สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
์สาวคาราโอเกะ
 

อัญชลี ชัยวรพร / 4 ต.ค. 2556

  เมนูสาวคาราโอเกะ
 
Share |
Print   
       
 

สาวคาราโอเกะ อาจไม่ได้โดดเด่นในการสัมผัสชีวิตผู้หญิงคนจนในสังคมไทย แต่ความพยายามของวิศรา วิจิตรวาทการ ที่ก้าวผ่านจากประสบการณ์ต่างแดนของเธอ มาเรียนรู้ชีวิตเพื่อนมนุษย์อีกกลุ่มหนึ่งในสังคมไทย ถ่ายทอดออกมาด้วยความเรียบง่าย แสดงให้เห็นความเป็นตัวของตัวเองของผู้กำกับที่กำลังเรียนรู้โลกของหนังกับชีวิตจริงโดยไม่เลียนแบบใคร

หนังเล่าเรื่องชีวิตของ “สา” สาวคาราโอเกะ โดยผสมผสานระหว่างชีวิตจริงของเธอในเรื่องบ้านและการทำงาน กับเรื่องแต่งในเรื่องชีวิตรัก โดยใช้กล้องดิจิตัลเล่าเรื่องในส่วนที่เป็นสารคดี และฟิลม์ 16 มม. สำหรับส่วนที่เป็นชีวิต กลายเป็นพลังของหนังเรื่องนี้ได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะความจริงที่ว่าภาพของหนังที่ถ่ายด้วยฟิลม์ทุกวันนี้มันลดน้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย พร้อมกับสิ่งที่เห็นนั้นแสดงให้เห็นพลังของสื่อเก่านี้ได้อย่างน่าสนใจ เพราะการใช้ฟิลม์ 16 มม ที่เห็นนั้น ช่างเหมาะกับเรื่องราวดราม่าในชีวิตสมมุติที่เกิดขึ้น

สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ทำงานกับผู้หญิงทำงานกลางคืน หรือคนที่เคยดูหนังท่านมุ้ยมาก่อน ชีวิตของสาอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสารคดีหรือเรื่องสมมติ เราเคยเห็นเรื่องราวแบบนี้มานับไม่ถ้วน ว่าไปแล้วชีวิตของสาออกจะดีกว่าเพื่อน ๆ คนอื่นอีกจำนวนมาก ภาพสารคดีที่เห็นก็ไม่ได้บอกที่มาที่ไปของการที่เธอต้องมาเป็นสาวคาราโอเกะอยู่ช่วงหนึ่ง แต่เผยให้เห็นชีวิตประจำวัน “ส่วนหนึ่ง” ของ “สา” ความสัมพันธ์ของเธอกับคนในชุมชน มากกว่าความผูกพันกับคนที่บ้านหรือเพื่อนร่วมงาน แม้ว่าหลาย ๆ ตอนของการสัมภาษณ์ อาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควร ตามธรรมชาติของชาวบ้านที่เห็นใครถูกตามถูกสัมภาษณ์ กลายเป็นฮีโร่ ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ชีวิตของสาก่อนหน้านั้นไม่ได้ประสบความสำเร็จแต่อย่างใด

หนังเล่าเรื่องชีวิตในอดีตของสาวคาราโอเกะ แต่ดูเหมือนว่าผู้กำกับอาจจะมีปัญหาในการถ่ายทอดชีวิตการทำงานกลางคืนของสา เธอเคยทำงานเป็นสาวคาราโอเกะ แต่ภาพชีวิตตรงนั้นออกมาชัดเจนเพียงครั้งเดียว เราไม่รู้แน่ชัดว่าชีวิตการทำงานของสาวคาราโอเกะเป็นอย่างไร ลึกแค่ไหน ทั้งที่ส่วนภาพชีวิตในฉากร้องเพลงคาราโอเกะตอนนั้นมีพลังอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้อง สีสัน การแสดงต่าง ๆ

 

 

เจตนารมณ์ของวิศราที่จะไม่ทำให้หนังออกมาดูดราม่ามากนัก น่าจะทำให้หนังขาดพลังที่จะทำให้คนดูสัมผัสชีวิตของสาและสาวคาราโอเกะได้อย่างลึกซึ้ง ทั้ง ๆ ที่หลายตอนแสดงให้เห็นแววของผู้กำกับที่จะถ่ายทอดออกมาได้ดี ผู้เขียนชอบหลาย ๆ ฉากในเรื่องนี้มาก ไม่ว่าจะเป็นตอนสานั่งรถกลับกรุงเทพหลังจากถูกทิ้งในต่างจังหวัด ฉากในบาร์ ฉากเด็กเล่นน้ำ โดยเฉพาะฉากสาอยู่กับแฟน ซึ่งแสดงให้เห็นความละมุนละไมของผู้กำกับที่เป็นหญิง แต่เต็มไปด้วยพลังของสาวสมัยใหม่ที่เติบโตในโลกตะวันตก ผู้เขียนคิดว่าถ้าผู้กำกับเป็นหญิงที่โตในไทย ภาพจะไม่ออกมามีเสน่ห์และเต็มไปด้วยพลังเช่นนี้

ผู้เขียนคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของคนดูผู้หญิงที่ไม่มีทางเลือกมากนักในสังคมไทยได้ดี แต่น่าเสียดายว่าหนังฉายโรงค่อนข้างจำกัด อาจจะไม่ถึงกลุ่มผู้ชมเป้าหมายได้มากนัก แต่มันก็แสดงให้เห็นว่า วิศราจับหนังเรื่องแรกของตนได้ดีอยู่ไม่น้อย ผู้เขียนชอบความเป็นตัวของตัวเองของวิศราที่ไม่ได้ไล่ตามรุ่นพี่อย่างอภิชาติพงศ์ กับการเล่าหนังที่ดูรอบเดียวไม่เคยรู้เรื่อง

เป็นหนังที่ควรจะดูเป็นอย่างยิ่งสำหรับคอหนังทั้งหลาย

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.