สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บทวิจารณ์ The Couple รัก ลวง หลอน
  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 12 พ.ย. 2557
 
Share |
Print   
       
 


The Couple รัก ลวง หลอน หนังสยองขวัญเรื่องที่สองของค่ายหนังทาเลนท์วัน (ต่อจาก Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย) เป็นหนังเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อนที่ดี แต่ถูกทำร้ายด้วยการถูกสร้างให้เป็นหนังผี

อ้อม (ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง) พบศพพี่สะใภ้ในคืนงานแต่งงานระหว่างเธอกับกานต์ (กอล์ฟ-พิชญะ นิธิไพศาลกุล) ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบความลับด้านมืดของครอบครัวกานต์ ที่มีพี่สาว (จ๋า-วรัลชญาน์ จินดารักษ์วงศ์ หรือชื่อเดิม ณัฐฐาวีรนุช ทองมี) พี่ชาย (เต๋า-เศรษฐพงศ์ เพียงพอ) และเลขาบริษัทกิจการครอบครัว (เจีย-สฤญรัตน์ โทมัส) เป็นบุคคลน่าสงสัย

ด้วยพื้นฐานของบทที่น่าสนใจและตัวละครที่มีมิติ หากเรื่องดำเนินไปทางนี้จะทำให้เป็นหนังที่เข้มข้นและน่าติดตามมาก เพราะมีหลายประเด็นให้คิด เช่น พี่สาวไปเจรจาต่อรองกับนักการเมืองเพื่อที่จะได้ประมูลงานใหญ่ เพราะต้องการจะกอบกู้กิจการครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่สร้างมาหรือเพราะความโลภ? พี่ชายยอมอ่อนข้อให้กับอำนาจมืดเพราะกลัวหรือเป็นแผนตั้งแต่แรก? คุณเลขาซึ่งอยู่กับบริษัทนี้มานานเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์หรือผู้สมรู้ร่วมคิด? และที่น่าสนใจที่สุด กานต์รักใครมากที่สุดระหว่างครอบครัว นางเอก หรือตัวเอง?

และวลีเด็ดที่ใช้ตามโฆษณาหนังเรื่องนี้ ที่ว่า เมื่อคนที่เรารักกลายเป็นคนน่ากลัวที่สุด ไม่ได้หมายถึงนางเอก แต่หมายถึงคนอื่นในเรื่อง และฉากสุดท้ายของหนังมันเจ็บปวดก็เพราะอย่างนี้นี่เอง

แต่การที่ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังผี ทำลายพื้นฐานที่แข็งแรงนี้เกือบหมดสิ้น อ้อมถูกผีพี่สะใภ้สิงร่าง ตามมาล้างแค้นฆ่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการตายของตัวเอง (ถ้าบอกว่าเป็นใครบ้างและสำเร็จไหมคงจะทำให้ชมหนังไม่สนุก) ปมคดีฆาตกรรมถูกเฉลยง่ายเกินไป และครึ่งหลังของหนังเป็นเรื่องคนวิ่งหนีผีซะมากกว่า และอ้อมที่ถูกผีสิงก็แข็งแรงและเก่งเกินมนุษย์ทั้งๆก็ยังเป็นคนอยู่ หากจะทำเป็นหนังผีเพราะเพิ่มประเด็นเรื่องความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ในยุคที่คนหลงไหลวัตถุก็น่าจะดี แต่ว่าประเด็นนี้ไม่มีอยู่ในหนังเลย

เพราะมีผีอยู่ตนเดียว และไม่ได้โผล่มาบ่อยนัก หนังเรื่องนี้จึงเป็นหนังผีที่ไม่น่ากลัวเท่าไหร่ มีการใช้เสียงประกอบมาช่วยเพิ่มอารมณ์สยองขวัญ ส่วนองค์ประกอบในหลายๆฉากสื่อถึงความกดดันที่นางเอกต้องเจอ เช่นนางเอกนอนอยู่เครื่อง MRI ที่คับแคบและเสียงดัง หรือถูกตีกรอบด้วยกระจกในห้องน้ำ หรือนั่งอยู่ในร้านเล็กๆขายเสื้อผ้า การจัดแสงก็ทำได้ดี สื่อถึงด้านมืดของมนุษย์

 

 

ออม-สุชาร์ พลิกบทบาทมาเล่นแนวเครียดๆ แต่ยังคงทำได้ดีที่สุดในฉากรักกุ๊กกิ๊กและดราม่า เช่นฉากใสๆกับ กอล์ฟ-พิชญะ ในคลิปวิดีโองานแต่งงาน และฉากสุดท้ายที่บีบเค้นอารมณ์อย่างมากที่มีทั้งความโกรธ ความผิดหวัง และความกลัว แต่ฉากที่ต้องสู้กับผีสิงดูตลกและไม่สมจริง ส่วนกอล์ฟและเต๋ายังไม่สามารถใช้แววตาทำให้เชื่อได้ว่ามีความลับหรือด้านมืดอยู่ในตัว ในขณะที่จ๋าสามารถทำได้แต่บทไม่ช่วยให้เธอแสดงความสามารถได้เต็มที่

The Couple รัก ลวง หลอน พร้อมที่จะเป็นหนังที่ดีเยี่ยมได้ หากเปลี่ยนทิศทางเป็นแนวอื่น เพราะบางทีหนังระทึกขวัญที่น่ากลัวที่สุดไม่จำเป็นต้องมีผีอยู่ในเรื่อง


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.