สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป สาระแนโอเซกไก

 

ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง / 20 ตุลาคม 2555

  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
       
 

 

กว่า 15 ปีที่รายการโทรทัศน์แนวcandidอย่าง “สาระแน” ถูกนำเสนอในสังคมไทย ดารานักแสดงต่างโดนแกล้งกันถ้วนหน้า เมื่อขึ้นสู่จอใหญ่แต่ละทีก็ต้องเป็นcandidที่ไม่ธรรมดาอยู่แล้ว วันนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งโดยความร่วมมือระหว่าง ลักษ์666 กับ M39 ใน สาระแนโอเซกไก แต่งานนี้ไร้เงา เปิ้ล นาคร ซึ่งได้ถอนตัวไปตั้งบริษัทใหม่พร้อมกับ เป้ นฤบดี ผู้กำกับสาระห้าวแป้ง, สาระแนสิบล้อ, สาระแนเห็นผี ภาระหน้าที่กำกับภาพยนตร์จึงตกมาอยู่ที่เสนาหอย และมี วิลลี่ เป็นผู้ช่วย

หนังเปิดด้วยภาพการนำเสนอโปรเจคของวิลลี่และเสนาหอยต่อคุณต้อม นายทุนใหญ่แห่งลักษ์666 แล้วตัดเข้าสู่เนื้อหาภาพยนตร์ วิลลี่และเสนาหอยรับบทเป็นซามูไรในยุคสมัยเอโดะ พวกเขาได้รับจดหมายลึกลับเพื่อให้ไปทำภารกิจจัดการ(กลั่นแกล้ง)กับเหล่าผู้บุกรุกแดนปลาดิบ(นักแสดงทั้งหลาย)

เป้าหมายที่ 1 เคน ภูภูมิ พระเอกสุดฮอตซึ่งโดนหลอกมาถ่ายโฆษณามอเตอร์ไซค์ยี่ห้อหนึ่ง ในเป้าหมายนี้ผมมองว่าเป็นภาพบรรยากาศทั่วไปในกองถ่ายมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเคนโดนผู้กำกับตุ๊ดชาวญี่ปุ่นคอยแทะโลม ลวนลาม, การสั่งให้เคนทำท่าทางแปลกๆ แต่ดูเหมือนว่าคนที่เหมือนโดนแกล้งกลับเป็นเสนาหอยและวิลลี่ที่ต้องสวมชุดมาสคอตและโดนเคนเตะกลิ้งไปหลายตลบ กับเป้าหมายนี้ถือว่ายังไม่สมราคาคุย เป็นแค่การใช้กระแสของเคนมาล่อเป้าเท่านั้น

เป้าหมายที่ 2 เนยและแจม สองสาวน่ารักแห่งวงเนโกะจัมพ์ ที่โดนหลอกให้มาแข่งขันในรายการเกมโชว์ของญี่ปุ่นกับดาราบ้านเขา ตอนนี้เป็นตอนที่อ่อนที่สุด ผมไม่รู้สึกว่ามีการแกล้งสองสาวแต่อย่างใด แต่เป็นวิลลี่และเสนาหอยอีกเช่นเคยที่โดนแกล้งและดูจะหนักพอควร เพราะเสนาหอยและวิลลี่ทุ่มทุนแอบซ่อนตัวกันสุดๆ ชนิดที่ว่าทั้งสองอาจได้รับอันตรายได้ เพียงเพื่อรอเวลาออกมาจ๊ะเอ๋ให้สองสาวตกใจ เป้าหมายนี้คงมีไว้แค่ดึงหนุ่มๆ มาดูหนัง

ผ่านไปสองตอนผมมองว่านักแสดงไม่ได้โดนแกล้งอะไรมากมาย แค่ถูกหลอกมาญี่ปุ่นสักมากกว่า หรือถ้ามองอีกด้าน นักแสดงทั้ง เคน เนยและแจม รู้อยู่แล้ว!!! แต่เป็นการจัดฉากเพื่อแกล้งเสนาหอยและวิลลี่...

มาถึงเป้าหมายที่สาม ตั๊ก บริบูรณ์ โดนหลอกให้มาถ่ายรายการสมุทรโคจร ซึ่งมี จ๊อบ นิธิ พิธีกรรายการเป็นหน้าม้าด้วย แบบนี้สิ! ที่เรียกว่าสาระแนของจริง ชนิดที่ตอนจบตั๊กตะโกนหารุ่นพี่ที่เคารพรักว่า.. ไอ้จ๊อบ!! เลยทีเดียว เพราะเป็นการจัดฉากให้ตั๊กโดนตำรวจจับ พูดกันก็ไม่รู้เรื่องและต้องเข้าไปเจอกับพวกยากูซ่าทั้งหลายในห้องควบคุมอีก ตอนนี้เราจะได้เห็นความสามารถการแกล้งและปล่อยมุขของตลกซุปต้าญี่ปุ่นทั้งฮิเดะ ที่แสดงตัวเป็นนายตำรวจญี่ปุ่นกับว้ากกิ ซึ่งปลอมเป็นเจ้าหน้าที่สถานกงสุลไทย

และเป้าหมายสุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด แจ๊ส ชวนชื่น โดนหลอกให้มาถ่ายรายการสมุทรโคจรเช่นเดียวกัน ใช้เหตุการณ์ทุกอย่างเหมือนกับตั๊ก แต่ตอนนี้นอกจากจะมีจ๊อบ นิธิเป็นหน้าม้าแล้วยังมีตั๊กร่วมด้วย ความเนียนของตั๊กที่เมื่อวานตัวเองร้องไห้จนน้ำตาเล็ด คราวนี้มาเป็นหน้าม้ากับเขา เพิ่มความโอเว่อร์และความสนุกมากขึ้น คนที่ต้องรับเคราะห์หนักคงไม่ใช่ใครนอกจาก แจ๊ส นั่นเอง

ท้ายที่สุดเมื่อเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด เสนาหอยจึงกลายเป็นเป้าหมายสุดท้าย โดยการจัดฉากของวิลลี่กับคุณต้อม นายทุนใหญ่ งานนี้เราได้เห็นเสนาหอยหน้าซีดน้ำตาเล็ดเลยทีเดียว คงจะซะใจกับบรรดาเหล่าดาราที่เคยถูกแกล้งกันถ้วนหน้า หนังจบพร้อมกับคลิปลับของเสนาหอยที่วิลลี่ เพื่อนรักเอาออกมาแฉอีกแล้ว

สิ่งที่ดูแปลกไปของสาระแนภาคนี้คือบินตรงไปถ่ายทำกันถึงประเทศญี่ปุ่น การเปลี่ยนแปลงบรรยากาศสถานที่ ทำให้นักแสดงลดความระวังตัวกันมากขึ้น เพราะความคาดไม่ถึงว่าจะมีใครบ้าวางแผนแกล้งข้ามประเทศแบบนี้ เราจะเห็นความเป็นธรรมชาติของเหล่าดาราอย่างที่สุด นอกจากนั้นความไม่เข้าใจภาษาระหว่างกัน ความพยายามสื่อสารก็สามารถสร้างเสียงหัวเราะ

ถ้าใครไม่ชอบงานแคนดิด อาจจะต้องเปลี่ยนใจ


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.