สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ดูไปบ่นไป Suck Seed ห่วยขั้นเทพ
  ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง / 24 มีนาคม 2554
  LINK : เมนูข้อมูล SuckSeed ห่วยขั้นเทพ  
 
Share |
Print 
     
 

 

กิจกรรมมากมายในสมัยมัธยมที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายคน คงไม่พ้น งานกีฬาสี งานเลี้ยงปีใหม่ งานวันเกิดโรงเรียน งานจบการศึกษา การออกภาคสนามของทหารน้อย (ร.ด.) ฯลฯ แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งซึ่งถือเป็นกิจกรรมพิเศษและเด็กมัธยมจำนวนมากต้องการเข้าไปมีส่วนร่วมของคือ การประกวดวงดนตรี HOTWAVE MUSIC AWARDS เวทีจุดเริ่มต้นของศิลปินมากมาย เช่น บอดี้สแลม, กะลา, ลาบานูน, แคลช และอื่นๆ

ผมเคยได้มีโอกาสสัมผัสกิจกรรมพิเศษนี้เช่นกัน ไม่ใช่ในฐานะนักร้องหรือนักดนตรี แต่ร่วมกิจกรรมในฐานะ เพื่อนKUเว้ยยยยย!!! เท่าที่จำความได้ รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะเป็นปีแรกที่โรงเรียนของผมได้เข้ารอบ ต้องขอบคุณเพื่อนๆ ของผมที่เก่งกล้าสามารถทะลุเข้ารอบ 10 วงสุดท้ายได้สำเร็จ

Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ได้ใช้กิจกรรมพิเศษข้างต้นเป็นเหตุการณ์ดำเนินเรื่อง นำโดย มือเบสอย่าง เป็ด (จิรายุ  ละอองมณี) ชายหนุ่มเงียบๆ ขี้อาย, คุ้ง (พชร  จิราธิวัฒน์) นักร้องนำและกีตาร์ รวมทั้งเป็นแกนนำของวง และ เอ็ก (ธวัช พรรัตนประเสริฐ) มือกลองที่ใจเกินร้อย สามหนุ่มเชียงใหม่แห่งวง “คุ้งและเพื่อน” ที่เปลี่ยนมาเป็น “Suck Seed” หลังจากที่ 2 คนหลังถูกสาวหักอก ซึ่งในเรื่องได้ให้ความหมายไว้ว่า ซัค แปลว่า ห่วย ส่วน ซีด แปลว่า เมล็ดพันธุ์ ดังนั้นเมื่อนำสองคำมารวมกัน จึงได้ว่า เมล็ดพันธุ์แห่งความ        ห่วยแตก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเล่นดนตรีหรือเรื่องการจีบหญิงก็ตาม

เรื่องเล่าตั้งแต่วัยเด็กประถมปลาย ซึ่งเป็ดได้เรียนรู้เรื่องดนตรีจากคนสองคนคือ คุ้ง เพื่อนสนิทที่สอนไว้ว่า เพลงเร็วคือเพลงร็อค ส่วนเพลงช้าคือเพลงรัก และอีกคนหนึ่งคือ เอิญ สาวน้อยที่ทำให้เป็ดสัมผัสซึมซับดนตรีเข้าไปพร้อมๆ กับความรัก และเป็นรักที่เข้ามาเร็วและจากไปเร็วเช่นกัน เพราะเพื่อนสาวต้องเดินทางไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ

6 ปีผ่านไป สาวน้อยกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับความน่ารักและฝีมือดีดกีตาร์ขั้นเทพ รับบทโดย ณัฐชา  นวลแจ่ม (ทายาทกีตาร์คิงส์ มือกีตาร์ระดับตำนาน) แต่คราวนี้เกิดเรื่องขึ้นเมื่อคุ้งก็ตกหลุมรักเอิญเช่นกัน ผลออกมาคุ้งเกิดการผิดหวังอย่างรุนแรง เขาจึงไล่เอิญออกจากวง และเป็นโอกาสที่เป็ดจะได้บอกความลับเกี่ยวกับความในใจแก่เอิญอีกครั้ง และก็เป็นเพราะความในใจของเป็ดนี่แหละ ที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกับคุ้งต้องจบลง

เอิญย้ายไปร่วมกับวงอารีน่า และด้วยความสามารถขั้นเทพของวง ทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศและออกอัลบั๊มตามที่เอิญเคยใฝ่ฝัน และท้ายเรื่องเสียงดนตรีที่ยังกึกก้องอยู่ในหัวใจก็ช่วยให้มิตรภาพของทั้งหมดกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

กับ SuckSeed สิ่งแรกที่ขาดหายไปคือเรื่องอารมณ์ของภาพ ผมอยากที่จะเห็นภาพสวยๆ ของเมืองเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองแห่งศิลปิน เต็มไปด้วยศิลปะที่มีเอกลักษณ์ บรรยากาศอารมณ์สบายๆ ผลัดกับภาพจังหวะดนตรีที่เร็วและแรงให้สมกับเป็นดนตรีร็อค ถ้ามีตรงนี้จะทำให้ดึงอารมณ์คล้อยตามได้มากขึ้น

 ตัวเรื่องได้ดำเนินไปอย่างสนุกและเป็นไปตามแนวทางที่มันควรจะเป็น ด้วยคาแรคเตอร์พื้นฐานของตัวละครนำที่ปูไว้แต่ตลอดทาง ทำเกิดพลังความเชื่อและเข้าสัมผัสถึงความต้องการของตัวละครเป็นอย่างดี แม้บทอาจจะฟังไม่รื่นหูบ้าง ผมขอชื่นชมการคัดเลือกนักแสดงเป็นพิเศษที่เลือกนักแสดงทั้ง 4 คนได้อย่างลงตัว

หนังเรื่องนี้ได้แฝงสิ่งที่ต้องการสื่อสารกับผู้ชมทุกคนคือ ให้มีกำลังใจและเพียรพยายาม เพราะดูอย่างตัวละครแม้จะ SuckSeed แต่ก็ไม่เคยท้อและยังคงมุ่งสู่ Success ในสักวันหนึ่ง

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.