สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ยอดมนุษย์เงินเดือน
  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 5 ธันวาคม 2555
  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

 

ในฐานะที่เป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ขอยอมรับว่าหลายครั้งอดถามตัวเองไม่ได้ ว่าทำไมเราต้องตื่นแต่เช้า เบียดผู้คนมากมายบนรถไฟฟ้า ทำงานหามรุ่งหามค่ำเป็นเครื่องจักร เงินเดือนก็ไม่คุ้มกับงาน โบนัสบางปีก็อด หัวหน้าก็ใช่ว่าจะเห็นใจ ยังเคยโดนสั่งงานตอนนอนป่วยอยู่โรงพยาบาล (หัวหน้าเป็นต่างชาติเลยนินทาเป็นภาษาไทยได้ อิอิ)

อาจเป็นเพราะใกล้ชีวิตจริงเลยตั้งความคาดหวังไว้สูงกับ “ยอดมนุษย์เงินเดือน” หนังเรื่องแรกของบุคคลที่อยู่เบื้องหลังวงการบรรเทิงมานานอย่าง วิรัตน์ เฮง คาดไว้ว่าหนังน่าจะจี้ใจดำ ทำให้หัวเราะทั้งน้ำตา มีการแกล้งหัวหน้ากลับบ้าง และมีการให้กำลังใจที่จะเป็นมนุษย์เงินเดือนต่อไป แต่สิ่งที่ได้รับคือสถานการณ์ที่ยังไม่เต็มที่ อารมณ์ที่ยังไม่สุด และบทที่เน้นความสัมพันธ์ของพระเอก-นางเอกมากเกินไป ถ้าจะพูดแบบหัวหน้าก็ประมาณว่า ใช้ได้แต่ถ้าแก้บางจุดจะสมบูรณ์กว่านี้

“ยอดมนุษย์เงินเดือน” เป็นเรื่องราวในบริษัทแห่งหนึ่ง ที่หัวหน้าฝ่ายการตลาด (รับบทโดย ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี) ได้รับมอบหมายทำโปรเจ็คใหญ่ให้ทันสิ้นปี ถ้าไม่สำเร็จก็อดโบนัสกันทั้งบริษัท เรื่องปวดหัวเพิ่มมากขึ้นเพราะลูกน้องไม่เอาไหน โดยเฉพาะผู้ช่วยสาวคนใหม่จอมป่วนกวนอารมณ์ (รับบทโดยนักแสดงหน้าใหม่ โบ-ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล)

หลายตัวละครและหลายเหตุการณ์ เช่น แก๊งค์สาวออฟฟิศขี้เมาท์ แก๊งค์หนุ่มออฟฟิตขี้หลี ฝ่ายบุคคลจอมเอี้ยบ คนขโมยของกินในตู้เย็น เลขาสุดถึก ฯลฯ มีความสมจริงและตีแผ่ออกมาได้ดี ฉากที่นินทาหัวหน้าในลิฟท์ (และเหลือบไปเห็นว่าหัวหน้าก็อยู่ในลิฟท์ตัวเดียวกัน) เรียกเสียงหัวเราะได้ไม่น้อย และฉากท้ายเรื่องที่แต่ละคนเริ่มตระหนักว่าตัวเองเป็นพนักงานออฟฟิศทำไม (เพื่อเงิน เพื่อความฝัน เพื่อความภาคภูมิใจ เพื่อมิตรภาพ) มีความลึกซึ้งและทำให้ผู้ชมย้อนกลับไปถามตัวเองได้เป็นอย่างดี

แต่ยังมีอีกหลายจุดที่ดูขาดๆเกินๆ หัวหน้าฝ่ายดูไม่มีความผูกพันกับลูกน้อง เด็กฝึกงานดูโดนด่าว่าเกินจริง แก๊งค์หนุ่มออฟฟิศก็ขี้หลีอย่างเดียว กรรมการผู้จัดการดูไร้ประสิทธิภาพเกินไป และบทสรุปที่ยังไม่แน่นพอที่จะอธิบายว่าทำไมแต่ละคนถึงตัดสินใจอย่างนั้น ทั้งๆที่ดูเหมือนไม่มีใครสนุกกับงานเลยสักคน ทุกคนมองว่างานออฟฟิศเป็นแค่ทางผ่านไปสู่ความฝันของตัวเองเท่านั้น (อย่างน้อยก็น่าจะมีสักคนที่ชอบงานนั้นๆ) นอกจากนี้บทไม่ได้ใช้ความหล่อของติ๊กให้เป็นประโยชน์ ซึ่งจริงๆสามารถเล่นมุขตรงนี้ได้อีกเยอะ

 

 

อีกทั้งหนังให้ความสำคัญกับความผูกพันของพระเอกและนางเอกมากไปหน่อย เราเห็นทั้งสองไปต่างจังหวัดด้วยกัน ดื่มเหล้าเมานั่งปรับทุกข์หลังงานปาร์ตี้บริษัท เล่าความในใจให้กันและกันอย่างที่ไม่เคยทำกับคนอื่นมาก่อน และตอนท้ายทำให้รู้สึกเหมือนว่านี่เป็นหนังรักที่บังเอิญมีพระเอกนางเอกเป็นพนักงานออฟฟิศ มากกว่าหนังที่ต้องการตีแผ่ชีวิตมนุษย์เงินเดือน

“ยอดมนุษย์เงินเดือน” สะท้อนชีวิตพนักงานออฟฟิศได้ดีระดับหนึ่ง มีมุขตลก ฉากฮา แง่มุมเรื่องเงิน งาน ความฝันให้คนดูกลับไปคิด แต่ด้วยบางสถานการณ์และบางตัวละครที่ดูมีมิติเดียวเกินไป บทสรุปที่รวบรัดเกินไป และการเทน้ำหนักให้กับความสัมพันธ์พระเอกและนางเอกมากเกินไป จึงทำให้หนังเพื่อพนักงานออฟฟิศเรื่องนี้ยังไม่โดนใจสุดๆ

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.