สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บทวิจารณ์ “เธอ เขา เรา ผี”

 

สรดิเทพ ศุภจรรยา /12 มีนาคม 2557

  เมนูข้อมูล
 
Share |
Print   
 

 

 

เมื่อผู้กำกับมากฝีมืออย่าง กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ตัดสินใจทำตามสูตรสำเร็จภาพยนตร์ไทยที่มี ผี-ตลก-กะเทย ผลลัพธ์คือหนังที่สนุก มีอารมณ์ขัน และซ่อนความหมายมากกว่าหนังตลาดทั่วไป แต่ด้วยการที่พยายามเป็นทั้งหนังสยองขวัญ หนังตลก และหนังรักเศร้าซึ้ง ทำให้ดูสับสัน ขัดแย้งตัวเอง และโดยรวมไม่ดีเท่าภาพยนตร์เรื่องก่อนๆของผู้กำกับ เช่น “It Gets Betterไม่ได้ขอให้มารัก”

“เธอ เขา เรา ผี” เล่าถึงรักสามเส้าระหว่าง ส้ม (แม็กกี้-อาภา ภาวิไล) ช่างแต่งหน้าประจำกองถ่ายหนัง กับ หรั่ง (นิว-ชัยพล พูพาร์ต) แฟนหนุ่มทีมอาร์ตในกองถ่ายหนังเดียวกัน ที่หล่อขั้นเทพและเป็นที่หมายปองของทุกคนตั้งแต่ผู้กำกับยันช่างทำผม ถึงแม้หรั่งบอกว่ารักส้มแต่กลับไม่แสดงออกในแบบที่ส้มต้องการ ไม่ค่อยให้ความสนใจส้มเท่าไหร่ และสุดท้ายก็ไปมีเพศสัมพันธ์กับหญิงอื่นจนทำให้เลิกกัน เป็นเหตุให้ส้มได้พบกับเปิ้ล (แม็ค-สตีเว่น ฟูเรอร์) นักศึกษาหนุ่มข้างห้อง ที่นิสัยตรงกันข้ามกับหรั่งโดยสิ้นเชิง สนใจ ใส่ใจ เอาใจส้มคนเดียว แต่ติดอย่างเดียวที่เปิ้ลได้ตายมาแล้วสิบกว่าปี

ผู้กำกับตั้งใจซ่อนประเด็นว่าคนรักที่เพอร์เฟคทุกอย่างไม่มีอยู่จริงในโลก (เหมือนผี) เราควรรักและยอมรับจุดด้อยของกันและกัน เพราะทุกคนก็มีข้อบกพร่องด้วยกันทั้งนั้น และถ้าเรารักอีกคนนึงจริง เราก็ยอมแก้ไขจุดบกพร่องเหล่านี้ให้ดีขึ้น ซึ่งเห็นชัดมากในตัวพระเอกที่ควรหันมาใส่ใจนางเอกมากขึ้น และนางเอกเองก็ควรลดความคาดหวังและดราม่าด้วยเหมือนกัน

ถ้านี่คือประเด็นหลัก ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ฉากผีหลอกหรือฉากตลกโปกฮา เพราะทำให้แกนหลักไม่แน่นและขาดน้ำหนักอย่างที่เป็นอยู่ ตัวละครสมทบอย่างน้องๆที่หอนางเอกและเจ้าของร้านตัดผม มีบทมากเกินไป อย่างฉากที่ถูกผีหลอกไม่ได้ช่วยในการดำเนินเรื่องและยังแย่งเวลาที่จะกล่าวถึงความรู้สึกลึกๆของตัวละครหลักทั้งสาม

แต่หลายๆฉากสร้างเสียงหัวเราะเป็นอย่างดี ด้วยมุกตลกใสๆไม่หยาบคาย ถึงแม้ไม่ได้เพิ่มอะไรให้กับบทหรือตัวละคร ฉากผีใช้เสียงดังประกอบมากกว่าการสร้างบรรยากาศความหลอน

 


นิว-ชัยพล เน้นโชว์ซิกแพ็คมากกว่าความสามารถการแสดง ส่วนหนึ่งก็เหมาะกับตัวละครที่เป็นหนุ่มหล่อกล้ามแน่นที่เป็นที่ชอบของทุกคน แต่ส่วนหนึ่งยังตีบทไม่แตกในแง่ของผู้ชายที่รักผู้หญิงคนหนึ่งและพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เธอคืนมา แม็กกี้-อาภา ดูจะถนัดฉากร้องไห้ แต่ยังไม่สามารถทำให้คนดูเชื่อได้เต็มที่ว่านี่คือผู้หญิงที่กำลังหมดรัก และกำลังถูกเพื่อนต่อต้านคนรักใหม่ที่ดูเพอร์เฟคทุกอย่างในสายตาเธอ ส่วนแม็ค-สตีเว่น นักแสดงหน้าใหม่ แสดงได้นิ่งไปหน่อยกับบทผู้ชายที่พร้อมจะให้ความรักกับคนอีกคนหนึ่งที่ถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เป็นที่เข้าใจได้เพราะนี่เป็นเรื่องแรกของเขา

โดยรวมแล้ว “เธอ เขา เรา ผี” ไม่หยาบคายหรือไร้สาระเท่ากับหนังผี-ตลก-กะเทย บางเรื่อง แต่ก็ยังไม่สวยงามเท่ากับหนังเรื่องก่อนๆของผู้กำกับคนนี้


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.