สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป ไม่มีคำตอบจากปากเซ

  ณ๊อบ ศฐาณพงศ์  / 2 กันยายน 2553
  LINK เมนูรวมปากเซ
 
Share |
Print 
     
 

 

แม้นักแสดงนำหญิง คำลี่ พิลาวง จะเป็นใช้คนเดียวกับภาคแรก แต่สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซนี้ เรื่องราวไม่ใช่เรื่องต่อจากภาคหนึ่ง แต่ทว่ากลับเป็นเหมือนปฐมบท หรือ begin ของสะบายดี หลวงพระบาง

สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ เป็นเรื่องของผู้กำกับภาพยนตร์หนุ่ม ปอ (เร แมคโดนัลด์) ที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง ทั้งปัญหาชีวิตความรักและหน้าที่การงาน แต่แล้ววันนึงได้มีผู้มาว่าจ้างปอให้ไปถ่ายภาพงานแต่งงานด้วยเงินถึง 500,000 เขาไม่รีรอรีบเดินทางไปเมืองเล็กๆ อย่างเมืองปากเซ เพื่อรับเงินก้อนมหาศาลนั้นและทำงานที่เขามองว่าไม่ใช่แนวของเขา และในงานนั้นเองเขาได้รู้จักกับหญิงสาวชื่อ สอนไพรวัลย์ (คำลี่ พิลาวง) สาวลาวที่ดูฉลาด สวยใส ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจทำให้เขาเขียนบทภาพยนตร์เรื่องใหม่ บทภาพยนตร์เรื่องใหม่เล่าเรื่องของช่างภาพหนุ่มที่เข้าไปเมืองปากเซแล้วหลงรักสาวลาว เรื่องราวเหล่านั้นดูโรแมนติก แต่ในความเป็นจริงกลับกลายเป็นว่า ไม่ว่าปอจะทำอะไรก็ดูผิดไปหมด และสอนไพรวัลย์เองก็มักจะเข้าใจผิดในความหวังดีของเขาอยู่เสมอ ความรักและความฝันเดินทางมาถึงจุดพลิกผันเมื่อปอพบว่าหนุ่มลาว เพื่อนสมัยเรียนที่ฝรั่งเศสกับสอนไพรวัลย์ เข้ามาสนิทสนมกันเกินกว่าปรกติ ปอจึงพยายามหาโอกาสบอกให้เธอเข้าใจในความรักของเขา

ศักดิ์ชาย ดีนาน ผู้กำกับยังเลือกที่จะนำเสนอภูมิทัศน์ที่สวยงามของประเทศลาว โดยเฉพาะเมืองปากเซแล้ว ซึ่งเป็นเมืองที่มีภูเขาสูงล้อมรอบ และเมฆลอยต่ำปิดคลุมยอดเขาเกือบทุกเขา การถ่ายทำแต่ละสถานที่ดูเป็นไปอย่างค่อนข้างลำบาก แม้ในเมืองปากเซเอง ที่ว่าเป็นศูนย์กลางของลาวใต้ แต่ในยามค่ำคืนเมืองจะเงียบสงบ ไร้ผู้คนหรือรถราสัญจรไปมา เนื่องจากเป็นการเคอร์ฟิวของเมืองนี้ที่ให้อยู่ในเคหะสถานก่อนเที่ยงคืน รวมทั้งสถานที่ถ่ายทำ ปราสาทวัดภู วัดเก่าแก่สร้างก่อนนครวัด ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองปากเซกว่า 2 ชั่วโมง การเดินทางไม่สะดวกสบายนัก ทั้งต้องขึ้นแพข้ามฝั่งแม่น้ำ และเวลาขึ้นตัวปราสาทต้องเดินเท้าขึ้นด้วยทางที่ชันและไกล ทั้งหมดนี้เป็นความตั้งใจของผู้กำกับและทีมงาน ที่ต้องการถ่ายทอดสถานที่สำคัญเชิงประวัติศาสตร์และสวยงามของประเทศลาวแก่ผู้ชม
คำลี่ พิลาวง นักแสดงนำหญิง ที่พลิกบทบาทจากสาวใส ซื่อ มาเป็นสาวสมัยใหม่ เรียนจบจากต่างประเทศ ทำให้เราเห็นความสามารถในการแสดงของคำลี่มากขึ้น แม้บางตอนอาจดูขัดๆ ไม่ธรรมชาติไปบ้าง แต่ถ้าดูทั้งเรื่องแล้ว สายตา ท่าทางกิริยาต่างๆ เธอสามารถเป็นตัวละครได้อย่างดี และยังนำไปสู่ความสามารถการเปลี่ยนแคแรคเตอร์อื่นๆ ในอนาคต

 

 

เร แมคโดนัลด์ ที่รับบท ปอ พระเอกของเรื่อง เราจะเห็นการแสดงที่ overacting ของเร ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ของตัวละครตัวนี้ที่ต้องดูออกกวนๆ บ้าๆ นิดๆ เรสามารถถ่ายทอดออกมาได้ดี เสมือนกับเราดูตัวของ เร จริงๆ 

ผมชื่นชมนักแสดงเด็กชายและเด็กหญิงชาวลาวสองคนที่เราเห็นตั้งแต่ในภาคแรก ภาคนี้ทั้งสองกลับมาอีกครั้ง และเป็นตัวชูโรงให้เรื่องสนุกสนาน ซึ่งแต่ละคนมีการพัฒนาการแสดงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะน้องผู้ชายที่แสดงได้อย่างโดดเด่น

แม้ภาพของสะบายดี 2 อาจไม่ตื่นตาตื่นใจเหมือนกับภาคแรก ที่เป็นการเปิดประเทศลาว แต่ด้วยความสวยงามของตัวสถานที่ถ่ายทำต่างๆ ทำให้เราจะได้เห็นภาพสวยๆ ที่ถ่ายด้วยมุมมองใหม่ๆ เช่นเคยในภาพยนตร์เรื่องนี้

การลำดับภาพช่วงต้น 10 นาทีแรกรู้สึกไม่ชวนติดตาม ตัวหนังดูแข็ง ไม่สบายสมชื่อ แต่หลังจากนั้นการลำดับภาพกลับมีส่วนสำคัญมากที่ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ เพราะตัวเรื่องดำเนินคล้ายกับภาคแรก มีหลายฉากที่ใช้สถานการณ์เดียวกันกับภาคก่อน เช่น ฉากการแต่งงาน มีการเต้นแบบท้องถิ่น แต่อย่างไรก็ตามบทภาพยนตร์ยังคงเป็นปัญหาของสะบายดี มูฟวี่ ที่ยังดูขาดๆ เกินๆ

สิ่งที่ผมรู้สึกชอบในเรื่องนี้อีกอย่างหนึ่งคือเพลงประกอบภาพยนตร์ทั้งเพลงช้า “ความฮู้สึกบอก” และเพลงเร็ว “หวาน” ที่ขับร้องโดย วง Cells ที่เลือกเพลงมาใช้ได้อย่างเหมาะสม และติดหู

โดยรวมแล้ว สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ หนังรักไตรภาคในเมืองลาวเรื่องที่สองนี้ เรื่องราวต่างๆ อาจไม่ได้ดึงดูดใจเหมือนภาคแรก แต่ก็ยังคงเป็นหนังใสๆ ดูสบายๆ ที่ทำออกมาอย่างลงตัว

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.