สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บทวิจารณ์ – “คิดถึงทุกคืน”
  สรดิเทพ ศุภจรรยา
  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

 

“คืดถึงทุกคืน” หนังรักฟอร์มเล็ก ดูง่าย ดำเนินเรื่องบนความเรียบง่ายของบทและความน่ารักใสซื่อของตัวละคร ดูเสร็จแล้วอาจจะไม่ได้ยืนปรบมือในความเฉียบคมหรือลึกซึ้ง แต่ก็สามารถทำให้อมยิ้มกลับบ้านอย่างมีความสุขได้ไม่ยาก

“คืดถึงทุกคืน” เล่าถึงความรัก 4 แบบ ของ 4 คู่หนุ่มสาว ที่เกิดขึ้นที่เมืองเวียงจันทน์ในช่วง 4 วันก่อนปีใหม่ รูปแบบของหนังไม่ใช่การรวมเรื่องสั้นที่นิยมกันช่วงนี้ แต่เป็นการตัดสลับไปมาเหตุการณ์ของ 4 คู่ คู่แรกเป็นรักที่ลืมไม่ลง ระหว่างหนุ่มไทย (รับบทโดย ไมเคิล-ศิรชัช เจียรถาวร) กับสาวลาวที่เจอกันโดยบังเอิญในคืนวันสิ้นปีที่แล้ว และเขาก็กลับมาในวันสิ้นปีนี้ ที่เดิม เพื่อตามหาหญิงคนนั้น คู่ที่สองเป็นรักแรกพบ ระหว่างหนุ่มไทยอีกคน (รับบทโดย แบงค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐ) ที่เดินทางมาถ่ายรูปทำสารคดีที่เวียงจันทน์ และได้เจอกับหญิงคนหนึ่งในทุกที่ที่เขาไป แต่ก็พลาดโอกาสที่ได้เข้าไปทำความรู้จักทุกที คู่ที่สามออกแนวกว่าจะรู้ว่ารักก็สาย เมื่อหญิงคนหนึ่งที่กำลังจะไปงานเลี้ยงรุ่น ได้หวนคิดถึงอดีตวัยเรียนที่มีหนุ่มคนหนึ่งมาจีบแต่เธอไม่เคยตอบรับ แต่เธอเริ่มไม่แน่ใจในความรู้สึกตัวเองเมื่อจะได้เจอเขาอีกครั้งในงาน พร้อมกับข่าวที่เขาจะมาแจกการ์ดแต่งงาน และคู่สุดท้ายเป็นรักอ่ำอึ้ง ที่หนุ่มคนหนึ่งมีให้กับเพื่อนสาวที่เขาได้เขียนจดหมายติดต่อกันมากว่า 7 ปี และเพิ่งได้มาพบกันเป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่กล้าบอกความจริงออกไปเพราะดูเหมือนเธอจะมีแฟนแล้ว

 

 

การที่เป็น 4 เรื่องย่อย จึงทำให้หลายดัวละครขาดมิติ และสร้างคำถามมากมาย เช่น ทำไมเด็กหนุ่มที่เจอกับสาวลาวในคืนวันสิ้นปีที่แล้วถึงติดใจเธอขนาดต้องตามกลับมาในปีถัดไป ทั้งๆที่ได้คุยกันไม่กี่ประโยค ทำไมสาวที่มีหนุ่มตามจีบตอนเรียนถึงเริ่มรู้สึกรักเขาทั้งๆที่ไม่ได้ติดต่อกันมาหลายปี และคู่สุดท้ายดูมีปมเยอะสุด ทั้งเรื่องแอบรัก รัก 3 เส้า และรักแท้แพ้ระยะทาง แต่ก็ถูกรวบรัดตัดตอนเกือบหมด คู่ระหว่างหนุ่มช่างภาพกับสาวลาวปริศนาดูมีความน่าสนใจ แต่ก็คล้ายกับเรื่อง “สะบายดี หลวงพระบาง” หนังเรื่องก่อนของผู้กำกับคนเดียวกัน (ศักดิ์ชาย ดีนาน) มากไปหน่อย ราวกับว่า “คืดถึงทุกคืน” เป็นแม่บทให้ “สะบายดี หลวงพระบาง” ได้ขยายต่อ

และอีกอย่างที่เหมือนกับหนังเรื่องก่อนๆของผู้กำกับคนนี้ (“สะบายดี หลวงพระบาง” “สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” และ “สะบายดี วันวิวาห์”) “คืดถึงทุกคืน” พาผู้ชมเที่ยวประเทศลาว ชมวัด ธรรมชาติสวยๆ และวัฒนธรรมที่งดงาม ในบรรยากาศที่ชิลๆ

หนังเรื่องนี้ไม่มีดราม่า ไม่มีตัวร้ายหรือนางอิจฉา ไม่มีการดิ้นรนต่อสู้ชีวิตหรือถูกโชคชะตากลั่นแกล้ง ลักษณะหนังเหมือนกับวิดีโอแนะนำคู่บ่าวสาวในงานแต่งงาน ที่เราได้เห็นว่าทั้งสองเจอกันได้อย่างไร รักกันมากแค่ไหน และสุดท้ายก็สมหวังในรัก (ณ ตอนนี้) บทก็ไม่มีอะไรมาก การแสดงก็ยังไม่ถึงระดับรางวัล แต่บรรยากาศหนังก็อบอุ่นดี “คืดถึงทุกคืน” สามารถเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ดูเพลินๆได้ในเวลาที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.