สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บทวิจารณ์ โจหัวแตงโม

 

สรดิเทพ ศุภจรรยา / 8 ส.ค. 2558

 
Share |
Print   
       
 
โจหัวแตงโม
หนังแหวกแนวด้วยการดำเนินเรื่องที่ไม่เหมือนใคร ผสมแอนิเมชั่นกับคนแสดงจริงได้อย่างน่าสนใจ มีเนื้อหาที่เข้ากับยุคสมัย แต่น่าเสียดายที่ถูกจำกัดด้วยบทที่หลงทาง ฉากที่ยืดเยื้อ และตัวละครที่ไม่จำเป็น

“โจ” หรือชื่อในโลกออนไลน์ว่า “หัวแตงโม” (เก้า-จิรายุ ละอองมณี) เป็นหนุ่มวัยรุ่นรับจ้างสืบหาคนในโลกออนไลน์ ถูกว่าจ้างให้เปิดโปงตัวตนของ “นักมายากล” ที่หลอกลวงโกงเงินหลายแสนบาท ซึ่งกุญแจสำคัญคือ เม็ดฟ้า (ยิปโซ–อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์) แฟนสาวของมิจฉาชีพคนนี้ และการได้ใกล้ชิดกับเธอก็ทำให้โจเริ่มหวั่นไหวเรื่องหัวใจ

เพราะทั้งคู่เชี่ยวชาญเรื่องออนไลน์ โจกับเม็ดฟ้าจึงมีการลองเชิงชิงไหวพริบกันอย่างสนุก โดยเฉพาะบทสนทนาในฉากร้านอาหารกับที่คอนโด ที่ทั้งคู่พยายามจะเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของอีกฝ่ายและไม่ให้อีกฝ่ายรู้เกี่ยวกับตน แต่น่าเสียดายที่บทไม่ได้ต่อยอดตรงนี้ ไม่ได้พัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งคู่ และบทสรุปตอนท้ายของทั้งสองสั้นเกินไป

เวลาส่วนมากถูกใช้ไปกับตัวละครรองที่ไม่จำเป็นต่อบท เช่นเพื่อนพระเอก (เอ็มดี-ณัฐพงษ์ พิบูลธนเกียรติ) ที่ไม่ได้ช่วยดำเนินเรื่องเลย หรือชายแว่นดำ (ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม) ที่มีบทบาทในตอนท้ายอย่างงงๆ หรือแม้กระทั้ง “มือตบ” (บู้-ธนันต์ บุญญธนาภิวัฒน์) ที่ถูกจ้างมารังควานโจกับเม็ดฟ้าอีกที ส่งผลให้มีฉากไล่ล่ากันในโลกออนไลน์เกือบทั้งครึ่งหลังของหนัง ถึงแม้จะสนุกดีแต่จริงๆบทน่าจะเน้นไปที่ความสามารถของโจ (ทั้งเรื่องยังไม่เห็นว่าโจตามหาใครสำเร็จ) การตามหานักมายากล (ที่ควรจะสืบหาได้ยากกว่านี้) และการพัฒนาความสัมพันธ์ของโจกับเม็ดฟ้ามากกว่า (โจชอบเม็ดฟ้าจริงๆหรือทำไปเพื่อสืบหาแฟนเขา)

หนังทำการบ้านเรื่องการสืบหาหรือการกลั่นแกล้งคนในโลกออนไลน์น้อยมาก เพราะไม่พูดถึงเทคนิคต่างๆ อยากจะหาที่อยู่ใครก็หาเจอเอาง่ายๆ อยากจะเข้าไปดูหน้าเฟสบุ๊คก็เข้าไปง่ายๆ การไล่ล่ากันในโลกออนไลน์เห็นเป็นแค่การกดคีย์บอร์ดอย่างเมามันเท่านั้น

แต่ชอบที่มีการกัดจิกโลกโซเชียลมีเดีย ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าเป็น Fakebook ไม่ใช่ Facebook และใน YouGu (ไม่ใช่ YouTube) มีแต่วิดีโอร้องเพลง ทำอาหาร และรีวิวเครื่องสำอาง

ถ้าว่ากันจริงๆ โจหัวแตงโม น่าจะเป็นละครซิทคอม มากกว่าหนังยาวที่กำลังฉายโรงอยู่ตอนนี้ เพราะสามารถตีแผ่พฤติกรรมในโลกออนไลน์ได้หลายเรื่อง มีตัวละครหลักเป็นวัยรุ่นหลายคน และแต่ละตอนสามารถทำเป็นภารกิจสั้นๆ คดีเล็กๆที่คลี่คลายได้ไม่ยาก อีกทั้งยังคงวิธีนำเสนอที่เราเห็นในหนังได้ โดยมีการสลับไปมาระหว่างโลกออนไลน์กับโลกความจริง มีการใช้อวตารกับแอนิเมชั่นเพื่อให้ดูล้ำสมัย

แต่การเป็นหนังยาวที่ขาดเนื้อเรื่องที่พอดีกัน ทำให้หนังเรื่องนี้เน้นที่ลูกเล่นต่างๆมากกว่าบท มีตัวละครที่ไม่จำเป็น และมีหลายฉากที่ยืดเยื้อเพื่อเพิ่มเวลามากกว่าเพื่อพัฒนาตัวละคร โจหัวแตงโม หนังที่เต็มไปด้วยทั้งความคิดสร้างสรรค์และจุดบกพร่อง

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.