สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บทวิจารณ์ "ฝากไว้ ..ในกายเธอ"
  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 7 ส.ค. 2557
 
Share |
Print   
 

 

 

5-10 ปีก่อน น่าจะเป็นยุคทองของหนังผีไทยหักมุม เช่น “ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ” “แฝด” “บอดี้ศพ 19” และ “เปนชู้กับผี” ที่ทำให้คนดูอึ้ง ทึ่ง และชอบใจกับการพลิกบทหักมุมตอนท้ายเรื่องแบบเดาไม่ถูก

แต่เมื่อมีการหักมุมบ่อยๆ และการที่คนดูเริ่มจ้องแต่จะรอการหักมุม จึงเป็นเรื่องยากที่จะทำหนังผีให้อยู่เหนือความคาดหมายได้ตลอดเวลา จีทีเอชเองยังเอาประเด็นนี้มาล้อในตอน “คนกอง” ของภาพยนตร์เรื่อง “5 แพร่ง” ว่าจะมีมุมไหนให้หักได้อีกเพราะหักมาหมดทุกมุมแล้ว

หนังผีไทยยุคหลังเลยเริ่มเน้นการกระทำและความรู้สึกของคน แต่มีผีเป็นตัวขับเคลื่อนบท อย่างเรื่อง “ลัดดาแลนด์” ที่แท้จริงแล้วเป็นหนังดราม่าครอบครัวที่มีผีเป็นตัวทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวละคร

ก็เหมือนกันกับ “ฝากไว้..ในกายเธอ” ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องล่าสุดจาก จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผู้กำกับ “ลัดดาแลนด์” ที่ใช้ผีมาสร้างเปลี่ยนแปลงในตัวละคร หรือจะเรียกว่า เป็นหนังผีที่หักมุมความคาดหวังของคนดูก็ได้

“ฝากไว้..ในกายเธอ” เล่าถึงเรื่องของวัยรุ่น 3 คน เพิร์ท (มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล) และ แทน (ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร) เป็นทั้งเพื่อนรักและศัตรูที่กำลังแข่งกันเพื่อให้ได้โควต้าเข้ามหาวิทยาลัยในฐานะนักกีฬาว่ายน้ำประจำจังหวัด ความสัมพันธ์ของทั้งสองเปลี่ยนไปเมื่อ เพิร์ท ชอบและแอบคบกับ ไอซ์ (เก้า-สุภัสสรา ธนชาต) แฟนของแทน จนนำไปสู่เรื่องราวที่เดาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

บทไม่มีการหักมุมเรื่องผี พระเอกไม่ได้เป็นผี ไม่ได้คิดไปเอง ไม่ได้เป็นคนๆเดียวกันกับอีกตัวละคร ไม่มีฉากรักฟรุ้งฟริ้ง ไม่มีฉากเศร้าซึ้งระหว่างพ่อแม่กับลูกตามที่หนังรักส่วนใหญ่มี และก็ไม่มีการยัดเยียดเรื่องศีลธรรม ความดีงามตามที่หนังวัยรุ่นหรือหนังผีบางเรื่องมี

เรื่องนี้เน้นเกี่ยวกับความโลภ ความหลง การโกหก และการทำทุกอย่างของวัยรุ่นที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการ เพื่อปกปิดความลับอันน่าสะพรึงกลัว ภายใต้บริบทของการท้องไม่พร้อมในวัยรุ่นที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทย

 

 

“ฝากไว้..ในกายเธอ” ดำเนินเรื่องได้อย่างฉลาด ไม่ได้เล่าเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่ได้มีอดีตกับปัจจุบันคู่ขนานกัน แต่เหตุการณ์ต่างๆที่ตัวเอกเจอจะโยงกลับไปเหตุการณ์คล้ายๆกันในอดีต เช่นการที่แม่เพิร์ทท้องก็ตัดไปที่เพิร์ทจ้องเครื่องมือตรวจครรภ์ของไอซ์ ทั้งหมดทำให้ความลับค่อยๆถูกคลี่คลายทีละชั้น จนถึงฉากไคล์แมกซ์ระหว่างเพิร์ทกับแทนที่มีพลัง และตอนจบที่ชวนให้คิดว่าการถูกลงโทษทางกายกับทางจิตใจ แบบไหนเจ็บปวดและเหมาะสมกว่ากัน

มาร์ช แสดงได้ดีเกินคาดกับบทตัวละครที่ไม่กล้ายอมรับความจริง และต้องโกหกให้มากขึ้นเพื่อปกปิดความลับที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ หลายครั้งต้องสื่อหลายอารมณ์ออกมาให้พร้อมกัน ทั้งอิจฉา หวาดระแวง ผิดหวัง สำนึกผิด และหลายครั้งที่ต้องแบกรับเกือบทั้งเรื่องไว้ได้คนเดียว

สำหรับต่อและเก้า น่าเสียดายที่บทไม่เด่นเท่ามาร์ช การแสดงเลยออกมาเป็นมิติเดียว และแทบจะไม่แตกต่างจากบทหนุ่มเลือดร้อน และสาวเพลย์เกิร์ล ในซีรีย์ดัง “ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น” ที่สร้างชื่อให้กับทั้งสอง

ดาราอาจเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้ชมเข้ามาดู แต่บท การเล่าเรื่อง และการแสดงของมาร์ช ทำให้ “ฝากไว้..ในกายเธอ” เข้มข้น รุนแรง ติดเรท พร้อมฉากผีหลอกตามควร การสอดแทรกประเด็นสังคมโดยไม่ยัดเยียด และบทสรุปที่น่าคิดตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีที่สุดของปีนี้ แต่ก็ควรค่าการไปดูอย่างมาก

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.