สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ฝนตกขึ้นฟ้า
  แบ่งปัน   Share this on Twitter Print 
  in English
  LINK เป็นเอก รัตนเรือง และ เอกชัย เอื้อครองธรรม ไปเสนอโปรเจ็คโตเกียว
  สัมภาษณ์ เป็นเอก รัตนเรือง กับ ฝนตกขึ้นฟ้า
  ฝนตกขึ้นฟ้าพรีเมียร์ที่โตรอนโต้            ฝนตกขึ้นฟ้าในต่างแดน
  ฝนตกขึ้นฟ้าเปิดตัวในเมืองไทย            ฝนตกขึ้นฟ้าอินโตเกียว
  ฝนตกขึ้นฟ้า หารายได้ช่วยน้ำท่วม  
 

 

26 มกราคม - 2 กุมภา ฉายรอบเดียวที่เฮ้าส์ 17.00

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความยาว 95 นาที
โปรดิวเซอร์ พวัสษ์  สวัสดิ์ชัยเมธ และเรย์มอนด์ พันธนวิรางกูร
ผู้กำกับและบทโดย เป็นเอก รัตนเรือง
ลำดับภาพ ปัทมนัดดา ยุคล
ถ่ายภาพ ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์
กำกับศิลป์ วิทยา ชัยมงคล

ฝนตกขึ้นฟ้า ผลงานเรื่องยาวเรื่องที่ 8 ของเป็นเอก รัตนเรือง ได้ถือฤกษ์ประกาศตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อในภาษาอังกฤษว่า Headshot   ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของวินทร์ เลียววาริณ นักประพันธ์ซีไรท์สองสมัย 

ฝนตกขึ้นฟ้าเป็นเรื่องราวของมือปืนหนุ่มที่ตื่นขึ้นจากอาการโคม่าหลังจากถูกยิงที่ศรีษะ  และไม่ได้สติร่วมสองเดือน  ตุลย์พบว่าโลกทุกอย่างรอบตัวมันตาลปัตรกลัวหัวกลับหางไปหมด  เขากลับไปเป็นมือปืนรับจ้างเหมือนเดิม  แต่มันกลับไม่ง่ายนัก  ตุลย์เริ่มตั้งคำถามที่ไม่เคยมีมาก่อนหน้าในชีวิต  เขาเคยหาเลี้ยงชีพอย่างไร  กรรมก็เริ่มไล่ตามชีวิตของเขา   แล้วเขาก็มาพบกับหญิงสาวที่ยิ่งทำให้ชีวิตของเขาอลหม่านอลเวงยิ่งขึ้นไปอีก  แถมใครกันล่ะที่เคยจะฆ่าเขา

ฝนตกขึ้นฟ้า ได้รับรางวัลทุนไทยเข้มแข็งในงบประมาณ 8 ล้านบาท (ในตอนนั้นใช้ชื่อว่า Rain Up) และได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการ Tokyo Project Gathering ให้ไปพบปะนายทุนระหว่างวันที่ 25-28 ตุลาคม นอกจากนี้หนังได้รับเงินสนับสนุนการผลิตจากบริษัทโอสถสภา และกำลังได้รับการติดต่อจากตัวแทนจำหน่ายที่ฝรั่งเศส

หนังเปิดกล้องไปแล้ว กำลังอยู่ในช่วงตัดต่อ

 

ชีวิตแสนวุ่นวาย

 

แคแรกเตอร์นักแสดง

ปีเตอร์ - นพชัย ชัยนาม

"ผมเล่นเป็นตุล เป็นคนต่างจังหวัดและเข้ามาเป็นตำรวจ แต่ชีวิตพลิกผัน สุดท้ายก็มาเป็นมือปืน เป็นหน่วยกำจัดคนเลว ตุลเป็นคนที่เถรตรง ซีเรียสและจริงจังกับการดำเนินชีวิต สำหรับผมยากมาก การเตรียมตัวเริ่มจากความพยายามเข้าใจในสิ่งที่คุณเป็นเอกคิดถึงตัวแสดง ก็จะพยายามคุยกับคุณเป็นเอกให้เข้าใจตรงกันถึงคาแรกเตอร์ของตัวแสดงตัวนี้"

โจ๊ก - ธีรดนัย สุวรรณหอม (อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ)

