สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
รัก
  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 1 กุมภาพันธ์ 2555
  LINK : เมนูข้อมููลหนัง   
 
Share |
Print 
 

 

 

“รัก” หนังฟอร์มเล็กของค่ายใหม่ ไม่ใช่หนังรัก และก็ไม่ใช่หนังดราม่า หนังตลก หรือหนังครอบครัว จากการที่ยัดเยียดประเด็นความรักหลายประเด็นเกินไป บวกกับบทที่ไม่ได้พัฒนาหรือให้ความชัดเจนแก่ตัวละคร “รัก” จึงเป็นหนังที่พยายามจะเป็นทุกอย่างให้ทุกคน แต่สุดท้ายกลับไม่ได้เป็นอะไรสักอย่าง

หนังเล่าเรื่องถึงการเตรียมงานแต่งระหว่าง โน้ต (โก -โกเมน เรืองกิจรัตนกุล) กับ น้ำ (จิ๊บ - เบญจณัฎฐ์ อักษรนันทน์) แต่คืนก่อนวันงาน โน้ตดื่มเบียร์มากไป ทำให้เขาทำแหวนหาย บวกกับการที่ลืมจัดการบางเรื่องในงาน จึงทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกันรุนแรง และต่างฝ่ายต่างเอ่ยคำที่ตัวเองเสียใจภายหลัง

บทเปิดประเด็นของคู่รักเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบทบาทของแต่ละฝ่ายในชีวิตคู่ (ฝ่ายชายบ้าทำงานหาเงินเพื่ออนาคต แต่ฝ่ายหญิงก็อยากได้ความสนใจความเอาใจใส่บ้าง) การใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน และความใฝ่ฝันของฝ่ายหญิงที่จะมีงานแต่งงานที่เพอร์เฟคสมบูรณ์แบบ ฯลฯ แต่ทุกประเด็นไม่มีการต่อยอด จึงผ่านมาและผ่านไปโดยที่คนดูไม่รู้เลยว่า ทั้งคู่แก้ปัญหาได้ไหม และถ้าแก้ได้แก้ได้อย่างไร และถ้าแก้ไม่ได้เกิดอะไรขึ้น การที่ยกเลิกงานแต่งคืนก่อนวันแต่งไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่ด้วยบทที่ไม่ได้เล่าถึงปมหลัง อุปสรรค และนิสัยของน้ำกับโน้ต เหตุผลที่บอกเลิกเลยดูขาดน้ำหนัก

 

 

จริงๆเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องของน้ำกับโน้ตคู่เดียว แต่บทกลับดึงเวลาให้อีก 3 คู่ที่สุดท้ายแล้วไม่สามารถเพิ่มน้ำหนักให้กับหนังได้ คู่แรกคือ พลอย (แพรว - คณิตกุล เนตรบุตร) รุ่นน้องที่มาช่วยถ่ายวิดีโอ และ ตั้ม (ปิง - วทัญญู นิวัติศัยวงศ์) ช่างภาพ บทจัดให้ทั้งคู่มีรัก มีง้อ มีงอนเร็วเกินไป ทั้งๆที่คนดูไม่เห็นว่าตั้มได้ทำอะไรให้พลอยตกหลุมรักได้ และพลอยก็ไม่ได้แสดงออกว่ารักตั้ม แถมยังเปิดประเด็นแฟนเก่าโดยที่ไม่ได้ต่อยอดอีกว่ายังรักแฟนเก่าอยู่หรือเปล่า หรือแฟนเก่าไม่มีความหมายแล้ว

อีกคู่หนึ่งคือ หนึ่ง (บิลลี่ โอแกน) กับ วินนี่ (ซอนย่า คูลลิ่ง) สามีภรรยาเจ้าของรีสอร์ทที่จัดงานแต่งงาน จากบทที่จัดให้ทั้งสองเป็นตัวแทนของคู่ที่ประสบความสำเร็จอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขมาหลายปี น่าจะมีบทบาทในการให้คำแนะนำน้ำ/โน้ต และพลอย/ตั้ม มากกว่านี้ แต่หนึ่งมัวแต่รินเบียร์ให้โน้ต และวินนี่มัวแต่จู้จี้เรื่องงานแต่ง อีกทั้งบทเปิดเผยว่าวินนี่ไม่เคยมีงานแต่งงานเพราะท้องก่อนแต่ง แต่ก็ไม่โยงเข้ากับการที่น้ำอยากมีงานแต่งงานที่สมบูรณ์แบบซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้น้ำกับโน้ตทะเลาะกัน

และคู่สุดท้ายคือ กาย (แพน - สุรเกียรติ บุนนาค) ลูกชายคนเดียวของหนึ่งกับวินนี่ ที่ดูเหมือนจะชอบพอกันกับ โบ้ท (อวบอ้วน - วัฒนา ชุมสาย ณ อยุธยา) เชฟหนุ่มของรีสอร์ท อาจจะกลัวว่าจะเป็นหนังเกย์เกินไป ทั้งสองแทบไม่มีบทเลย จนไม่รู้ว่าจริงๆทั้งคู่ชอบกันหรือเปล่า ถ้าชอบ ชอบกันตอนไหน เพราะอะไร และพ่อแม่จะว่าอะไรมั้ย สิ่งที่เห็นในหนังคือเด็กหนุ่มแปลกหน้าสองคนคุยกันแก้เขินเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมี อิม - อชิตะ ธนาศาสตนันท์ มาแสดงเป็นคนออกแบบธีมงานแต่งงาน เธอจัดเต็ม ขโมยได้ทุกซีนแต่ด้วยบุคลิกที่เกินจริง เธอจึงเป็นได้แค่ตัวตลกในหนัง ไม่สามารถเป็นตัวแทนของเพื่อนซี้และคนอื่นในชีวิตจริงได้

ฉากที่น้ำกับโน้ตทะเลาะกัน คือฉากที่ดีที่สุด ด้วยอารมณ์ที่ค่อยๆเปลี่ยนจาก ความไม่พอใจในสิ่งเล็กๆ เป็นความโกรธ ความผิดหวังในเรื่องเก่าทุกอย่างที่อีกฝ่ายเคยทำมา นักแสดงทั้งสองแสดงอารมณ์ได้ดี และองค์ประกอบของภาพก็สื่อถึงเหตุการณ์ได้อย่างดี น้ำกับโน้ตยืนกันคนละมุมของจอ พร้อมทั้งมีเสาขั้นกลางที่สื่อถึงการที่ทั้งสองเข้ากันไม่ได้ แต่น่าเสียดายที่ทั้งเรื่องไม่มีฉากแบบนี้อีก

ความรักมีหลายความหมาย หลายแบบ และเพราะความรักไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเข้าใจ การที่พยายามถ่ายทอดเรื่องรักหลายมุมเกินไปก็จะทำให้เรื่องนั้นอ่อน ขาดน้ำหนัก ขาดมิติ ขาดเหตุผลที่มาที่ไป อย่างที่เกิดขึ้นกับเรื่องนี้

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.