สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป ช้อยส์ คู่ซี้ดีแต่ฝัน

 

ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง / 17 กุมภาพันธ์ 2556

  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

เซย์แคส ฟิล์ม บริษัทภาพยนตร์น้องใหม่ของ เวย์ น้องร้องวงไทยเทเนี่ยม และ นานา ไรบีน่า ภรรยา ซึ่งถือเป็นอีกความฝันของทั้งคู่ที่อยากทำธุรกิจภาพยนตร์อยากสร้างหนังของตัวเอง ทำให้แนวคิดกับภาพยนตร์เรื่องแรกของบริษัทเลือกที่จะพูดถึง ความฝัน

ช้อยส์ คู่ซี้ดีแต่ฝัน ภาพยนตร์เล่าเรื่องของ อ๋า (เวย์ ไทยเทเนี่ยม) พนักงานร้านสะดวกซื้อ ที่บังเอิญได้พบกับ ต่าย (แบงค์ แคลช) และได้ชักชวนมาทำงานที่ร้านด้วยกัน คืนหนึ่งเกิดเหตุการณ์มากมายในร้าน พวกเขาได้พบลูกค้ามากหน้าหลายตา เช่น คนเมา คนเลือดร้อน หญิงขายบริการ สาวเซ็กซี่ สาวต้มตุ๋น สาวไฮโซ แม้กระทั่งซุปเปอร์สตาร์ คนเหล่านี้ทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาคิดทบทวนถึงสิ่งที่พวกเขากำลังเป็นอยู่ว่า นี่ใช่ชีวิตที่พวกเขาต้องการหรือไม่

ภาพแรกที่คิด เมื่อ เวย์ ไทยเทเนี่ยม ฮิปฮอปตัวพ่อ ร้องเพลงไทยคำฝรั่งคำ ควงเพื่อนซี้อย่าง แบงค์ แคลช ขวัญใจวัยรุ่น ร้องเพลงเหมือนโดนบีบไข่ มาเปลี่ยนโฉมเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อคงดูรู้สึกขัดตาไม่น้อย ด้วยบุคลิกของทั้งสองคน โดยเฉพาะ เวย์ ที่ถือว่าพลิกบทบาท เพราะปกติแล้วจะเห็น เวย์ เล่นหนังในบทนิ่งๆ พูดน้อย ส่วนหนึ่งมาจากการพูดภาษาไทยไม่ชัด แต่เมื่อได้ชมภาพยนตร์แล้ว เนื้อเรื่องได้ปูคาแรคเตอร์ไว้ให้กับทั้งคู่อย่างดี ถึงมีคำพูดที่บอกว่า หน้าตาคนเราไม่สามารถบอกอะไรได้

แม้การวางคาแรคเตอร์ของตัวละครนำจะผ่านไปได้ด้วยดีแล้ว แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือความเชื่อในเรื่องราว ทำให้ดูแล้วไม่รู้สึกติดตาม ช้อยส์ ยังประสบปัญหาสำคัญในส่วนของ บทภาพยนตร์ ทั้งการดำเนินเรื่องที่ขาดความต่อเนื่องและบทพูดของนักแสดงที่ขัดต่อสถานการณ์ และพูดมากเกินไป รวมทั้งการเล่าเรื่องซึ่งเน้นเป็นฉากๆ ทำให้หนังไม่ราบรื่น ส่งผลให้จังหวะอารมณ์ในหนังขาดๆ เกิน เช่น เรื่องระหว่างต่ายและแฟนสาว วันนา (เอม ศิริพิชยา) ที่ทางบ้านไม่ถูกกัน ทำให้เกิดอุปสรรคในความรัก หนังสร้างปมไว้อย่างรุนแรง แล้วอยู่ดีๆ ก็หายไป และพอกลับมาพูดอีกครั้ง ปมปัญหาถูกคลายลงอย่างรวดเร็ว หรือจะเป็นเหตุการณ์หลังจากที่ ยูง (ทราย เจริญปุระ) แฟนของอ๋าเลิกกิ๊กกับ โย่ง (พีเค) หนุ่มไฮโซ เรื่องราวตัดหายไปแบบเฉยๆ

ในด้านการผลิตของบริษัทน้องใหม่ถือว่างานออกมามีมาตรฐาน ทั้งเรื่องการถ่ายภาพ ที่ส่งเสริมการถ่ายทอดอารมณ์ได้เป็นอย่างดี และองค์ประกอบศิลป์ที่ทำให้แต่ละฉากมีความน่าสนใจ ติดนิดหน่อยในเรื่องการจัดแสงที่มีกระโดดเล็กน้อย แต่สามารถเห็นได้ชัด

ในส่วนตัวผมชอบมุมมองเรื่องความรักระหว่าง ต่ายและวันนา ที่สื่อสารออกมาได้ชัดเจน กลมกลืน และฉากที่ต่ายหันหลังให้พ่อและเดินออกจากบ้าน เป็นฉากที่ดึงอารมณ์ร่วมได้ดีชั่วขณะหนึ่งและสวยงาม

โดยรวมแล้ว ช้อยส์ คู่ซี้ดีแต่ฝัน เป็นภาพยนตร์ที่ดูได้ง่าย ขำๆ เพลินๆ


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.