สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ดูไปบ่นไป รักเราเขย่าขวัญ
  ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง /2 มีนาคม 2557
  เมนูข้อมูล
 
Share |
Print   
       
 

 

รักเราเขย่าขวัญ หนังฟังชื่อพิลึกเรื่องใหม่ของ พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องไทยถีบและSuper แหบ-แสบ-สะบัด ก่อนอื่นผมอยากบอกว่าหน้าหนังและการโปรโมทหนังเรื่องใหม่นี้ดูไม่น่าสนใจ และรู้สึกว่าคงเหมือนๆ หนังผีชวนขนลุกทั่วๆ ไป แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ผมยอมรับว่าระหว่างดูหนังจนจบ เรื่องราวกลับสนุกกว่าที่คิด ทั้งนี้ต้องยกความชอบให้แก่ผู้กำกับที่ใช้ประสบการณ์พาหนังออกมาในทิศทางที่ดี

หนังเล่าเรื่องของ เหวิน หนุ่มดอย ใจซื่อๆ ซึ่งได้รับการแนะนำจากแม่ตัวเองให้แต่งงานกับ พลอย หญิงสาวแสนสวยผู้เงียบขรึม และฝันร้ายของเหวินได้เกิดขึ้นในยามดึก เมื่อเจ้าสาวของเขาเปลี่ยนเป็นคนละคน หน้าตาดูน่ากลัว พูดจาภาษาแปลกๆ นอกจากนั้นยังไล่ทำร้ายคนรอบข้างรวมทั้งตัวของเหวินเองด้วย เช้ารุ่งขึ้นพลอยได้เล่าเหตุการณ์ประหลาดให้เหวินฟัง เหวินจึงพยายามหาวิธีทางเพื่อช่วยเจ้าสาวของเขา

สำหรับหนังเรื่องนี้ ผมมองว่าเขียนเรื่องได้อย่างกระชับและสามารถเข้าใจง่าย แม้เรื่องราวและตัวละครจะไม่ถูกปูพื้นเพมามากนักก็ตาม รวมทั้งบทภาพยนตร์ทำออกมาค่อนข้างสมบูรณ์และฉลาดในการวางคาแรคเตอร์ตัวละคร เพื่อให้นักร้องที่ไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพและนางเอกใหม่สวมบทบาทเข้ากันได้

ฉากสยองทำออกมาน่ากลัว หลายครั้งที่ต้องสะดุ้ง และยังเรียกเสียงหัวเราะได้ในฉากตลก ที่ผู้กำกับไม่ต้องการให้เขย่าขวัญผู้ชมจนเกินไป เว้นมุขตลกในงานแต่งงานช่วงต้นที่เกือบจะทำหนังแป๊กตั้งแต่เริ่มฉาย สถานที่ถ่ายทำเลือกได้เหมาะสมและสวยประกอบกับบทเพลงที่ไพเราะสามารถช่วยสร้างอารมณ์ร่วมแก่การชม การถ่ายทอดภาพถือว่าปกติและอาจจะดูธรรมดาเกินไป ถ้าสามารถถ่ายภาพด้วยมุมมองที่แปลกตา จะช่วยสร้างจุดเด่นให้กับหนัง ซึ่งผมแอบผิดหวังกับฉากน้ำตกกาสะลอง ซึ่งเป็นฉากสำคัญของเรื่อง แต่กลับไร้พลัง

หนังได้สะท้อนชีวิตที่ว่าคนเรา เมื่อได้อยู่ด้วยกันจะเห็นนิสัยใจคอกัน และยิ่งชีวิตคู่ เมื่อได้ร่วมหอกันแล้วจะทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้จักกันและกันมากขึ้น มีหลายคู่ก่อนแต่งงานมักจะไม่รู้จักกันดี เช่นนางเอกที่มีภาพลักษณ์สวยงาม แต่มีเรื่องลึกลับที่พระเอกไม่รู้และคงไม่คาดคิด ในเรื่องผู้กำกับได้เปรียบอารมณ์ร้ายของผู้หญิงเหมือนผีสิง และโยนปัญหาให้แก่ฝ่ายชาย ถ้าฝ่ายชายอารมณ์ร้ายกลับ ชีวิตคู่คงจะถึงจุดจบ แต่ถ้าฝ่ายชายพยายามเข้าใจ หาสาเหตุแล้วแก้ไข ชีวิตคู่ก็จะดำเนินอย่างสวยงาม แม้จะมีอุปสรรคขวากหนาม เป็นบททดสอบ

รักเราเขย่าขวัญ คือหนังรักที่ผมไม่รู้จะเรียกว่าแนวอะไร แต่เชื่อว่าสร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้ชมได้ไม่น้อยทีเดียว

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.