สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D

  ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง / 1 สิงหาคม 2555
  LINK : ข้อมูลหนัง
 
Share |
Print   
 

 

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก ภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติเรื่องแรกของไทย ผลงานของผู้สร้าง ก้านกล้วย กำกับโดย คมภิญญ์ เข็มกำเนิด และได้ มนตรี เจนอักษร มากำกับเสียงการันตีคุณภาพของทีมนักพากย์

ภาพยนตร์เป็นเรื่องราวของ หน่อวา เด็กสาวชาวกระเหรี่ยงคอยาว (หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ ให้เสียง) จ่อเป น้องของหน่อวา ซึ่งมีความสามารถพิเศษในการสื่อสารกับสัตว์และธรรมชาติ (น้องกอล์ฟแก๊บ-อธิพิชญ์ ให้เสียง) และแซม ลูกชายประธานาธิบดีแห่งแคปิตัลสเตท (น้องมิก-นพพันธ์ จันทรศร ให้เสียง) โชคชะตาทำให้ทั้งสามได้มาพบกันในช่วงที่โลกกำลังเกิดวิกฤตภาวะโลกร้อน คลื่นความร้อน B.U.C.T.ได้ขยายตัวขึ้นและสร้างความเสียหายแก่หลายๆ ประเทศทั่วโลก บรรดาผู้นำทั่วโลกจึงประชุมกัน และดำเนินโครงการ Cool Bomb การสร้างความเย็น เพื่อต่อสู้กับ B.U.C.T. แต่แล้วเทคโนโลยีกับส่งผลร้ายมากขึ้น จึงมีเพียง จ่อเป ที่รับรู้ได้ถึงเสียงเรียกของธรรมชาติ และพยายามหาทางแก้ไขทางออกที่ถูกต้อง โดยมีหน่อวาและแซมเป็นผู้ช่วยเหลือ

โครงเรื่องของภาพยนตร์สามารถวางออกมาได้อย่างดี และยังแทรกวิถีชีวิตคนไทยชนเผ่ากระเหรี่ยงคอยาวให้เด็กๆ ได้รู้จัก อย่างพิธีบวชป่า การให้ความเคารพผู้อาวุโส การต้อนรับปฏิบัติกับแขกผู้มาเยือน ซึ่งถือว่าเป็นซึ่งที่ดีมาก ทำให้หนังดูมีหลายมิติ การเล่าเรื่องและดำเนินเรื่องกระชับเหมือนภาพยนตร์แอนิเมชั่นอเมริกา

 

 

ผมติดเพียงเนื้อหาของภาพยนตร์ที่ค่อนข้างหนักไปประเด็นการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน และบางอย่างอาจจะเกินความเข้าใจที่เด็กๆ จะรู้เรื่อง แม้ผู้สร้างพยายามเปรียบเทียบพลังจาก Cool bomb เป็นงูยักษ์ และอื่นๆ เพื่อให้เด็กๆ สามารถเรียกตามได้ง่าย แล้วความเข้าใจล่ะ? ...Cool bomb คงไม่ต่างจากการเปิดแอร์ ซึ่งสามารถทำให้เรารู้สึกเย็นได้ และเบื้องหลังเจ้าแอร์เครื่องนึงก็ปล่อยสารไปทำลายชั้นบรรยากาศ การแก้ไขที่ผู้สร้างควรสื่อคือการลดใช้พลังงาน ไม่ใช่การปิดพลังงาน

ในเรื่องนอกจากความผูกพันของครอบครัวที่สร้างปมให้ตัวละครแล้ว ผมชอบความผูกพันของเด็กๆ ที่ดูเป็นเพียงระยะเวลาอันสั้น แต่จริงๆ แล้วมันมีเรื่องราวของมันและความรู้สึกที่เกิดขึ้นในใจของตัวละครแต่ละตัว มันส่งผลให้ตัวละครได้แสดงพฤติกรรมออกมา ซึ่งทำให้เรื่องดูน่าพิสมัยรื่นรมย์ ถ้าเปรียบพลังใจของเหล่าเด็กๆ ทั้งสาม มันก็คงเป็นความรัก ที่พวกเขาก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกที่แท้จริง แม้จะมีคนไม่เห็นด้วยก็ตาม ภาพยนตร์ได้เผยโลกแห่งความเป็นจริงที่ว่าทุกอย่างย่อมมีผิดหวัง แต่ก็เพราะความตั้งใจเจตนาที่ดีและจิตใจที่ดีของเด็กๆ พวกเขายังคงไม่ตัดใจและทำในสิ่งที่เชื่อ บางทีเด็กๆ อาจจะไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าการขอแค่ได้พิสูจน์ความจริงบางอย่างให้ผู้คนได้เข้าใจ

ภาพยนตร์ยังมีเพลงที่เพราะ ขับร้องโดย แพรว คณิตกุล และได้ดนตรีประกอบที่ส่งเสริมกับหนังอย่างลงตัว เทคนิคแอนิเมชั่นในองค์ประกอบต่างๆ รวมทั้งองค์ประกอบศิลป์และภาพทำออกมาได้สมบูรณ์ ตื่นตาตื่นใจ ในความเห็นของผม ชื่อของ กันตนา แอนิเมชั่น สตูดิโอ ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย ที่สามารถผลิตแอนิเมชั่นได้มีมาตรฐาน ไม่แพ้นานาชาติ นับตั้งแต่ความน่าอัศจรรย์แรกที่ได้สร้างไว้กับ ก้านกล้วย แล้ว


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.