สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
The Melody รักทำนองนี้
  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 9 ก.พ. 2555
  LINK : เมนูข้อมููลหนัง   
 
Share |
Print 
 

 

 

ดู “The Melody รักทำนองนี้” เสร็จแล้วอยากทำสองอย่าง อย่างแรกคืออยากไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนไปลอยโคมยี่เป็ง นอนดูดาว เที่ยวทุ่งดอกบัวตอง กอดแฟนดูทะเลหมอกที่ห้วยน้ำดังตอนพระอาทิตย์ขึ้น (คุณแฟน – ไปกันมั้ย?) อย่างที่สองคืออยากถามผู้สร้าง (แบบขำๆ) ว่าตั้งใจตั้งชื่อพระเอก (วินด์ ที่แปลว่าลม) ให้สื่อถึงพล็อตเรื่องที่ดำเนินอย่างสลับไปมาเหมือนลมที่พัดไม่มีทิศทางหรือเปล่า และตั้งใจตั้งชื่อนางเอก (หมอก) ให้สื่อถึงธีมของหนังที่คลุมเคลือไม่ชัดเจนหรือเปล่า

หนังเริ่มต้นเป็นหนังรักที่เน้นการเปลี่ยนแปลงของตัวพระเอก วินด์ (แดน - วรเวช ดานุวงศ์) อดีตนักร้องชื่อดังที่กำลังตกต่ำเพราะไม่สามารถเขียนเพลงรักใหม่ๆได้ จึงทำให้เขาหนีไปซ่อนตัวในเมืองเล็กๆที่แม่ฮ่องสอน ซึ่งทำให้บังเอิญได้พบกับ หมอก (ฉัตร - ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร) นักเปียโนสาวที่ทำให้เขาเข้าใจในความรัก จนสามารถกลับมาเขียนเพลงรักได้อีกครั้ง

แต่พอไปเรื่อยๆ หนังเปลี่ยนเป็นเรื่องของนางเอกและความลับของเธอที่ถูกเปิดเผย ความลับของเธอไม่จำเป็นต้องมี เพราะไม่มีที่มาที่ไป และไม่ได้ทำให้พระเอกเข้าใจความรักมากขึ้น แถมยังทำให้บทหลุดไปในทิศทางที่ออกเป็นหนังดราม่าสะท้อนปัญหาสังคมมากกว่าหนังรักโรแมนติก ต่อมาอีกหน่อย หนังก็ไปให้บทเด่นกับน้องพลอย (ด.ญ. ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ) แฟนคลับเบอร์หนึ่งของวินด์ไม่ว่าเขาจะทำตัวอย่างไร และหลังจากนั้นหนังก็จะสลับไปมาระหว่างสามพล็อตเรื่องนี้จนงงไปหมดว่าสุดท้ายแล้วเป็นหนังของใคร และต้องการจะสื่ออะไร

การที่ให้น้ำหนักไปทั้งสามตัวละครนี้ ทำให้หนังรวบรัดการวิวัฒนาการของตัวพระเอกและนางเอก พระเอกจากเป็นคนขี้โมโห หยิ่ง ไม่แคร์ใคร ไม่รู้จักความรัก ความอ่อนโยน ทำไมถึงกลายมาเป็นคนสุภาพที่รักผู้หญิงคนหนึ่งได้อย่างหมดหัวใจได้อย่างง่ายดาย และนางเอกจากมีความเชื่อต่อต้านสิ่งหนึ่ง (ซึ่งเกี่ยวกับความลับของเธอ) ทำไมถึงอยู่ดีๆมายอมรับมันได้

อีกทั้งหลายๆอย่างในบท ดูไม่ลงตัวกันเท่าไหร่ หนังไม่มีฉากว่าทำไมพระเอกกับนางเอกถึงชอบกัน พระเอกไม่ได้ทำอะไรให้นางเอกชอบได้เลย และนางเอกก็อยู่ดีๆตื้อพระเอกให้ไปทำกิจกรรมที่มูลนิธิแห่งหนึ่งตอนเจอกันครั้งแรก ตัวละครทั้งสามมีปมเรื่องแม่ที่ไม่ได้อยู่เคียงข้างลูกในยามที่ลูกต้องการ แต่ก็ไม่มีการต่อยอดอะไรมากกว่านั้น และที่น่าเสียดายที่สุดน่าจะเป็นเรื่อง “เพลง” ที่ควรจะเป็นศูนย์กลางของเรื่อง เป็นตัวแทนของการเปลี่ยนแปลงสำคัญของพระเอก และเป็นบทสรุปของความรักระหว่างพระเอกกับนางเอก แต่หนังไม่ได้ให้ความสำคัญของ “เพลง” เท่าที่ควร อยู่ดีๆพระเอกก็แต่งเพลงขึ้นมาได้และนำมาร้องในคอนเสิร์ตตอนท้ายเรื่อง นางเอกไม่ได้ช่วยอะไรเลย หนังจะมีพลังมากกว่านี้ถ้ามีฉากที่ต่างคนต่างไม่สามารถแต่งเพลงเองได้ แต่ต้องมาแต่งเพลงด้วยกัน เป็นเพลงของทั้งคู่ ไม่ใช่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

 

 

แดนไม่สามารถตีบทแตกได้ เขาเป็นคนขี้เล่น ไม่เหมาะกับบทคนหยิ่ง ขี้โมโห และฉากดราม่า ฉัตรร้องไห้เก่ง แต่อาจจะด้วยบทที่ยังไม่สามารถทำให้เชื่อได้ว่าเธอรักพระเอกจริงๆ

“The Melody รักทำนองนี้” มีหลายส่วนที่คล้ายกับเรื่อง “The Letter จดหมายรัก” และ “Happy Birthday” เช่น สถานที่ โทนหนัง และประเด็นความตาย แต่ด้วยบทที่สับสน ธีมหนังที่ไม่ชัดเจน และการแสดงที่ไม่สุด หนังเรื่องนี้จึงทำได้แค่โปรโมทการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอนเท่านั้น

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.