สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
24น.ปล้นบ้างอะไรบ้าง
  22 สิงหาคม 2555 / โดย อัญชลี ชัยวรพร
  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

 

24น.ปล้นบ้างอะไรบ้าง เป็นเรื่องราวการปล้นของโจรทั้งที่อาชีพและไม่อาชีพ นักฆ่าทั้งอาชีพและบังเอิญพาไป ….โดยไม่ได้ตั้งใจ ผลงานเรื่องแรกของกลุ่มไทยชอร์ตฟิลม์ โดยผู้กำกับไกรศักดิ์ กาญจนเกรียงไกร ก็มีส่วนผสมของทั้งสองอย่าง ทั้งมืออาชีพกับอีกหลายอย่างที่ต้องการพัฒนา

หนังเล่าถึงการปล้นของคนหลาย ๆ กลุ่ม ที่จำเป็นและบังเอิญที่ต้องเข้ามาในร้านสะดวกซื้อ 24 น. ในค่ำคืนหนึ่ง (เดิมคิดว่าชื่อ 24 น. หมายถึงชีวิต 24 ชั่วโมงในการปล้นของคนกลุ่มหนึ่ง) ไม่ว่าจะเป็นพนักงานในร้าน ตำรวจ โจรมาเฟีย โจรกระจอก สาวสวยขี้เหล้า หนุ่มหล่อนักย่ำราตรี ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ พวกเขาก็เข้าไปอยู่ในส่วนของการปล้นในที่สุด

หนังดำเนินเรื่องสลับไปสลับมา ระหว่างที่มาของตัวละครแต่ละตัวก่อนที่จะเข้ามาในร้าน สันหนุ่มมินิมาร์ทที่วางแผนจะขโมยเงินร้าน เพื่อไปปลดหนี้นอกระบบที่เขายืมมารักษาโรคไตของยาย หญิงสาวขี้เมาที่เข้ามาในร้านเพราะต้องการซื้อเหล้าเพื่อดับทุกข์ แต่ติดที่หัวหน้ามินิมาร์ทปฏิเสธขายเหล้าหลังเที่ยงคืน เธออยู่ในสายตาของนพ หนุ่มนักท่องราตรีรูปงามที่เผอิญเข้ามาในร้านเพราะต้องการถุงยางอนามัย

ขณะเดียวกันเพื่อนรักของสันเข้ามาในร้าน เพื่อหาทางปล้นมินิมาร์ท แต่ด้วยความผูกพันต่อเพื่อน เขาพยายามบอกให้สันออกไปจากร้านก่อนที่เพื่อนร่วมแก๊งค์มาเฟียเข้ามา หลังจากทำโลงศพให้นายผู้มีพระคุณเป็นครั้งสุดท้าย ยังไม่รวมถึงฮั้ว มือปืนที่หลบหนีหลังจากไปฆ่าหัวหน้าแก๊งค์มาเฟียเข้า และจ่าชื่น ตำรวจมืออ่อนที่ทำปืนหลุดมือ จนต้องเอาปืนเด็กเล่นมาหลอกชาวบ้านแทน

 


24น.ปล้นบ้างอะไรบ้าง น่าจะดูเหมือนหนังสั้นของคนหลาย ๆ คนที่มารวมกันก่อนจะถึงฉากใหญ่ในการปล้นที่มินิมาร์ท ซึ่งน่าจะเล่ารายละเอียดในแต่ละตอนดี แต่น่าจะมีปัญหาในการรวมไว้เป็นเรื่องเดียวกัน อย่างที่เราเห็นในการก้าวเข้ามาทำหนังยาวของผู้กำกับที่มีพื้นฐานมาจากหนังสั้น เอาเข้าจริง ผู้กำกับไกรศักดิ์ กลับข้ามปัญหานี้ได้ไม่เลวร้ายนัก การถ่ายภาพ การกำกับศิลป์ และการตัดต่อ สามารถก้าวพ้นภาพสมัครเล่นอย่างที่เราเห็นในหนังอินดี้ที่เพิ่งมาทำหนังยาว ฝีมือถ่ายภาพของ ธีระวัฒน์ รุจินธรรม รวมทั้งการจัดแสงช่วยทำให้หนังดูดีอย่างมืออาชีพ ไม่ได้ใช้แสงธรรมชาติ (นีออนไลท์)อย่างหนังอินดี้อัตคัตเงินหลายเรื่อง

หนังมีทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน บางตอนของหนังดูสนุก ตลก ทันสมัย คาดไม่ถึงบ้างเป็นบางครั้ง แต่บางครั้งก็ดูลากยาวไป การใช้ดนตรีประกอบน่าจะเป็นส่วนที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดในหนังเรื่องนี้ หลายครั้งชวนให้นึกไปถึงหนังอินดี้อเมริกันสมัยเควนติน ตารันติโน่ แต่ว่ามันเอาท์ไปแล้วค่ะ

ผู้กำกับพยายามสร้างตัวละครที่มีมิติความเป็นมนุษย์มากขึ้น ซึ่งทุกตัวละครถือได้ว่าน่าสนใจ (ยกเว้นก็ตัวใช้ - นิมิตร ลักษมีพงศ์ ซึ่งดูยังไง ก็เหมือนการ์ตูนมาก) แต่ปัญหาก็คือนักแสดงหน้าใหม่หลายคนยังไม่สามารถถ่ายทอดข้างในของตัวละครได้เต็มที่ โดยเฉพาะสัน หนุ่มมินิมาร์ท) แต่ถ้าเป็นตัวละครที่เป็นนักแสดงมืออาชีพอย่างมือปืนฮั้ว (โจ๊ก ธีรดนัย) แล้ว ก็ผ่านมิติเหล่านี้ไปได้ แต่ด้วยความที่หนังมีตัวละครมากเกินไป ทำให้มิติลุ่มลึกของตัวละครอย่างฮั้วถูกตัดไป คงเห็นเพียงว่าเขาโทรถึงเมียและถามหาลูก แค่นั้น

ความที่หนังเน้นความขำขันในหลาย ๆ ครั้ง ประกอบกับความใหม่ในการกำกับ ทำให้มิติมนุษย์ดูไม่เข้มแข็งเท่าที่ควร โดยเฉพาะเมื่อผ่านนักแสดงหน้าใหม่

24น.ปล้นบ้างอะไรบ้าง เป็นหนังอินดี้ก้าวใหม่ที่น่าสนใจ ในความพยายามที่จะทำหนังที่เข้าถึงคนส่วนใหญ่แบบคุณภาพ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นหนังอาร์ตเฮ้าส์ดูยาก แต่ลักษณะเช่นนี้อาจจะมีจุดเสียอยู่บ้างในการหาตลาดในบ้านเรา เพราะกลุ่มอินดี้อาร์ตเฮ้าส์อาจไม่อยากดู ขณะที่กลุ่มตลาดก็ไม่รู้ว่ามีหนังเรื่องนี้กำลังจะฉาย ซึ่งผลการฉายในหนึ่งสัปดาห์นี้ก็ยังไม่สามารถบอกอะไรได้มากนัก เนื่องจากหนังยังมีปัญหาในการประชาสัมพันธ์อยู่ค่อนข้างสูง แต่ในผลงานชิ้นแรกนี้ ทั้งซีเนมาติคสตูดิโอและผู้กำกับไกรลาศ น่าจะพัฒนาฝีมือให้ดีได้ยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.