สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก หนังเล็กเล็กที่ทำให้เราเชื่อ
  อัญชลี ชัยวรพร / 7 กันยายน 2553
  LINK : เมนูสิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก  
 
Share |
Print 
     
 

 

ขอออกตัวก่อนว่า  ความรู้สึกที่มีต่อภาพยนตร์เรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเพราะมีประสบการณ์ร่วมเหมือนอย่างสโลแกนหนัง   ชีวิตไม่เคยรักรุ่นพี่เพราะอยู่โรงเรียนสตรีล้วน  เข้ามหาวิทยาลัยปุ๊บ  ก็อยู่คณะที่มีหญิงมากกว่าชาย  แถมในบรรดาพลเมืองชายที่น้อยนั้น ก็ข้ามฟากมาเป็นเพศเดียวกับเรามากกว่าครึ่ง ส่วนเรื่องแอบไปรักใครสมัยเด็ก ๆ นั้น บอกตรง ๆ อายุมาจนถึงปูนนี้แล้ว  จะมากุ๊กกิ๊กอมยิ้มก็ไม่ไหว ….

แต่ดิฉันก็ไปดูหนังเรื่องนี้ 2 รอบภายในหนึ่งสัปดาห์  รอบแรกไปดูเพราะต้องดูหนังไทยทุกเรื่อง  ออกมาแล้วก็ยอมรับว่ามันเป็นหนังที่ดีที่สุดใน 3 เรื่องของวันนั้น  แต่ยังให้เหตุผลกับตัวเองไ่ม่ได้  เมื่อวานนี้จะต้องไปดูหนังไทยที่เหลือ  เห็นโปสเตอร์ใหญ่  อดไม่ได้ที่จะตีตั๋วหนังเข้าไปดูอีกรอบ  หนังมีแรงดึงดูดอะไรบางอย่าง  มาดูรอบสองนี้  ถึงจับได้ว่า อะไรในหนังที่สามารถเรียกแฟน ๆ ให้กลับไปดูหนังครั้งแรกครั้งเล่า  นอกไปจากมาริโอ้ เมาเรอร์กับความรู้สึกร่วมที่ผู้หญิงทุกคนก็มี 

เราต้องเขียนวิจารณ์หนังเรื่องนี้ แม้จะปลายโปรแกรมแล้วก็เถิด

ถ้าจะวิเคราะห์หนังแบบอาศัยหลักการทางภาพยนตร์  สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก  อาจจะไม่ได้ใช้ภาษาภาพยนตร์โดดเด่นมากนัก  จนเราต้องบอกว่า ภาพสวย  เพลงเพราะ  มุมกล้องของหนังออกจะดูธรรมดา ๆ  อาจจะมีบางฉากที่หลุดออกมาสวยบ้าง  ก็ไม่ทั้งหมด  การใช้เพลงที่ทราบมาว่าเริ่มฮิตทางรายการวิทยุ   ก็ยอมรับว่าดี  แต่จังหวะการใช้เพลงในหนังนั้นบางครั้งไม่ต่อเนื่อง  ทำให้อารมณ์สะดุดอยู่หลายครั้ง  แบบจะมาก็มา  จะไปก็ไป  เหมือนกำลังจะได้อารมณ์แล้ว  ก็ถูกตัดไปอีก

แต่ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก มีบางสิ่งบางอย่าง มันเป็นหนังที่ทำให้เรารู้สีก เชื่อมากที่สุด”   ไม่ได้รู้สึกว่ากำลังดูเรื่องที่เป็นจริงไม่ได้เลย  ไม่ได้เป็นเพียงความเพ้อฝันในดินแดนใหม่  ซึ่งห่างไกลจากชีวิตคนไทยอย่างสิ้นเชิง ไม่ได้ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยเจอ  ไม่ใช่มุขและลักษณะการพูดที่ตะโกนไปตะโกนมา  จนรู้สึกรำคาญ  ในเมื่อชีวิตประจำวันของเราคนไทยก็ไม่ได้ตะโกนใส่กัน

 

 

หนังเดินสวนทางจากสูตรข้างต้นอย่างสิ้นเชิง ภาพและอารมณ์ของเมืองเล็กๆ ในต่างจังหวัด  มันเป็นอะไรที่เราคุ้นเคย  ฉากของหนังเกิดขึ้นที่ราชบุรี  ทำให้อารมณ์และบรรยากาศในหนังแตกต่างจากที่เราเห็นในหนังรักอื่น ๆ อย่าง รถไฟฟ้า มาหานะเธอ หรือ กวน มึน โฮ

“สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” ไม่ใช่อารมณ์ของคนเพียงสองคน  แต่มันคือ เมืองเล็ก ๆ ในต่างจังหวัดที่ดูอบอุ่น  คุ้นเคย  อาจจะเชย ๆ ไปบ้าง  เด็กหนุ่มเด็กสาวที่ขี่มอเตอร์ไซค์ไปเรียนหนังสือทุกเช้าเย็น  จนทำให้น้ำขอแอบดูคนที่ตนรักอยู่ได้ทุกวัน  ภาพบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ที่พ่ออาจจะไม่อยู่  แต่เต็มไปด้วยความรักของแม่และเพื่อน ๆ  ครู – นักเรียนที่ทะเลาะเบาะแว้งกัน  แต่ครูก็ยังเอาใจใส่นักเรียน  รวมไปถึงความสัมพันธ์ของชุมชนต่างจังหวัดที่ทุกคนรู้จักกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ 

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นพลังที่สร้างความอบอุ่นให้กับหนังอย่างที่เราอาจจะไม่ได้สังเกตุ  และทางทีมงานก็ได้ควบคุมทุกอย่างในหนังที่จะสร้างบรรยากาศแบบนี้ได้อย่างน่าสนใจ  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกบ้านที่ใช้ ร้านค้าที่เดินผ่าน เสื้อผ้าธรรมดา ๆ ของตัวละครในเรื่อง

 

 

ผู้กำกับทั้งสองคนควรจะได้รับการยกย่องในการควบคุมการแสดงของนักแสดงได้ทั้งหมด  ปรกติแล้วผู้กำกับหน้าใหม่  แม้จะเก่งขนาดไหน  เรียนหนังมาแค่ไหน  ก็มักจะสอบไม่ผ่านเรื่องคุมการแสดง  แต่ “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” ก้าวผ่านเรื่องนี้ไปได้   โดยเฉพาะใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ที่เล่นเป็นน้ำ กับเพื่อนสนิทอีกสามคน  เข้าใจว่าส่วนใหญ่จะเป็นนักแสดงหน้าใหม่กัน  แต่สิ่งที่พวกเขาทำ  มันเหมือนกับเด็กสาวมัธยมในต่างจังหวัดทั่วไป  ไม่มาก  ไม่เฟี้ยวฟ้าว และไม่สวย  แม้กระทั่งครูอินเอง  ซึ่งนำแสดงโดยตุ๊กกี้นั้น  ดาวตลกเมื่อมาแสดงหนังนั้นส่วนใหญ่มักจะต้องเล่นเกิน ๆ  แบบโอเวอร์แอ็คติ้ง  แต่มาเรื่องนี้เหมือนเธอถูกกดเอาไว้ไม่ให้ออกมามากเกินไป

ในช่วงสามปีตั้งแต่น้ำเริ่มรักตัวพี่โชน  จนถึงวันที่เธอสารภาพรักกับเขานั้น  หนังได้สอดแทรกรายละเอียดของตัวละครสำคัญได้อย่างเหมาะเจาะ  ไม่ได้มีเฉพาะบทของน้ำกับเพื่อน ๆ เท่านั้น  ฝ่ายโชนเองก็มีปมเรื่องพ่อที่เขายังไม่ก้าวผ่าน  รวมทั้งความขัดแย้งในใจที่ต้องเลือกระหว่างคนที่รักกับเพื่อนจะเอาอย่างไร  หรือแม้แต่ท็อป เพื่อนของโชนเองที่อาศัยความเป็นเพื่อน  ไม่ให้เพื่อนมารักคนเดียวกัน  จนอาจกล่าวได้ว่า ตัวละครโชนนั้นอาจจะเป็นพระเอกในโรแมนติกคอเมดี้ที่ลึกมากกว่าเพื่อน  ไม่ได้ถูกทิ้งเพื่อไปเน้นฉบับตัวผู้หญิงอย่างที่เราเห็นในหลาย ๆ เรื่อง

ดิฉันชอบรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ได้สอดแทรกไว้  ซึ่งอาจจะมองไม่เห็นในรอบแรก  เห็นความเชย ๆ ที่เด็กหนุ่มรักหญิงสาวแต่ไม่กล้าสารภาพ  หนังเรื่องนี้น่าจะขายได้ดีกับประเทศในเอเชีย  ลองจับตาที่ประเทศไต้หวัน  ซึ่งมาริโอ้ก็มีแฟนคลับอยู่ค่อนข้างเยอะ

น่าเสียดายที่ฉากจบออกจะเกินจริงและเป็นดราม่ามากไปหน่อย  แม้ว่าใบเฟิร์นยังทำงานได้ดีในฐานะหญิงสาวที่แอบรับชายหนุ่ม  แม้ว่าเธอจะเก่งแค่ไหน  ปฎิกิริยากับคนที่เธอรักก็ยังไม่เคยเปลี่ยน  อาย  ไม่มั่นใจ  …

สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก เป็นหนังละเมียดละไม  ที่ดูแล้วสบายใจ  เป็นหนังที่ทำให้เราเชื่อมากที่สุด  แม้แต่คนที่ไม่เคยรักรุ่นพี่ และจำไม่ได้ว่ารักครั้งแรกเป็นอย่างไร ก็ดูได้

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.