สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ฝนตกขึ้นฟ้าอินโตเกียว
 

25 ตุลาคม 2554

  แบ่งปัน   Share this on Twitter Print 
  LINK เมนูรวมฝนตกขึ้นฟ้า                      in English
 

 

วันเดินพรมเขียวในพิธีเปิด

 

แอฟ ทักษอร มาร่วมในฐานะที่ วนิดา รับรางวัลละครต่างประเทศยอดเยี่ยม (ภาพจากทวิตเตอร์ป้าแจ๋ว)

ฝนตกขึ้นฟ้า ขนทีมไปร่วมงานประกวดหนังที่โตเกียวอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีเป็นเอก รัตนเรือง โปรดิวเซอร์พวัสษ์  สวัสดิ์ชัยเมธ และสองดารานำ ปีเตอร์ นพชัย และคริส หอวังไปร่วมงานครั้งนี้ตั้งแต่พิธีเปิดเลยทีเดียว

พิธีเปิดเริ่มเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2554 โดยทั้งหมดได้ร่วมเดินพรมเขียว ซึ่งเป็นนโยบายเอกลักษณ์ในการรักษาสิ่งแวดล้อมของเทศกาลนี้ โดยในการเปิดเทศกาลนั้น ได้เชิญแขกที่จะมาในงานเทศกาลละครระหว่างวันที่ 24 – 25 ตุลาคมนี้ด้วย ซึ่งมีละครไทยเรื่อง วนิดา ของป้าแจ๋ว ยุทธนา และแอฟ ทักษอร เข้าร่วมเดินพรมเขียวนี้ ก่อนรับรางวัลละครต่างประเทศยอดเยี่ยม

 

 

 

 

 

หลังจากพิธีเปิด ก็มีงานเปิดหนังซึ่งสื่อให้ความสนใจกับการแถลงข่าวครั้งนี้ค่อนข้างมาก ี่ทางเทศกาลได้แสดงความเห็นใจที่ไทยเรากำลังประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างคำถามคำตอบที่น่าสนใจ

ในหนังมีฉากหนึ่งที่มีคนญี่ปุ่นเล่นเป็นยาม ทำไมถึงต้องให้คนญี่ปุ่นรับบทนี้
เป็นเอก : เดิมบทนี้เป็นของคนไทย แต่เขาไม่ได้มาวันที่ต้องถ่ายหนัง พอดีมีคนบอกเราว่าทีมงานของเราคนหนึ่งเป็นคนญี่ปุ่น น่าจะเล่นบทนี้ได้ ตอนนั้นผมคิดว่าเอาไว้ค่อยพากษ์เสียงเขาเป็นภาษาไทยทีหลัง เอาเข้าจริง ผมลืมไป ...แต่ในหนังก็มีคนญี่ปุ่นอีกคนนะครับ คนหัวล้านที่อยู่ในโรงงานน่ะ

 

นักแสดงทั้งสองครับ คุณรู้สึกประทับใจอะไรกับการกำกับของเป็นเอกครับ คุณคิดว่ามีอะไรเป็นลักษณะพิเศษ

คริส : คุณเป็นเอกเป็นผู้กำกับที่พิเศษมาก ฉันคิดว่าสิ่งที่พิเศษในตัวเขาก็คือ การกำกับ รสนิยม และจังหวะในการทำหนังของเขา รวมไปถึงการคัดเลือกทีมงานของเขา

ปีเตอร์ : ผมว่า ไม่รู้ ไม่มีอะไรแปลก (หัวเราะ)   แต่ว่าสิ่งที่ผมคิดนะ ผมคิดว่า จริง ๆ แล้่ว หลาย ๆ ผู้กำกับอาจจะพยายามทำให้มันเป็นธรรมชาติ   เพียงแต่ว่าอันนี้พี่เป็นเอกไม่พยายาม หรือพยายาม แต่ทำไม่ได้

รู้สึกอย่างไรที่ต้องเปลี่ยนทรงผมตลอดทั้งเรื่อง
ปีเตอร์ : ประเด็น มันไม่ได้อยู่ที่หัวโล้น หรือผมยาว มันอยู่ตรงที่ว่า ช่วงเวลานั้นของตัวละคร เขาเชื่ออะไรอยู่ เขาคิดอะไรอยู่

 

ตุลย์นั้นเอาชีวิตรอดมาได้ตลอดทั้งเรื่อง แต่มาถูกยิงตอนจบ พอจะบอกได้ไหมครับว่าใครเป็นคนยิง
เป็นเอก : จริง ๆ แล้ว ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเป็นคนยิง ฉากนั้นมีคนเยอะแยะไปหมดที่อยู่ข้างหลังเขา บางคนคิดว่าเป็นฝีมือของริน (คริส หอวัง) จริง ๆ แล้ว ฉากจบที่เห็นไม่ได้อยู่ในสคริปต์ครับ แต่เกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำ หลังจากที่ถ่ายหนังจบ ผมรู้สึกแปลก ๆ ที่ตุลย์ต้องหนีมาตลอด ถ้าคุณดูหน้าของตุลย์ ตอนที่เขานอนอยู่ตรงพื้นและกำลังจะตายนั้น ผมรู้สึกว่าเขาอยากจะตาย เขายอมที่จะถูกยิง วิธีนั้นอาจจะเป็นทางเดียวที่ทำให้เขาเริ่มชีวิตใหม่ได้

สำหรับนักแสดงทั้งสอง อยากให้เล่าความรู้สึกถึงแต่ละคน
ปีเตอร์ : คำถามนี้เริ่มเหมือนเมืองไทย  คริสใช่ไหมครับ เวลาผมไปเจอเขา ก็แปลก ๆ หน่อย  ผมไม่ค่อยได้เจอคนแบบนี้  หมายความว่า เวลาเขามา  เขาก็จะซ้อม เราก็นิสัยไม่ดี เราก็พูดด้วยเฉย ๆ แต่เราไม่ซ้อม  เขาก็งง ๆ คือ เขาเป็นคนตั้งใจมาก

คริส : คริสดูแบบนั้นหรือคะ! จริง ๆ แล้วนี่เป็นครั้งแรกที่ได้เล่นหนังกับปีเตอร์ แล้วในหนัง ฉันไม่ค่อยมีบทพูดเท่าไร ฉันก็เลยอยากฝึกและต้องการความมั่นใจว่าปีเตอร์จะเล่นโต้บทที่ฉันสร้างขึ้นมาได้อย่างไร ถูกแล้วที่ปีเตอร์ไม่เคยฝึก (หัวเราะ) แต่นั่นเป็นบทของเขา เขาเป็นตุลย์ในหนังเลย เขาต้องมีสมาธิและโดดเข้ามาในบทเลย


 

ขอขอบคุณภาพจากทีมงานฝนตกขึ้นฟ้า

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.