สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ผีจ้างหนัง อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด

  แชมป์ สรดิเทพ / 30 พฤศจิกายน 2550
  ©thaicinema.org
   
 


คนที่อายุ 25 ปีขึ้นไป  คงจะเคยได้ยินตำนานผีจ้างหนังที่ป่าคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี กันทั่วหน้า  เหตุเกิดเมื่อปี 2532 ที่มีผู้ติดต่อบริษัทหนังเร่แห่งหนึ่งให้ไปฉายหนังกลางแปลงที่ป่าคำชะโนด ตอนหัวค่ำไม่เห็นผู้คน ไม่มีร้านขายของ แต่พอตกสามทุ่มเมื่อหนังเริ่มฉายก็เห็นผู้คนจำนวนมาก แต่พวกเขานั่งดูอย่างเงียบสงบไม่ว่าจะฉายหนังแนวไหน และเมื่อหนังฉายจบตอนตีสี่ คนดูก็หายตัวไปอย่างรวดเรียว และในบางเวอร์ชั่นที่ผมได้ยินมา พอคนฉายหนังกลับไปที่เดิมในวันรุ่งขึ้นก็พบว่าสถานที่แห่งนั้นคือสุสาน  และค่าจ้างที่ได้รับมาคืนก่อนก็กลายเป็นก้อนหินทั้งหมด

ตั้งแต่ได้ยินมาว่าจะสร้างหนังเกี่ยวกับตำนานนี้ ผมก็อดสงสัยมาตลอดไม่ได้ว่าจะประยุกต์  / ขยาย / ใส่ เรื่องราวอย่างไร ที่จะทำให้เรื่องเล่า 2-3 นาทีนี้ กลายเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวหนึ่งชั่วโมงครึ่งได้ และคำตอบที่ผมได้จากรอบพิเศษที่ผ่านมา ก็ค่คือไม่ได้เป็นไปอย่างที่ผมหวังเท่าไรนัก   

“ผีจ้างหนัง อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด” เริ่มเรื่องได้อย่างน่าติดตาม โดยให้ตัวเอกของเรื่อง หมอยุทธ (อิง-อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา) เป็นตัวแทนคนสมัยใหม่หลายๆคน  ที่เชื่อว่าปรากฏการเหนือธรรมชาติต่างๆ  สามารถอธิบายได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งทำให้เขาสนใจที่จะอธิบายตำนานผีจ้างหนังที่ป่าคำชะโนด ด้วยการจำลองสถานการณ์ทุกอย่างให้เหมือนกับเหตุการณ์คราวนั้น  เช่น  เดินทางไปฉายหนังกลางแปลงที่เดียวกัน ในวันเดียวกัน และใช้ฟิลม์ภาพยนตร์ตัวเดียวกัน และในตอนไคลแมกซ์หนังก็เล่นกับคนดูได้อย่างน่าสนใจ ประมาณว่าคนดูผีหรือผีดูคน

ผมคาดหวังว่าผู้กำกับน่าจะใช้มันให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่านี้

ปัญหาก็คือ ช่วงกลางระหว่างฉากแรกกับฉากไคลแมกซ์  กลับเต็มไปด้วยฉากผีหลอกที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่   เหมือนอย่างที่เห็นในหนังผีทั่วไป  ไม่ช่วยทำให้บทภาพยนตร์คืบหน้า   อีกทั้งยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับ “คน” ที่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีความสำคัญอะไรกับเนื้อเรื่องหลัก


ผีเริ่มออกมาตั้งแต่ฉากที่หมอยุทธและเพื่อนร่วมทีมได้เจอ  และดูฟิลม์หนังที่เคยฉายในป่าคำชะโนด  แต่ด้วยความที่หนังมีตัวละครเอก 5 คน  แต่ละคนไม่ได้อยู่ในฉากเดียวกันด้วยเหตุผลบางอย่าง  (คู่หนึ่งเป็นสามีภรรยา  อีกคู่เป็นแฟนกัน)  ผู้ชมจึงต้องเจอฉากผีหลอกของแต่ละคน คูณห้าเพื่อครบทุกคน มิหนำซ้ำผีที่โผล่มาหลอกแต่ละครั้งก็ดูไม่มีสาเหตุ ไม่มีการขู่ไม่ให้มายุ่งกับโลกวิญญาณ ไม่มีการขอความช่วยเหลือ ไม่มีการสื่อสารใดๆระหว่างสองภพนี้ สรุปแล้วผีโผล่มาเพื่อหลอกคนดูอย่างเดียว ไม่ได้มีส่วนช่วยดำเนินเรื่อง

