สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ดูไปบ่นไป พี่ชาย My Bromance
  ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง /22 กุมภาพันธ์ 2557
  เมนูข้อมูล
 
Share |
Print   
       
 อีกหนึ่งเรื่องราวของชายรักชาย ที่สร้างมุมมองความรักโดยให้คำนิยามว่า พี่ชาย กำกับภาพยนตร์โดยณิชภูมิ ชัยอนันต์ ผู้สร้างภาพยนตร์สารคดี ฝันฉันคือผู้กำกับและรงค์ วงษ์สวรรค์

ภาพยนตร์เล่าชีวิตของ กอล์ฟ (ฟลุค ธีรภัทร โลหนันทน์) หนุ่มวัยว้าวุ่นเจ้าอารมณ์ ที่อยู่ๆ ได้น้องชายมาร่วมครอบครัวมาอย่างไม่ทันตั้งตัว ….. แบงค์ (ฟลุ๊ค พงศธร ศรีปินตา) เป็นลูกติดภรรยาใหม่ของพ่อ เมื่อใช้ชีวิตร่วมกันของคนทั้งคู่ ความนุ่มนวลของแบงค์ได้ละลายจิตใจที่แข็งกร้าวของกอล์ฟให้อ่อนลงจนถูกพัฒนามาเป็น ….ความรัก

ผมรู้สึกชื่นชมกับการคัดเลือกสองนักแสดงนำ ที่เลือกได้ดี ประกอบกับการแสดงของฟลุค ธีรภัทรที่นับว่าไม่เลวทีเดียวสำหรับหนังเรื่องแรก ส่วนฟลุ๊ค พงศธร เล่นได้ดี แม้จะมีหลุดบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้เสียหาย รวมทั้งการวางคาแรคเตอร์ให้ทั้งคู่ช่วยให้หนังเดินไปในทิศทางที่ดี

พัฒนาการในเรื่องราวความรักของคนทั้งสองมีปัญหาหลายอย่างในตอนเริ่มต้น ผมอยากเห็นความสัมพันธ์ของกอล์ฟและแบงค์มากกว่าที่เป็นอยู่ ช่วงเวลาที่ทั้งคู่ยังไม่เข้าใจกัน ผู้กำกับให้เวลาตรงนี้น้อยมาก จนดูเหมือนหนังโดด ผมมองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คนดูจะสามารถสัมผัสความทราบซึ้งได้มากขึ้นถ้ามีโอกาสเห็นถึงพัฒนาการความรักของนักแสดงนำทั้งสอง

การเล่าเรื่องราวโดยรวมและลำดับเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ได้ซับซ้อน สามารถเข้าใจได้ง่าย ซึ่งเหมาะกับแนวของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะคนดูจะมีอารมณ์ร่วมได้ตลอดทาง ผู้สร้างได้เลือกสถานที่ถ่ายทำอย่างสอดคล้องและสวยงาม

 

 

ปัญหาของภาพยนตร์เรื่องนี้คงคล้ายกับหนังทุนต่ำทั่วๆ ไปคือเรื่องของเทคนิคการถ่ายทำ ประการแรกคือการถ่ายภาพที่ไม่ลื่นไหล ไม่ส่งอารมณ์และโฟกัสผิดพลาดในหลายๆ ฉาก หนังรักเศร้าเคล้าน้ำตาการได้ภาพและแสงสวยๆ ถือเป็นปัจจัยสำคัญ หากผู้สร้างมีงบมากขึ้น มีอุปกรณ์ที่ดีขึ้น ปัญหาส่วนนี้น่าจะผ่านไปได้ องค์ประกอบด้านเสียง การบันทึกเสียงและผสมเสียงถือเป็นจุดบอดของหนังอย่างเห็นได้ชัด เพลงในภาพยนตร์ฟังรื่นหูและสร้างบรรยากาศให้กับหนังได้บ้าง แต่จังหวะการวางเพลงยังไม่สมบูรณ์
หลายคนคงมองว่า พี่ชายคือหนังเกย์วัยรุ่นเรื่องหนึ่ง ผู้ชายบางคนอาจส่ายหน้าและเบือนหน้านี้ ในหนังยังมีเรื่องราวมิตรภาพของเพื่อนให้ได้ซึ้งใจและหวนรำลึกชีวิตสมัยมัธยม หากลองเปิดใจดูจะสัมผัสอีกรูปแบบของความรักได้ ความรักมันไม่ได้อยู่ที่กล้าหรือไม่กล้า มันอยู่ที่อยากรักหรือไม่อยากรัก

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.