สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป เคาท์ดาวน์

  ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง / 23 ธันวาคม 2555

  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

 

เคาท์ดาวน์ ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ-ฆาตกรรมเรื่องแรกจากค่ายหนังอารมณ์ดี GTH ผลงานของผู้กำกับหน้าใหม่ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ เล่าเรื่องของสามวัยรุ่นไทยที่ใช้ชีวิตร่วมกันในมหานครนิวยอร์ก แจ็ก (พชร จิราธิวัฒน์) หนุ่มซ่าที่ใช้ชีวิตไปวันๆ อาศัยเงินจากการโกหกพ่อว่ามาเรียนหนังสือ บี (จรินทร์พร จุนเกียรติ) สาวบุคลิกลึกลับที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย เงียบๆ แฟนของแจ็ก และ แพม (ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ) สาวสวยเซ็กซี่ที่ใช้ชีวิตหรูหราบ้าของแบรนด์เนม เรื่องเกิดในคืนก่อนวันขึ้นปีใหม่ เมื่อแจ็กโทรเรียกเฮซุส (เดวิด อัศวนนท์) ฝรั่งนายหน้าค้ายามาหาที่ห้องเช่าของทั้งสาม เพื่อจัดปาร์ตี้เสพยาฉลองส่งท้ายปีร่วมกัน แต่การมาของเฮซุสกลับทำให้ทั้งสามได้เปิดเผยตัวตนที่ซ่อนเร้นและยังต้องจดจำไปตลอดชีวิต

สิ่งที่โดดเด่นที่ต้องบ่นถึงก่อนที่จะบ่นต่อคือการคัดเลือกนักแสดง มันเป็นความลงตัวอย่างมากของนักแสดงนำทั้งสี่คน ซึ่งวางได้เหมาะสมกับคาแรคเตอร์ตัวละคร ประกอบกับฝีมือการแสดงของแต่ละคนที่ส่งอารมณ์ได้อย่างดี ดูเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะ เดวิด อัศวนนท์ มีการแสดงอย่างโดดเด่น สามารถสะกดคนดูได้อยู่มัด คงไม่แปลกถ้าจะเห็นชื่อเขาเข้าชิงรางวัล

บทภาพยนตร์ทำได้ค่อนข้างดีเช่นกัน ผู้กำกับวางเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวไว้อย่างน่าสนใจและยังเสียดสีสังคมพร้อมแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ลูกสาวตระกูลดังขับรถชนคนตายไว้ด้วย มีติดขัดบ้างในช่วงพบกันครั้งแรกของทั้งสี่คน ที่ผู้กำกับพยายามให้เวลาสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร แต่เรื่องและบทสนทนาน่าเบื่อ ทำให้ดูอึดอัดเล็กน้อย ซึ่งได้มาคลายลงเมื่อมีเรื่องราวเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา

อาจเป็นเพราะ GTH หมายมั่นจะเปิดตลาดตะวันตก หนังเรื่องนี้จังหวะการเล่าเรื่องและการดำเนินเรื่องจึงเป็นแบบฉบับแนวหนังฝรั่งอเมริกา ผลคือดูแปลกใหม่และแปลกตาในภาพยนตร์ไทย แต่สำหรับภาพยนตร์อเมริกาแล้ว เนื้อเรื่องและแนวเรื่องแบบนี้มีเกลื่อนกลาด ซึ่งเคาท์ดาวน์ยังไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ

ภาพเมืองนิวยอร์กซึ่งใช้แสดงสถานที่และเปลี่ยนฉากบรรยากาศต่างๆ ถ่ายสวย มีสีสันดูมีชีวิตชีวา ส่วนตัวชอบมาก มีสงสัยบ้างเล็กน้อยในช่วงต้นเรื่อง เพราะการถ่ายเฉื่อยมาก ทำให้ดูไม่น่าติดตาม แต่พอช่วงเข้าสู่ความระทึกขวัญกลับทำได้ดี เหมือนคนถ่ายเป็นคนละคนกัน

ในภาพยนตร์ เคาท์ดาวน์ คือการนับถอยหลัง แต่สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ เคาท์ดาวน์ คือการเดินหน้าสู่มิติใหม่แห่งความหลากหลายในวงการภาพยนตร์ไทย


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.