สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บทวิจารณ์ โจหัวแตงโม

 

สรดิเทพ ศุภจรรยา / 8 ส.ค. 2558

 
Share |
Print   
       
 
โจหัวแตงโม
หนังแหวกแนวด้วยการดำเนินเรื่องที่ไม่เหมือนใคร ผสมแอนิเมชั่นกับคนแสดงจริงได้อย่างน่าสนใจ มีเนื้อหาที่เข้ากับยุคสมัย แต่น่าเสียดายที่ถูกจำกัดด้วยบทที่หลงทาง ฉากที่ยืดเยื้อ และตัวละครที่ไม่จำเป็น

“โจ” หรือชื่อในโลกออนไลน์ว่า “หัวแตงโม” (เก้า-จิรายุ ละอองมณี) เป็นหนุ่มวัยรุ่นรับจ้างสืบหาคนในโลกออนไลน์ ถูกว่าจ้างให้เปิดโปงตัวตนของ “นักมายากล” ที่หลอกลวงโกงเงินหลายแสนบาท ซึ่งกุญแจสำคัญคือ เม็ดฟ้า (ยิปโซ–อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์) แฟนสาวของมิจฉาชีพคนนี้ และการได้ใกล้ชิดกับเธอก็ทำให้โจเริ่มหวั่นไหวเรื่องหัวใจ

เพราะทั้งคู่เชี่ยวชาญเรื่องออนไลน์ โจกับเม็ดฟ้าจึงมีการลองเชิงชิงไหวพริบกันอย่างสนุก โดยเฉพาะบทสนทนาในฉากร้านอาหารกับที่คอนโด ที่ทั้งคู่พยายามจะเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของอีกฝ่ายและไม่ให้อีกฝ่ายรู้เกี่ยวกับตน แต่น่าเสียดายที่บทไม่ได้ต่อยอดตรงนี้ ไม่ได้พัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งคู่ และบทสรุปตอนท้ายของทั้งสองสั้นเกินไป

เวลาส่วนมากถูกใช้ไปกับตัวละครรองที่ไม่จำเป็นต่อบท เช่นเพื่อนพระเอก (เอ็มดี-ณัฐพงษ์ พิบูลธนเกียรติ) ที่ไม่ได้ช่วยดำเนินเรื่องเลย หรือชายแว่นดำ (ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม) ที่มีบทบาทในตอนท้ายอย่างงงๆ หรือแม้กระทั้ง “มือตบ” (บู้-ธนันต์ บุญญธนาภิวัฒน์) ที่ถูกจ้างมารังควานโจกับเม็ดฟ้าอีกที ส่งผลให้มีฉากไล่ล่ากันในโลกออนไลน์เกือบทั้งครึ่งหลังของหนัง ถึงแม้จะสนุกดีแต่จริงๆบทน่าจะเน้นไปที่ความสามารถของโจ (ทั้งเรื่องยังไม่เห็นว่าโจตามหาใครสำเร็จ) การตามหานักมายากล (ที่ควรจะสืบหาได้ยากกว่านี้) และการพัฒนาความสัมพันธ์ของโจกับเม็ดฟ้ามากกว่า (โจชอบเม็ดฟ้าจริงๆหรือทำไปเพื่อสืบหาแฟนเขา)

หนังทำการบ้านเรื่องการสืบหาหรือการกลั่นแกล้งคนในโลกออนไลน์น้อยมาก เพราะไม่พูดถึงเทคนิคต่างๆ อยากจะหาที่อยู่ใครก็หาเจอเอาง่ายๆ อยากจะเข้าไปดูหน้าเฟสบุ๊คก็เข้าไปง่ายๆ การไล่ล่ากันในโลกออนไลน์เห็นเป็นแค่การกดคีย์บอร์ดอย่างเมามันเท่านั้น

แต่ชอบที่มีการกัดจิกโลกโซเชียลมีเดีย ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าเป็น Fakebook ไม่ใช่ Facebook และใน YouGu (ไม่ใช่ YouTube) มีแต่วิดีโอร้องเพลง ทำอาหาร และรีวิวเครื่องสำอาง

ถ้าว่ากันจริงๆ โจหัวแตงโม น่าจะเป็นละครซิทคอม มากกว่าหนังยาวที่กำลังฉายโรงอยู่ตอนนี้ เพราะสามารถตีแผ่พฤติกรรมในโลกออนไลน์ได้หลายเรื่อง มีตัวละครหลักเป็นวัยรุ่นหลายคน และแต่ละตอนสามารถทำเป็นภารกิจสั้นๆ คดีเล็กๆที่คลี่คลายได้ไม่ยาก อีกทั้งยังคงวิธีนำเสนอที่เราเห็นในหนังได้ โดยมีการสลับไปมาระหว่างโลกออนไลน์กับโลกความจริง มีการใช้อวตารกับแอนิเมชั่นเพื่อให้ดูล้ำสมัย

แต่การเป็นหนังยาวที่ขาดเนื้อเรื่องที่พอดีกัน ทำให้หนังเรื่องนี้เน้นที่ลูกเล่นต่างๆมากกว่าบท มีตัวละครที่ไม่จำเป็น และมีหลายฉากที่ยืดเยื้อเพื่อเพิ่มเวลามากกว่าเพื่อพัฒนาตัวละคร โจหัวแตงโม หนังที่เต็มไปด้วยทั้งความคิดสร้างสรรค์และจุดบกพร่อง

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.