สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ฝนตกขึ้นฟ้าเปิดตัวในเมืองไทย
 

ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล รายงาน / 6 ตุลาคม 2554

  แบ่งปัน   Share this on Twitter Print 
  LINK เมนูรวมฝนตกขึ้นฟ้า                      in English
 

 

 

ถึงแม้จะเป็นหนังอิสระที่ไม่ได้ทำกับสตูดิโอใหญ่ แต่หนังของเป็นเอกเรื่องนี้ก็ยังมีดาราที่คุ้นหน้าคนไทยมาร่วมแสดงอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม ที่ร่วมงานมาด้วยกันตั้งแต่ “นางไม้” และคริส หอวัง พร้อมด้วยนักแสดงใหม่ซึ่งทั้งสามคนก็มาร่วมในงานแถลงข่าวนี้ด้วย พร้อมทั้งเป็นเอกและวินทร์ เรียววาริน เจ้าของบทประพันธ์ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ร้านกาแฟโอ ปองแปง สุขุมวิท 24

 

เป็นเอก :

 

เป็นเอกพูดถึงปีเตอร์ : ต้องเป็นปีเตอร์เท่านั้น
ปีเตอร์พูดถึงเป็นเอก :แต่ละเรื่อง มีวิธีการกำกับการแสดงต่างกันไป  นางไม้จะเน้นเอาความรู้สึก อย่างฉากกอดต้นไม้ รู้สึกยังไงก็กอดไป แต่เรื่องล่าสุดจะมีภาคบังคับกว่า ฉากนี้ต้องหลบแบบนี้ ต้องทำท่าแบบนี้ เพราะมีเรื่องภาพเข้ามาเกี่ยวด้วย  การทำงานแต่ละเรื่องเหมือนกับต้องไปศึกษาีใหม่  สำหรับ “ฝนตกขึ้นฟ้า” ในฐานะผู้ชาย ก็สนุกที่ได้เล่นฉากแอ็คชั่น ถือปืนไล่ยิงคน (เขาได้เข้าฝึกการยิงปืนร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจริงๆ)   ต้องเดินเท้าเปล่าตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็ยังสนุกอยู่ นอกจากนั้น ถ้าผู้กำกับคือเป็นเอก ให้เล่นอะไร  ก็ได้ ไม่ได้คิดถึงบท เพราะวิธีการเล่าเรื่องของเป็นเอกน่าสนใจเสมอ

 

 

เป็นเอกพูดถึงคริส : รู้จักเพราะว่าเอาพลอย หอวัง น้องของคริสมาเล่นหนังสั้น Silence (โครงการ สวัสดีบางกอก) แล้วคริสเอาขนมมาให้น้องที่กองถ่าย รู้สึกสะดุดตาตั้งแต่ตอนนั้น พอทำหนังเรื่องนี้เลยลองชวนเธอมาเล่น
คริสพูดถึงเป็นเอก : การทำงานกับเป็นเอก ต่างกับหนังเรื่องอื่นค่อนข้างมาก ทุกๆ ผู้กำกับจะมีการกำกับแตกต่างไป ซึ่งพี่ต้อมก็มีเป็นสไตล์ของเขา แต่ก็สนุกมากค่ะ ให้เล่นเป็นก้อนหินในหนังของเป็นเอกก็ได้ เพราะเขาเป็นผู้กำกับมือต้นๆ ของประเทศ

ดรีม ชนกพร สยังกูล : ผ่านการแคสติ้งอยู่พักใหญ่ ซึ่งดรีมก็ไม่คาดหวังว่าจะได้ เพราะเท่าที่ผ่านมา พอไปแคสงานโฆษณาก็มักจะไม่ได้ตลอด พอได้รับเลือกเธอก็กล่าวว่าได้ทำการบ้านอย่างเต็มที่ เพราะได้มาร่วมงานกับผู้กำกับในดวงใจ
เป็นเอกและปีเตอร์พูดถึงดรีม : เป็นคนที่มีพัฒนาการด้านการแสดงที่รวดเร็ว ในฐานะที่เข้าฉากด้วยมากที่สุด ปีเตอร์บอกว่าเธอทำงานดีขึ้นเรื่อยๆ ก้าวไปข้างหน้าตลอด

 

เป็นเอกพูดถึงโจอี้ : โจอี้บอยมารับบทไฮโซ  ต้องผ่านการแคส ไม่ต่างจากนักแสดงหน้าใหม่อย่างดรีม ถึงแม้ว่าเขาจะดังและ็รู้จักกันมาแล้ว เขาเตรียมตัวมาดีมาก  ตอนแคสก็แต่งตัวมาเองโดยตีความคาแร็กเตอร์จากบทที่ได้อ่าน

 

ผู้บริหารโอปองแปง นาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี มาเล่นเป็นพระ : เป็นเอกเล่าขำๆ ว่า ชอบเอาซีอีโอมาเล่น เหมือนตอนเรื่อง “พลอย” ที่เอาซีอีโอของโค้ก (พรวุฒิ สารสิน) มาเล่น เรื่องนี้ก็แคสเอาซีอีโอของร้านกาแฟมาเล่น พนักงานบริษัทจะได้มาดูเยอะๆ เพราะโดนผู้บริหารเกณฑ์ให้มาดู ส่วนบรรดาคู่แข่งก็จะตามมาดู เผื่อจะได้สมน้ำหน้า    แต่ถึงแม้จะเป็นผู้บริหารบริษัทใหญ่ แต่ก็ต้องผ่านการแคสติ้งเฉกเช่นนักแสดงทั่วๆ ไป ซึ่งเจ้าตัวก็เตรียมมาพร้อม แม้จะอ่านภาษาไทยไม่ได้ (เล่นเป็นพระฝรั่ง ) แต่ก็ให้ลูกสาวช่วยซ้อมบท

 

 

ร้อยล้านกับดาราร้อยล้าน : เมื่อถูกถามว่า คาดหวังรายรับระดับไหน เพราะมีดาราร้อยล้านอย่างคริสและปีเตอร์ เป็นเอกบอกว่าคนอื่นอาจจะหวังร้อยล้าน แต่เขากล่าวขำๆ ว่าหวังไว้ที่เก้าล้าน เพราะรายได้ระดับนี้ก็ถือเป็นความสำเร็จแล้วสำหรับหนังเป็นเอก รัตนเรืองในเมืองไทย

ขายเมืองนอกได้ 3 ประเทศแล้ว : โดยนอกจากจะเป็นการเปิดตัวหนังในไทยอย่างเป็นทางการ ก็ได้มีการพูดถึงความสำเร็จในต่างประเทศที่สามารถขายภาพยนตร์ให้แก่ 3 ประเทศใหญ่ๆ คือ สหรัฐ,ฝรั่งเศส และอีกประเทศที่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูล

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.