สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บทวิจารณ์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ

  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 20 มีค. 2558
 
Share |
Print   
       
 

 

2538 อัลเทอร์มาจีบ ไม่ใช่หนังวัยรุ่น แต่เป็นหนังสำหรับคนเคยเป็นวัยรุ่น

เรื่องเล่าถึง ก้อง (เนตั้น-แดนอรุณ รามณรงค์) เด็กหนุ่มที่บังเอิญเจอเพจเจอร์ของพ่อในห้องเก็บของ ที่ยังมีข้อความปรากฏว่าให้โทรกลับ พอโทรไป ก้องได้เดินทางข้ามเวลาไปปีพ.ศ. 2538 และได้พบกับพ่อแม่ตัวเองตอนที่ยังเป็นแฟนกันอยู่ แม่ได้บอกเลิกกับพ่อ และมีสาวรุ่นน้อง ส้ม (ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) ตามจีบพ่อ ก้องจึงต้องช่วยให้พ่อกับแม่คืนดีกัน และกันส้มให้ห่างจากพ่อ แต่กลับกลายเป็นเขาเองที่ตกหลุมรักรุ่นน้องคนนั้น

ถึงแม้บทจะทำให้นึกถึงเรื่อง Back to the Future แต่โทนของหนังจะคล้ายหนังค่ายจีทีเอชเรื่อง เก๋า..เก๋า ผสม ซักซีด ห่วยขั้นเทพ มากกว่า ที่ใช้ดนตรีดำเนินเรื่องในหลายๆฉาก ทั้งพ่อของก้อง ตัวก้องเอง และส้ม ชอบเล่นกีตาร์และอยากเป็นศิลปิน และที่เต็มไปด้วยมุขตลกหลงยุค อย่างเช่นโทรไปบอก 1144 แพ็คลิงค์ คอลเซ็นเตอร์ ให้พิมพ์ว่า “ฟรุ้งฟริ้งจุงครัช” หรือเผยความจริงว่า หนึ่งในสมาชิกบอยแบนด์วงยูเอชที ไม่ได้เป็นชายแท้

องค์ประกอบฉากปี 2538 นับว่าจัดเต็ม คนที่คุ้นเคยกับยุคนั้น น่าจะสนุกกับการที่ได้เห็นหลายอย่างในความทรงจำอีกครั้ง เช่น อัดเพลงใส่เทปคาสเซ็ทจีบสาว ฟังเพลงด้วยวอล์คแมน เล่นทามาก็อตจิ แย่งใช้โทรศัพท์บ้าน ถ่ายรูปคู่ในตู้สติกเกอร์ (และแปะสติกเกอร์ลงในสมุดสติกเกอร์) และต่ออินเทอร์เน็ทแบบใช้สายโทรศัพท์

ความสัมพันธ์พ่อแม่ลูก ถ่ายทอดออกมาได้ซึ้งกินใจ เห็นการเปลี่ยนแปลงของพ่อจากคนที่ไม่สนใจเรียน ขี้เกียจทำงาน เป็นคนที่ยอมทิ้งความฝันตัวเองและทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว ตัวละครก้องเองก็มีการเติบโตขึ้น เข้าใจพ่อแม่มากขึ้นหลังจากที่ได้เห็นว่าทั้งคู่ต้องผ่านอะไรมาบ้าง น่าเสียดายที่ตัวละครแม่ยังดูขาดมิติไปหน่อย น่าจะขยายความมากกว่านี้ว่าทำไมถึงยอมกลับมารักพ่อได้อย่างง่ายดาย

ความรักระหว่างก้องกับส้มยังดูไม่สมจริง มันเกิดขึ้นเร็วเกินไปทั้งๆที่ตอนต้นเรื่องทั้งคู่ยังเป็นคู่กัดกันอยู่ และทั้งสองก็ไม่ได้ทุ่มเทหรือทำอะไรให้อีกฝ่ายรู้สึกประทับใจ จึงทำให้เหตุการณ์ในองค์ 3 ของเรื่อง หลังจากที่ก้องกลับมายุคปัจจุบัน ดูไม่ซึ้งและไม่จำเป็นต้องมี

 

 

ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบทสาวน้อยหลงรักรุ่นพี่ เป็นเรื่องที่สามต่อจาก สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก และล่าสุด แคทอ่ะแว้บ! #แบบว่ารักอ่ะ และยังคงแสดงบทนี้ได้ดี เข้าถึงตัวละครที่แอบรัก แอบหวัง และมุ่งมั่นทำทุกอย่างเพื่อที่จะชนะใจคนรัก เนตั้น-แดนอรุณ รามณรงค์ แสดงหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ยังมีปัญหาเรื่องการสื่ออารมณ์ทางสายตา ส่วนแวน-ชนินทร จิตปรีดา และโฟน-ชลกาญจน์ พวงน้อย นักแสดงหน้าใหม่เช่นกัน ยังดูแข็งๆในบทพ่อแม่ตอนวัยรุ่น

พูดถึงพ่อแม่ตอนเป็นวัยรุ่น มีประเด็นหนึ่งที่หายากในภาพยนตร์ไทย คือหนังฉุดให้คิด ว่าหากคุณย้อนเวลาไปหาพ่อแม่ตอนยังเป็นหนุ่มสาว คุณจะเป็นเพื่อนสนิทกับท่านหรือเปล่า? หากคุณรู้อดีตที่พ่อแม่ไม่เคยบอกหรือคุณไม่เคยรับฟัง คุณจะมองพวกท่านต่างจากเดิมไหม? อาจจะฟังดูตลก แต่หลายครั้งเราลืมไปว่าพ่อแม่ก็เคยเป็นวัยรุ่น มีอดีต มีความฝัน และมีแผลในใจ นับว่าเป็นประเด็นที่น่าคิดทีเดียว

2538 อัลเทอร์มาจีบ หนังถวิลหาอดีตยุคก่อนมีเด็กแนวและกระแสฮิปสเตอร์ ทำได้ดีในการพาคนดูย้อนไปในยุคก่อนมีโทรศัพท์มือถือ การถ่ายทอดเรื่องความรักและการเสียสละที่พ่อแม่ทำให้ลูก และการแสดงของใบเฟิร์นที่มีเสน่ห์และเข้าถึงอารมณ์คนแอบรักรุ่นพี่ ในส่วนอื่นของหนังอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ข้อดียังพอชดเชยจุดบกพร่องเหล่านี้ได้

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.