สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บทวิจารณ์ "ฝากไว้ ..ในกายเธอ"
  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 7 ส.ค. 2557
 
Share |
Print   
 

 

 

5-10 ปีก่อน น่าจะเป็นยุคทองของหนังผีไทยหักมุม เช่น “ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ” “แฝด” “บอดี้ศพ 19” และ “เปนชู้กับผี” ที่ทำให้คนดูอึ้ง ทึ่ง และชอบใจกับการพลิกบทหักมุมตอนท้ายเรื่องแบบเดาไม่ถูก

แต่เมื่อมีการหักมุมบ่อยๆ และการที่คนดูเริ่มจ้องแต่จะรอการหักมุม จึงเป็นเรื่องยากที่จะทำหนังผีให้อยู่เหนือความคาดหมายได้ตลอดเวลา จีทีเอชเองยังเอาประเด็นนี้มาล้อในตอน “คนกอง” ของภาพยนตร์เรื่อง “5 แพร่ง” ว่าจะมีมุมไหนให้หักได้อีกเพราะหักมาหมดทุกมุมแล้ว

หนังผีไทยยุคหลังเลยเริ่มเน้นการกระทำและความรู้สึกของคน แต่มีผีเป็นตัวขับเคลื่อนบท อย่างเรื่อง “ลัดดาแลนด์” ที่แท้จริงแล้วเป็นหนังดราม่าครอบครัวที่มีผีเป็นตัวทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวละคร

ก็เหมือนกันกับ “ฝากไว้..ในกายเธอ” ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องล่าสุดจาก จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผู้กำกับ “ลัดดาแลนด์” ที่ใช้ผีมาสร้างเปลี่ยนแปลงในตัวละคร หรือจะเรียกว่า เป็นหนังผีที่หักมุมความคาดหวังของคนดูก็ได้

“ฝากไว้..ในกายเธอ” เล่าถึงเรื่องของวัยรุ่น 3 คน เพิร์ท (มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล) และ แทน (ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร) เป็นทั้งเพื่อนรักและศัตรูที่กำลังแข่งกันเพื่อให้ได้โควต้าเข้ามหาวิทยาลัยในฐานะนักกีฬาว่ายน้ำประจำจังหวัด ความสัมพันธ์ของทั้งสองเปลี่ยนไปเมื่อ เพิร์ท ชอบและแอบคบกับ ไอซ์ (เก้า-สุภัสสรา ธนชาต) แฟนของแทน จนนำไปสู่เรื่องราวที่เดาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

บทไม่มีการหักมุมเรื่องผี พระเอกไม่ได้เป็นผี ไม่ได้คิดไปเอง ไม่ได้เป็นคนๆเดียวกันกับอีกตัวละคร ไม่มีฉากรักฟรุ้งฟริ้ง ไม่มีฉากเศร้าซึ้งระหว่างพ่อแม่กับลูกตามที่หนังรักส่วนใหญ่มี และก็ไม่มีการยัดเยียดเรื่องศีลธรรม ความดีงามตามที่หนังวัยรุ่นหรือหนังผีบางเรื่องมี

เรื่องนี้เน้นเกี่ยวกับความโลภ ความหลง การโกหก และการทำทุกอย่างของวัยรุ่นที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการ เพื่อปกปิดความลับอันน่าสะพรึงกลัว ภายใต้บริบทของการท้องไม่พร้อมในวัยรุ่นที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทย

 

 

“ฝากไว้..ในกายเธอ” ดำเนินเรื่องได้อย่างฉลาด ไม่ได้เล่าเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่ได้มีอดีตกับปัจจุบันคู่ขนานกัน แต่เหตุการณ์ต่างๆที่ตัวเอกเจอจะโยงกลับไปเหตุการณ์คล้ายๆกันในอดีต เช่นการที่แม่เพิร์ทท้องก็ตัดไปที่เพิร์ทจ้องเครื่องมือตรวจครรภ์ของไอซ์ ทั้งหมดทำให้ความลับค่อยๆถูกคลี่คลายทีละชั้น จนถึงฉากไคล์แมกซ์ระหว่างเพิร์ทกับแทนที่มีพลัง และตอนจบที่ชวนให้คิดว่าการถูกลงโทษทางกายกับทางจิตใจ แบบไหนเจ็บปวดและเหมาะสมกว่ากัน

มาร์ช แสดงได้ดีเกินคาดกับบทตัวละครที่ไม่กล้ายอมรับความจริง และต้องโกหกให้มากขึ้นเพื่อปกปิดความลับที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ หลายครั้งต้องสื่อหลายอารมณ์ออกมาให้พร้อมกัน ทั้งอิจฉา หวาดระแวง ผิดหวัง สำนึกผิด และหลายครั้งที่ต้องแบกรับเกือบทั้งเรื่องไว้ได้คนเดียว

สำหรับต่อและเก้า น่าเสียดายที่บทไม่เด่นเท่ามาร์ช การแสดงเลยออกมาเป็นมิติเดียว และแทบจะไม่แตกต่างจากบทหนุ่มเลือดร้อน และสาวเพลย์เกิร์ล ในซีรีย์ดัง “ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น” ที่สร้างชื่อให้กับทั้งสอง

ดาราอาจเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้ชมเข้ามาดู แต่บท การเล่าเรื่อง และการแสดงของมาร์ช ทำให้ “ฝากไว้..ในกายเธอ” เข้มข้น รุนแรง ติดเรท พร้อมฉากผีหลอกตามควร การสอดแทรกประเด็นสังคมโดยไม่ยัดเยียด และบทสรุปที่น่าคิดตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีที่สุดของปีนี้ แต่ก็ควรค่าการไปดูอย่างมาก

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.