สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บทวิจารณ์ – “คิดถึงทุกคืน”
  สรดิเทพ ศุภจรรยา
  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

 

“คืดถึงทุกคืน” หนังรักฟอร์มเล็ก ดูง่าย ดำเนินเรื่องบนความเรียบง่ายของบทและความน่ารักใสซื่อของตัวละคร ดูเสร็จแล้วอาจจะไม่ได้ยืนปรบมือในความเฉียบคมหรือลึกซึ้ง แต่ก็สามารถทำให้อมยิ้มกลับบ้านอย่างมีความสุขได้ไม่ยาก

“คืดถึงทุกคืน” เล่าถึงความรัก 4 แบบ ของ 4 คู่หนุ่มสาว ที่เกิดขึ้นที่เมืองเวียงจันทน์ในช่วง 4 วันก่อนปีใหม่ รูปแบบของหนังไม่ใช่การรวมเรื่องสั้นที่นิยมกันช่วงนี้ แต่เป็นการตัดสลับไปมาเหตุการณ์ของ 4 คู่ คู่แรกเป็นรักที่ลืมไม่ลง ระหว่างหนุ่มไทย (รับบทโดย ไมเคิล-ศิรชัช เจียรถาวร) กับสาวลาวที่เจอกันโดยบังเอิญในคืนวันสิ้นปีที่แล้ว และเขาก็กลับมาในวันสิ้นปีนี้ ที่เดิม เพื่อตามหาหญิงคนนั้น คู่ที่สองเป็นรักแรกพบ ระหว่างหนุ่มไทยอีกคน (รับบทโดย แบงค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐ) ที่เดินทางมาถ่ายรูปทำสารคดีที่เวียงจันทน์ และได้เจอกับหญิงคนหนึ่งในทุกที่ที่เขาไป แต่ก็พลาดโอกาสที่ได้เข้าไปทำความรู้จักทุกที คู่ที่สามออกแนวกว่าจะรู้ว่ารักก็สาย เมื่อหญิงคนหนึ่งที่กำลังจะไปงานเลี้ยงรุ่น ได้หวนคิดถึงอดีตวัยเรียนที่มีหนุ่มคนหนึ่งมาจีบแต่เธอไม่เคยตอบรับ แต่เธอเริ่มไม่แน่ใจในความรู้สึกตัวเองเมื่อจะได้เจอเขาอีกครั้งในงาน พร้อมกับข่าวที่เขาจะมาแจกการ์ดแต่งงาน และคู่สุดท้ายเป็นรักอ่ำอึ้ง ที่หนุ่มคนหนึ่งมีให้กับเพื่อนสาวที่เขาได้เขียนจดหมายติดต่อกันมากว่า 7 ปี และเพิ่งได้มาพบกันเป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่กล้าบอกความจริงออกไปเพราะดูเหมือนเธอจะมีแฟนแล้ว

 

 

การที่เป็น 4 เรื่องย่อย จึงทำให้หลายดัวละครขาดมิติ และสร้างคำถามมากมาย เช่น ทำไมเด็กหนุ่มที่เจอกับสาวลาวในคืนวันสิ้นปีที่แล้วถึงติดใจเธอขนาดต้องตามกลับมาในปีถัดไป ทั้งๆที่ได้คุยกันไม่กี่ประโยค ทำไมสาวที่มีหนุ่มตามจีบตอนเรียนถึงเริ่มรู้สึกรักเขาทั้งๆที่ไม่ได้ติดต่อกันมาหลายปี และคู่สุดท้ายดูมีปมเยอะสุด ทั้งเรื่องแอบรัก รัก 3 เส้า และรักแท้แพ้ระยะทาง แต่ก็ถูกรวบรัดตัดตอนเกือบหมด คู่ระหว่างหนุ่มช่างภาพกับสาวลาวปริศนาดูมีความน่าสนใจ แต่ก็คล้ายกับเรื่อง “สะบายดี หลวงพระบาง” หนังเรื่องก่อนของผู้กำกับคนเดียวกัน (ศักดิ์ชาย ดีนาน) มากไปหน่อย ราวกับว่า “คืดถึงทุกคืน” เป็นแม่บทให้ “สะบายดี หลวงพระบาง” ได้ขยายต่อ

และอีกอย่างที่เหมือนกับหนังเรื่องก่อนๆของผู้กำกับคนนี้ (“สะบายดี หลวงพระบาง” “สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” และ “สะบายดี วันวิวาห์”) “คืดถึงทุกคืน” พาผู้ชมเที่ยวประเทศลาว ชมวัด ธรรมชาติสวยๆ และวัฒนธรรมที่งดงาม ในบรรยากาศที่ชิลๆ

หนังเรื่องนี้ไม่มีดราม่า ไม่มีตัวร้ายหรือนางอิจฉา ไม่มีการดิ้นรนต่อสู้ชีวิตหรือถูกโชคชะตากลั่นแกล้ง ลักษณะหนังเหมือนกับวิดีโอแนะนำคู่บ่าวสาวในงานแต่งงาน ที่เราได้เห็นว่าทั้งสองเจอกันได้อย่างไร รักกันมากแค่ไหน และสุดท้ายก็สมหวังในรัก (ณ ตอนนี้) บทก็ไม่มีอะไรมาก การแสดงก็ยังไม่ถึงระดับรางวัล แต่บรรยากาศหนังก็อบอุ่นดี “คืดถึงทุกคืน” สามารถเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ดูเพลินๆได้ในเวลาที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.