ฉากผีหลอกบางฉากทำให้เกิดคำถาม  โดยไม่มีการเฉลยในตอนจบ เช่น หมอยุทธและเพื่อนออกมาจากโรงภาพยนตร์ร้างได้อย่างไร  หนังเปลี่ยนฉากอย่างดื้อๆ  แถมให้คำตอบคนดูอย่างง่ายๆว่า ไม่มีใครจำได้  อีกทั้งคำเฉลยของปริศนาอาถรรพณ์ป่าคำชะโนดในตอนจบ  ก็ดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับป่าคำชะโนดสักเท่าไหร่นัก


นอกจากนี้ หนังพยายามผูกปมเกี่ยวกับ “คน” เช่น ที่มาของบาดแผลใต้ตาของ อร (ตอง-ภัครมัย โปรตระนันท์) แฟนสาวหมอยุทธ หรือความสัมพันธ์ระหว่างอรกับโรจน์ (นะโม ทองกำเหนิด) เด็กในทีมงานหมอยุทธ ที่เริ่มให้เห็นตั้งแต่ฉากแรกๆของหนัง  อรพยายามจะฆ่าตัวตาย  แต่โรจน์มาช่วยไว้ทัน ทว่าประเด็นนี้กลับไม่ถูกเน้นและสุดท้ายก็เป็นได้แค่ข้อมูลเสริม  แบบรู้ไว้ใช่ว่า  แต่ไม่สำคัญอะไรกับปริศนาป่าคำชะโนด

ด้วยบทที่ย่ำอยู่กับที่บ้าง หลงทางบ้างอย่างนี้ บางทีผมก็รู้สึกว่าอยากจะออกไปโยนโบล์วสักหนึ่งเกม ร้องคาราโอเกะสักหนึ่งรอบ แล้วกลับเข้ามาดูก็คงไม่พลาดอะไรมาก

ส่วนที่ผมชอบในหนัง  เห็นจะเป็นการที่ผู้กำกับใส่ลูกเล่นให้องค์ประกอบภาพในซีนต่างๆ เพื่อสื่อถึงธีมของหนังว่ามีเส้นคั่นบางเส้นที่ไม่ควรข้าม เช่น กำแพงวัดแบ่งครึ่งกลางฉากที่มีพระมาเตือนเพื่อนหมอยุทธ หรือหน้าต่างโรงพยาบาลที่ขวางกั้นเวลานะโมมองอร หรือกระจกรถแท็กซี่เวลาอรคุยกับนะโม   หรือลูกเล่นที่สื่อถึงความหลอน เช่นฉากสะพานหัวช้างใกล้สยามที่ปราศจากรถ หรือเงาของตัวละครหลักทั้งห้าตอนเดินเข้าไปในโรงภาพยนตร์ร้าง ตลอดเรื่องหนังคุมโทนมืดนี้อยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งฉากตอนกลางวันยังเกิดขึ้นในเวลาพลบค่ำ รุ่งเช้า หรือฟ้ามืดใกล้ฝนตก

สำหรับคนที่ชอบดูหนังผีที่มีผีโผล่มาบ่อยๆ  เรื่องนี้ล่ะใช่เลย เพราะผีออกมาแบบ nonstop ไม่มีพักเหนื่อย และคนดูก็น่าจะเดาถูกว่าผีจะออกมาเมื่อไหร่ เพราะทุกครั้ง ตัวละครจะอยู่คนเดียวในที่มืด มีเสียงดนตรีระทึกขวัญโหมโรง ตามด้วยเงาดำแวบไปมา และมีแขน/มือ/เล็บ/ผม กระโจนเข้ามาในจอพร้อมเสียงประกอบชวนสะดุ้งจากเก้าอี้

แต่ถ้าหากคุณต้องการหนังผีที่เด่นกว่าหนังผีทั่วๆไปที่ท่วมวงการภาพยนตร์ไทยทุกวันนี้ หนังผีใหม่ๆที่หักมุมและเป็นมากกว่าหนังผี “ผีจ้างหนัง อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด” อาจจะไม่ถูกใจคุณนัก

 

 

  ©thaicinema.org
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.