สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

ไทย / English
หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บุปผาราตรี 3.1 - อยากดูภาคต่อ 3.2 มากกว่า
 

8 เมษายน 2552 / อัญชลี ชัยวรพร

  ©thaicinema.org
  ข้อมูลหนังเรื่องบุปผาราตรี 3.1
   
 

 

บุปผาราตรี 3.1 เป็นหนังที่ดิฉันไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายนัก  เพราะหนังใช้เวลาทำเสร็จเร็วเกิน   กลัวว่าผลงานที่ออกมาคงไม่แตกต่างจาก อีติ๋มตายแน่   และคงไม่รีบไปดูรอบสื่อเมื่อวานนี้   ถ้าไม่ได้มีฝรั่งขอให้รีบเขียนและรีบส่ง

เพราะฉะนั้น เป็นหนังที่ตัวเองดูแบบสบาย ๆ  ไม่คาดหวัง   ไม่จับรายละเอียดมากนัก

ความรู้สึกแรกที่ได้จากการดูหนังเรื่องนี้ ก็คือ ยุทธเลิศเขายังคงควบคุมการทำหนังที่ใช้ได้้ในระดับหนึ่ง  แม้ว่าอาจจะไม่ได้ดีนัก  และส่วนที่น่าจะเป็นจุดอ่อนของหนัง ก็คือ ตัวหนังที่ยื่นเยื้อในหลาย ๆ ตอน   แบบพยายามดึงเรื่องให้มีอะไร  เพื่อมุ่งหวังให้มีภาคต่อที่เรียกว่า 3.2  

ในช่วงแรก ๆ ของหนังนั้น  หนังพยายามปูเนื้อหาเพื่อแนะนำตัวละครใหม่ อย่าง หรั่ง (มาริโอ้ เมาเร่า)  เด็กหญิงที่รับบทเป็นผีเด็ก   มีเรื่องราวในอดีตของบุปผาเอง  รวมทั้งเรื่องราวของตัวละครใหม่ ที่เกิดขึ้นในออสการ์อพาร์ทเมนท์ 

ปัญหาที่เกิดขึ้น ก็คือ มันมากเกินไป ดูแล้วเหมือนเอาเครื่องหลาย ๆ อย่างมายำรวมกันมากเกินไป  แบบคลุกไม่ละเอียดพอ  ทำให้การเชื่อมโยงมันไม่ค่อยราบรื่น ทำให้หนังดูคลุกกันไม่เข้าทั้งหมด

บุปผาราตรี 3.1 ยังคงแสดงให้เห็นความสามารถในการทำหนังหลายแนวของยุทธเลิศได้อย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นหนังผี  หนังตลก แถมเรื่องราวของความรักเพิ่มเข้ามาอีก

ยุทธเลิศทำงานได้ดีในการสร้างเรื่อง ในการเขียนบทที่มันรับส่งกัน   ความสัมพันธ์ ความเป็นไปของตัวละครแต่ละตัว  มันมีเหตุผล ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรั่ง ที่เคยแอบหลงรักพี่บุปผามาก่อน  หรือการกลับมาเกิดใหม่ของบุปผาในร่างเด็ก  และเหตุผลที่ทำไมเด็กน้อยเต็มไปด้วยความแค้นที่จะต้องฆ่าผู้ชาย

 

 

สิ่งที่ตัวเองชอบในหนังเรื่องนี้กลับเป็นจุดเล็ก ๆ ชีวิตของบุปผาที่ยังคงขังตัวเองอยู่ในวังวนแห่งความรัก  ไม่ไปผุด ไปเกิดใหม่  ขณะที่อดีตคนรัก ก็ไปเกิดใหม่ ไหนต่อไหนแล้ว

การแสดงของตัวละครทุกตัว  ทั้งตัวละครหลักอย่าง บุปผา และหรั่ง ดาราตลก  ผีเด็ก หรือแม้แต่เพื่อน ๆ ของหรั่ง   ก็ถือว่าไปได้ค่อนข้างดี

นต้องยกความดีให้กับบทสนทนาที่ยุทธเลิศเขียนขึ้นเอง  เขาเอาอยู่ ทั้งเรื่องตลก เรื่องผีที่หลายครั้งทำให้เราต้องร้องออกมาด้วยความตกใจ หรือแม้แต่เรื่องราวดราม่า เศร้าสร้อยของตัวละคร

แต่เพราะหนังมุ่งเน้นที่จะให้มีภาคต่อ  ทำให้ฉากตลกนั้นยืดเยื้อมากเกินไป   บทสนทนาตลกต่าง ๆ แม้ว่านักแสดงส่วนใหญ่จะเล่นได้ดี  และ็สนุกสนาน  แต่มันยืดเกิน  ทำให้ดูน่าเบื่อ   ๆ ในหลาย ๆ ตอนมันน่าเบื่อโดยเฉพาะในช่วงหลัง ๆ   ทำให้การปูเรื่องและสร้างความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีอะไรอยู่   ดูเซไป

จุดเด่นในการสร้างเรื่องและผูกโยงความสัมพันธ์ของตัวละคร  ได้ช่วยให้เทรลเลอร์ภาคต่อดูน่าสนใจและน่าติดตาม   บอกตรง ๆ มากกว่าภาค 3.1 เสียอีก  อย่างหนึ่งอาจจะเป็นเพราะมันเป็นเพียงแค่เทรลเลอร์  ซึ่งมีข้อจำกัดของเวลา   จะยืดยาวเหมือนอย่างหนังไม่ได้

บอกตรง ๆ ว่าอยากดูเป็นอย่างยิ่ง เพราะกำลังสงสัยว่า เขาอาจจะนำประเด็นจิตวิเคราะห์เข้ามาช่วยในการสร้างตัวละครอย่าง หรั่ง หรืออีกนัยหนึ่ง หรั่งอาจจะไม่ใช่แค่เด็กชายที่เคยหลงรักพี่บุปผาธรรมดา ๆ เสียแล้ว  บางทีการเห็นผีของเขาอาจจะมีอะไรลึกมากกว่านั้น

และถ้ามันเป็นไปอย่างที่คิด  นี่อาจจะเป็นการเปลี่ยนบทครั้งยิ่งใหญ่ของมาริโอ เมาเรอร์  ซึ่งคงพูดอะไรไม่ได้  นอกจากรอดูภาคต่อเพียงอย่างเดียว

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.