สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป โอ้มายโกสต์ คุณผีช่วย

 

ฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง / 28 พฤศจิกายน 2556

  เมนูข้อมูล
 
Share |
Print   
       
 

 

โอ้มายโกสต์ คุณผีช่วย หนังตลกเคล้าน้ำตานำแสดงโดยตลกซุปต้าร์ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย ร่วมกับสาวหมวยสุดฮอต คริส หอวัง ผลงานกำกับของ พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนค หรือที่เรารู้จักในนาม เสนาเพชร จาก สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารักและ 30+โสดออนเซลล์ ู้ผู้กำกับยังใช้ประเด็นมิตรภาพความผูกพันของเพื่อนมาใส่ในหนังเป็นตัวเดินเรื่องเช่นเดิม

หนังเปิดตัว คิตตี้ (ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรม) พริตตี้สาวยืนประจำบูธ เธอมักจะได้รับหน้าที่ดาวเด่นคือสวมชุดมาสค็อท เธอยังมีความฝันที่จะเต้นประกวดแข่งขันรายการ TALENT TALENT เพื่อหวังจะเข้ารอบชิงชนะเลิศและได้ออกทีวีสักครั้งให้แม่ภูมิใจ วันหนึ่งเธอได้พบกับ วิญญาณบี (คริส หอวัง) สาวสวยที่หายตัวไปจากอุบัติเหตุ บีมาตามติดชีวิตเธอและขอให้เธอช่วยติดต่อ กร (โย่ง อาร์มแชร์-อนุสรณ์ มณีเทศ) แฟนหนุ่ม คิตตี้มีภารกิจที่เธอมุ่งมั่นคือช่วยวิญญาณบีให้กลับเข้าร่างให้ได้ ด้วยการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้ทั้งคู่การเป็นเพื่อนซี้คนกับผีในที่สุด

ผมเห็นการแสดงที่เข้าถึงบทบาทของทั้งคริส หอวังและตุ๊กกี้ ชิงร้อยที่เล่นเข้าขากันเหมือนเพื่อนสนิทจริงๆ ทำให้สร้างอารมณ์ร่วมของการชม แม้ตัวละครทั้งคู่ในเรื่องจะเพิ่งรู้จักกันก็ตาม แต่พื้นฐานของตัวละครที่ปูไว้ก่อนหน้าทำให้เข้าใจได้ สอดคล้องกับเนื้อเรื่องดูมีที่มาที่ไปและเหตุผลรองรับ เช่น เหตุใดวิญญาณบีถึงมาตามคิตตี้ได้ ซึ่งถ้าไม่สามารถอธิบายจุดเริ่มต้นได้ หนังจะเปลี่ยนไปอีกทางนึง

 


ตัวหนังอาจไม่ได้โดดเด่นเรื่องการจับจ้องเสื้อผ้า และในเรื่องนี้เสื้อผ้าเป็นชุดปัจจุบันปกติธรรมดา แต่สำหรับผมมองว่าการเลือกใช้เสื้อผ้าในแต่ละฉาก ได้สร้างพลังให้กับหนังเรื่องนี้ไม่น้อย มันบ่งบอกความเป็นตัวตนของตัวละครนั้นๆ

ภาพของหนังแม้ไม่ได้ดูโดดเด่นหวือหวา แต่ไม่มีอะไรเสีย ประกอบกับจังหวะการตัดต่อที่เหมาะสมและดนตรีประกอบที่น่าสนใจ ผมชื่นชมทีมงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่า เอาอยู่

สิ่งที่ขาดคือ ฉากของเรื่องและสถานที่ถ่ายทำ ดูธรรมดาจนน่าเบื่อไปบ้าง น่าจะมีมุมมองของสถานที่แปลกตามานำเสนอด้วย และสาระของหนังที่อยากสื่อแก่ผู้ชมยังไม่แข็งแรง ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นสิ่งช่วยสร้างความจดจำแก่ผมชม

โอ้มายโกสต์ จัดว่าเป็นหนังดูง่าย สนุกเพลิดเพลิน น่าจะเป็นตัวเลือกแก่สาวๆ คู่รักและครอบครัวได้อย่างดี

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.