สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ยอดมนุษย์เงินเดือน
  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 5 ธันวาคม 2555
  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

 

ในฐานะที่เป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ขอยอมรับว่าหลายครั้งอดถามตัวเองไม่ได้ ว่าทำไมเราต้องตื่นแต่เช้า เบียดผู้คนมากมายบนรถไฟฟ้า ทำงานหามรุ่งหามค่ำเป็นเครื่องจักร เงินเดือนก็ไม่คุ้มกับงาน โบนัสบางปีก็อด หัวหน้าก็ใช่ว่าจะเห็นใจ ยังเคยโดนสั่งงานตอนนอนป่วยอยู่โรงพยาบาล (หัวหน้าเป็นต่างชาติเลยนินทาเป็นภาษาไทยได้ อิอิ)

อาจเป็นเพราะใกล้ชีวิตจริงเลยตั้งความคาดหวังไว้สูงกับ “ยอดมนุษย์เงินเดือน” หนังเรื่องแรกของบุคคลที่อยู่เบื้องหลังวงการบรรเทิงมานานอย่าง วิรัตน์ เฮง คาดไว้ว่าหนังน่าจะจี้ใจดำ ทำให้หัวเราะทั้งน้ำตา มีการแกล้งหัวหน้ากลับบ้าง และมีการให้กำลังใจที่จะเป็นมนุษย์เงินเดือนต่อไป แต่สิ่งที่ได้รับคือสถานการณ์ที่ยังไม่เต็มที่ อารมณ์ที่ยังไม่สุด และบทที่เน้นความสัมพันธ์ของพระเอก-นางเอกมากเกินไป ถ้าจะพูดแบบหัวหน้าก็ประมาณว่า ใช้ได้แต่ถ้าแก้บางจุดจะสมบูรณ์กว่านี้

“ยอดมนุษย์เงินเดือน” เป็นเรื่องราวในบริษัทแห่งหนึ่ง ที่หัวหน้าฝ่ายการตลาด (รับบทโดย ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี) ได้รับมอบหมายทำโปรเจ็คใหญ่ให้ทันสิ้นปี ถ้าไม่สำเร็จก็อดโบนัสกันทั้งบริษัท เรื่องปวดหัวเพิ่มมากขึ้นเพราะลูกน้องไม่เอาไหน โดยเฉพาะผู้ช่วยสาวคนใหม่จอมป่วนกวนอารมณ์ (รับบทโดยนักแสดงหน้าใหม่ โบ-ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล)

หลายตัวละครและหลายเหตุการณ์ เช่น แก๊งค์สาวออฟฟิศขี้เมาท์ แก๊งค์หนุ่มออฟฟิตขี้หลี ฝ่ายบุคคลจอมเอี้ยบ คนขโมยของกินในตู้เย็น เลขาสุดถึก ฯลฯ มีความสมจริงและตีแผ่ออกมาได้ดี ฉากที่นินทาหัวหน้าในลิฟท์ (และเหลือบไปเห็นว่าหัวหน้าก็อยู่ในลิฟท์ตัวเดียวกัน) เรียกเสียงหัวเราะได้ไม่น้อย และฉากท้ายเรื่องที่แต่ละคนเริ่มตระหนักว่าตัวเองเป็นพนักงานออฟฟิศทำไม (เพื่อเงิน เพื่อความฝัน เพื่อความภาคภูมิใจ เพื่อมิตรภาพ) มีความลึกซึ้งและทำให้ผู้ชมย้อนกลับไปถามตัวเองได้เป็นอย่างดี

แต่ยังมีอีกหลายจุดที่ดูขาดๆเกินๆ หัวหน้าฝ่ายดูไม่มีความผูกพันกับลูกน้อง เด็กฝึกงานดูโดนด่าว่าเกินจริง แก๊งค์หนุ่มออฟฟิศก็ขี้หลีอย่างเดียว กรรมการผู้จัดการดูไร้ประสิทธิภาพเกินไป และบทสรุปที่ยังไม่แน่นพอที่จะอธิบายว่าทำไมแต่ละคนถึงตัดสินใจอย่างนั้น ทั้งๆที่ดูเหมือนไม่มีใครสนุกกับงานเลยสักคน ทุกคนมองว่างานออฟฟิศเป็นแค่ทางผ่านไปสู่ความฝันของตัวเองเท่านั้น (อย่างน้อยก็น่าจะมีสักคนที่ชอบงานนั้นๆ) นอกจากนี้บทไม่ได้ใช้ความหล่อของติ๊กให้เป็นประโยชน์ ซึ่งจริงๆสามารถเล่นมุขตรงนี้ได้อีกเยอะ

 

 

อีกทั้งหนังให้ความสำคัญกับความผูกพันของพระเอกและนางเอกมากไปหน่อย เราเห็นทั้งสองไปต่างจังหวัดด้วยกัน ดื่มเหล้าเมานั่งปรับทุกข์หลังงานปาร์ตี้บริษัท เล่าความในใจให้กันและกันอย่างที่ไม่เคยทำกับคนอื่นมาก่อน และตอนท้ายทำให้รู้สึกเหมือนว่านี่เป็นหนังรักที่บังเอิญมีพระเอกนางเอกเป็นพนักงานออฟฟิศ มากกว่าหนังที่ต้องการตีแผ่ชีวิตมนุษย์เงินเดือน

“ยอดมนุษย์เงินเดือน” สะท้อนชีวิตพนักงานออฟฟิศได้ดีระดับหนึ่ง มีมุขตลก ฉากฮา แง่มุมเรื่องเงิน งาน ความฝันให้คนดูกลับไปคิด แต่ด้วยบางสถานการณ์และบางตัวละครที่ดูมีมิติเดียวเกินไป บทสรุปที่รวบรัดเกินไป และการเทน้ำหนักให้กับความสัมพันธ์พระเอกและนางเอกมากเกินไป จึงทำให้หนังเพื่อพนักงานออฟฟิศเรื่องนี้ยังไม่โดนใจสุดๆ

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.