สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ดูไปบ่นไป ปัญญา - เรณู
  ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง / 16 กุุมภาพันธ์ 2554
  LINK : เมนูข้อมูลปัญญา - เรณู  
 
Share |
Print 
     
 

 

ปัญญา เรณู เป็นชื่อของตัวละครในหนังสือแบบเรียน แต่ยังพอจำได้สมัยเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา วิชาภาษาไทยจะมีหนังสือแบบเรียนสำหรับอ่าน แต่เป็นเรื่องของมานีกับมานะ ซึ่งเนื้อหาของเรื่องจะสอดแทรกสิ่งดีๆ ที่เด็กๆ พึงปฏิบัติ เท่าที่จำได้ผมไม่เคยได้ยิน ปัญญา เรณู เลย แต่พอได้โอกาสจึงถามกับผู้ที่อาวุโสยิ่งๆ ขึ้น พวกท่านทั้งหลายกลับรู้จักเป็นอย่างดี แต่รู้จักในนาม เรณู ปัญญา ซึ่งเคยเป็นหนังสือแบบเรียนชั้นประถมศึกษาเช่นเดียวกัน

สำหรับในรูปแบบภาพยนตร์โดย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นี้ ปัญญา เรณู เป็นเรื่องราวของ เด็กชายปัญญา (โชติวัตร์ พลรัศมี) เด็กดี มีน้ำใจ ชาวอีสานซื่อๆ กับ เด็กหญิงเรณู (สุธิดา หงษา) เด็กน้อยจอมแก่น ที่หลงรักปัญญาชนิดที่ว่า เขาเป็นของฉันแต่เพียงผู้เดียว ทั้งคู่เป็นนักร้องนำของโรงเรียนที่กำลังฝึกซ้อมโปงลางกับเพื่อนๆ เพื่อชิงตำแหน่งตัวแทนของอำเภอเพื่อไปแข่งขันยังจังหวัด แต่ด้วยความขัดสนด้านการเงิน ทางโรงเรียนจึงมีเพียงเครื่องดนตรีเก่าๆ ที่ใกล้จะพังแล้วเท่านั้น แต่ด้วยความตั้งใจและเป็นเด็กดีของปัญญา จึงทำให้หลวงพ่อที่ได้รับเงินทำบุญมา ยื่นมือเข้าช่วยเหลือซื้อเครื่องดนตรีใหม่ให้

วันหนึ่งมีนักเรียนจากกรุงเทพฯ ที่รถบัสเกิดเสียกลางคันมาขอค้างคืนยังโรงเรียนของปัญญา ทำให้ปัญญาและกลุ่มเพื่อนๆ ต้องไปช่วยกันดูแล ปัญญาเกิดปิ๊ง มิว (ธฤศวรรณ กาหาวงษ์) สาวน้อยหน้าใสจากกรุงเทพฯ ซึ่งทำให้เรณูเกิดความไม่พอใจ และพยายามทำทุกอย่างแบบเด็กๆ เพื่อขัดขวาง

ด้วยมิตรภาพอย่างจริงใจของเด็กๆ ชาวบ้าน ทำให้เด็กๆ ชาวกรุงเทพฯ ช่วยกันทุกอย่าง จน ปัญญาและเพื่อนๆ ชนะการแข่งขันครั้งนี้ได้ในที่สุด

ตั้งแต่เห็นโปสเตอร์หนัง คำโฆษณา หนังตัวอย่าง จนมาเจอนักแสดงนำก่อนเข้าโรงภาพยนตร์ ผมเกิดความรู้สึกเหมือนไม่ได้มาดูหนัง แต่กำลังจะมาดูชีวิตของเด็กชายซื่อๆ ที่ชื่อ เด็กชายปัญญา ผมขอชื่นชมตั้งแต่ต้นกับการคัดเลือกนักแสดงนำ ทั้ง ปัญญาและเรณู เพราะทั้งบุคลิก หน้าตา รวมทั้งความสามารถทางการแสดงของทั้งสองคน ทำให้หนังเรื่องนี้สนุก ตลก ขำกับความบริสุทธิ์ของเด็กๆ แต่แอบเสียดายตรงที่น่าจะนำเสนอเรื่องราวของตัวละครกลุ่มเพื่อนเด็กๆ ให้มากกว่านี้ ส่วนการนำนักแสดงแบบเพื่อนฝูงมาร่วมแสดงมากเกินไปและเล่นเป็นตัวของตัวเอง บางทีก็จะทำให้ความเชื่อในเนื้อเรื่องมันลดลง หนังจึงดูขาดๆ เกินๆ ไปบ้าง

เนื้อเรื่องและบทละครมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้หนังดำเนินมาด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ผมชื่นชมการวางเรื่องและบทสนทนาของเด็กๆ ว่าทำได้ดีทีเดียว จนมาถึงตอนสุดท้าย ฉากที่ปัญญาถูกยิงและตกลงมาจากบ้าน ใจหนึ่งก็รู้สึกเศร้ากับความโชคร้ายของเด็ก แต่ผู้กำกับตัดจังหวะในเรื่องเร็วไปนิด น่าจะทิ้งภาพไว้ให้เวลากับตรงนี้อีกหน่อย เพื่อที่จะให้ความรู้สึกเศร้านั้นก่อได้มากขึ้น แต่อีกใจของผม ก็คิดว่าเป็นฉากที่ค่อนข้างรุนแรงสำหรับหนังเด็กอยู่เหมือนกัน

 

 

ฉากที่ผมชอบมากฉากหนึ่งคือ ฉากที่มีสามีของชาวบ้านตายกันจำนวนมาก จนนำไปสู่ความเชื่อในเรื่องการเข้าทรง ที่เรณูกลับถือโอกาสตรงนี้ เพื่อขู่ไม่ให้ปัญญาปันใจหนีไปจากเธอ

ท้ายนี้ ชวนกันไปดูนะครับ หนังไทย ซื่อๆ บริสุทธิ์ ว่าวอีสาน (มีซับภาษาไทยกลางและอังกฤษ) แล้วคุณจะหลงรัก ปัญญาเรณู

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.