"รับบทเป็นทิน เป็นมือปืนและเป็นลูกไล่ของตุล (ปีเตอร์) ซึ่งพอเป็นมือปืนก็ต้องพยายามจับปืนให้บ่อย ก็ไปเรียนกับพี่ปีเตอร์ เอาแค่ท่าทาง วิธียิง เพราะว่าเป็นมือปืน ไม่ได้เป็นแชมป์โลก จับปืนให้เป็นธรรมชาติที่สด ไม่ได้ไปดัดแปลงอะไรมาก เรื่องบทก็ต้องคุยกับพี่ต้อม - เป็นเอกว่าจะเป็นไปในทิศทางไหนดี"

คริส หอวัง

"รับบทอริณ เป็นผู้หญิงที่ค่อนข้างกวนประสาท ยั่วประสาท ยั่วเพราะไม่ยอมคน เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ถึงจะทำตัวห้าว แต่มีความอ่อนแอ คือตั้งแต่รู้ว่าได้เล่นบทนี้ คริสก็คุยกับพี่ต้อม - เป็นเอกมาตลอด มีการทำเวิร์กช็อปให้เข้าใจในตัวบทที่ตรงกัน พี่ต้อมจะรู้ลทอย่างลึกซึ้ง อย่างคริส อ่านบทก็จะรู้สึกว่าตัวอริณเป็นแบบนั้นหรือเป็นแบบนี้ มี 2 ชอยส์ตลอด ก็จะคอยถามพี่ต้อม แต่ส่วนมากไปในไดเรกชั่นเดียวกัน แต่พี่ต้อมเขาจะช่วยเสริมตัวบทของอรินให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น"

โจอี้ บอย - อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต

"ต่อพงษ์เป็นลูกชายของผู้มีอิทธิพล ถนัดไปในทางนักเลง นักฆ่า ฆ่าคนที่พูดเรื่องดี ๆ กับบทที่ได้รับนี้ ผมพยายามดูตัวบท อ่านทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ ทำความเข้าใจ และมองหาแคแร็กเตอร์ที่ใกล้เคียงที่พอจะจำได้ เช่น มองแคแรกเตอร์จากคนที่มีตัวตนจริง ๆ ในวงการการเมือง หรือลูกคนรวย จำแคแรกเตอร์ ลักษณะท่าทาง ศึกษานิสัยใจคอ หนังเรื่องนี้ผมชอบในความละเอียดลออ ความละเมียดละไมของฉาก จากที่ได้อ่านบทมันสามารถสร้างจินตนาการ หรือด้วยบทพูด มันเป็นบทพูดที่ตั้งอยู่ในแนวคิดที่จริง"

แนะนำนักแสดงใหม่

 

 

ชนกพร สยังกูล เล่นเป็นทิวา

น้องใหม่ไฟแรงที่จะแสดงใน ฝนตกขึ้นฟ้า เคยเป็นนางแบบและกำลังเป็นนักศึกษาเรียนนิเทศศิลป์ โดยจะรับบทเป็น ทิวา เมียคนแรกของตุลย์ ซึ่งจะอยู่ในความคิดคำนึงของตุลย์ในช่วงแรก ๆ

ทิวาเป็นโสเภณีเพราะความจำเป็น ซึ่งชนกพรกล่าวว่ายอมเล่นบทนี้แม้จะเป็นครั้งแรกในอาชีพการแสดง "เข้าใจว่าเป็นงานพี่ต้อมเป็นศิลปะ ตัวเราก็เรียนศิลปะมาเหมือนกัน ก็เลยตกลงรับเล่นบทนี้ ประกอบกับตัวทิวาเป็นโสเภณีที่ไม่เหมือนคนอื่น เธอเป็นเพราะสถานการณ์บังคับ และความคิดก็ไม่เหมือนใครนัก"

"ตัวเองก็ตามงานของพี่ต้อมเป็นเอกมาระดับหนึ่ง ชอบนะคะี หนังของพี่เขาำทำให้เราต้องกลับไปคิดต่อ ไม่ใช่จบแล้วจบเลย เคยดู "พลอย" เราก็ต้องมานั่งนึก นั่งถกกลับเพื่อนว่า ตัวสายธารมีจริงไหม เป็นเพียงความฝันหรือเปล่า"

ส่วนเรื่องการฝึกหัด เราไม่ได้เรียนกับใคร ก็เรียนกับพี่ต้อมโดยตรง มานั่งคุยกันว่าตัวละครนี้จะเป็นอย่างไร แล้วก็เตรียมไปเล่นที่กล้องเลย แอ็คติ้งโค้ชของเราก็คือพี่ต้อมนี้ล่ะค่ะ

 

 

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.