สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บทวิจารณ์ The One Ticket ตัวพ่อเรียกพ่อ

  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 5 มค. 2558
 
Share |
Print   
       
 

 

The One Ticket ตัวพ่อเรียกพ่อ หนังคอมเมดี้อารมณ์ดี ที่สอบตกเรื่องมุขตลก แต่สอบผ่านเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก ที่สามารถเรียกน้ำตาคนดูได้ไม่น้อย

แดน-วรเวช ดานุวงศ์ รับบทพ่อมือใหม่ ที่ดูไม่ค่อยจะได้เรื่องสักเท่าไหร่ นอนตื่นสาย ตื่นมาก็เล่นเกมส์ออนไลน์ ไม่ทำความสะอาดบ้าน ปล่อยให้ลูกสาววัย 6 ขวบ จัดการตัวเอง ไปโรงเรียนเอง อ่านนิทานก่อนนอนเอง แม้จะทำอาชีพนักเขียนการ์ตูนแต่ก็ส่งต้นฉบับสายประจำจนบรรณาธิการเอือมระอา และเมื่อทำพลาดไม่ได้เอาเงินที่ลูกสาวเก็บออมไว้ไปซื้อบัตรคอนเสิร์ตศิลปินญี่ปุ่นสุดโปรดตามที่ลูกได้ขอไว้ ก็เลยต้องดิ้นรนหาวิธีอื่นเพื่อให้ได้บัตรใบนี้มา ตั้งแต่ไปเล่นเกมส์ชิงตั๋ว หาซื้อบัตรผี จนซ้อมเต้นเพื่อเข้าประกวด cover dance ชิงรางวัล

จุดพีคสุดของหนังคือฉากที่แสดงให้เห็นถึงการเสียสละของคนที่เป็นพ่อคนหนึ่งที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ยอมเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ขายรถ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เพื่อลูกสาว

แดน พัฒนาการแสดงขึ้นมาก ในบทนี้ที่ต้องแบกรับเกือบทั้งเรื่อง มีเสน่ห์ในฉากที่ต้องตลกกวนๆ และมีแววตาความมุ่งมั่นในฉากดราม่าที่ต้องทำเพื่อลูก ส่วนน้องยูเค-ณัฐธยาน์ องค์ศรีตระกูล โดดเด่นมากในบทลูกสาว โลกสดใสขึ้นทันทีที่ยิ้ม เข้าขากับนักแสดงผู้ใหญ่ได้โดยไม่มีเขิน และฉากที่ต้องร้องไห้ก็บีบคั้นหัวใจคนดูอย่างมาก 

จริงๆมีแค่เรื่องราวของสองพ่อลูกนี้ก็เพียงพอแล้ว หนังกลับเพิ่มตัวละครอื่น ที่นอกจากจะไม่ช่วยดำเนินเรื่องแล้วยังทำให้โทนหนังและอารมณ์ของคนดูสดุด เพราะต้องสลับกับฉากที่ตลกฝืดและไร้สาระ อย่างเช่นเพื่อนร่วมทีม cover dance ที่ประกอบไปด้วยนักมวยลิ้นห้อย หนุ่มบ้าทานไข่ สาวสำเนียงอีสาน และครูสอนเต้นแอโรบิคที่สับสนทางเพศ ทั้งหมดปล่อยมุขที่ไม่ตลก ไม่มีการใช้ความสามารถเฉพาะตัวช่วยเรื่องเต้น ราวกับว่าไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มคนนี้ก็ได้ ส่วนเพื่อนสนิท รับบทโดย กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ (ณัฐวุฒิ ศรีหมอก) ดูมีความขัดแย้งในตัวเองในแง่ของคำพูดและการกระทำ บางฉากเป็นคนหยาบคาย แต่ในบางฉากก็มีคำคมพูดให้กำลังใจพระเอกขึ้นมาง่ายๆ

ฉากเต้น cover dance ที่เป็นฉากไคลแมกซ์ ดูไม่สมจริง ทั้งวัยและการแต่งตัวของพระเอกและพวกไม่ใช่แนวที่จะหาได้ตามงานแข่งขันประเภทนี้ แต่คนดูกลับไม่แปลกใจ พิธีกรก็ไม่พูดอะไร และอยู่ดีๆก็สามารถไปแข่งเวทีใหญ่ได้โดยไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้ และที่น่าเสียดายที่สุดก็คือ พอแข่งเสร็จก็ปิดประเด็นการเต้นทันที ทั้งๆที่ปูทางเรื่องนี้มานาน

บท ตัวละครสมทบ และมุขตลกแป๊ก ไม่สามารถทำให้ The One Ticket ตัวพ่อเรียกพ่อ เป็นหนังคอมเมดี้ฟีลกู๊ดตามที่ผู้สร้างตั้งใจได้ แต่ในแง่ของการถ่ายทอดความรักของพ่อและความสัมพันธ์กับลูก ทำออกมาได้ดีกินใจเกินคาด

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.