สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ตั๊ดสู้ฟุด
  จามีกร  / 22 กรกฎาคม 2550
  LINK:    ข้อมูลหนังทุกอย่าง รวมทั้งเทรลเลอร์
   
 

 

ตั๊ดสู้ฟุด เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สอง จากการกำกับของ จตุรงค์ พลบูรณ์ (จตุรงค์ มกจ๊ก) นักแสดงตลกที่ขยายบทบาทมาเป็นผู้กำกับภาพยตร์อีกคนหนึ่งเหมือนนักแสดงตลกอื่นๆ ได้แก่ โน๊ต เชิญยิ้ม (คนปีมะ, หลวงพี่เท่ง, อีส้ม สมหวัง) และ หม่ำ จ๊กม๊ก (บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 1-2 ) ประสบผลสำเร็จ (ทางรายได้) กันเป็นส่วนใหญ่ แนวภาพยนตร์ของผู้กำกับกลุ่มนี้คงไม่พ้นแนวตลกสนุกสนาน (Comedy) ตามความถนัดในอาชีพนักแสดงตลกที่มีพื้นฐานมาแต่เดิม

จากความสำเร็จพอสมควรของเรื่องแรก (โกยเถิดโยม) จตุรงค์สร้างความแปลกใหม่ด้วยภาพยนตร์เรื่องที่สอง ใบบรรยากาศแบบหนังจีนกังฟูสไตล์เฉินหลง โจวซิงฉือแบบที่ตัวเขาชอบดูมาตั้งแต่เด็ก คือ บรรยากาศแบบจีนย้อนยุค มีเจ้าพ่ออันธพาลแบ่งเป็นก๊ก เป็นแก๊ง

คุมตลาด คุมบ่อน ป่วนเมือง มีการต่อสู้กันด้วยมวยจีนแบบกังฟู กับเรื่องราวการชิงความเป็นใหญ่ของเหล่าเจ้าพ่อหัวหน้าแก๊ง สอดแทรกมุกตลกตลอดทั้งเรื่อง โดยภาพยนตร์เรื่องที่สอง “ ตั๊ดสู้ฟุด ” ชูมุกตลกของเจ้าพ่อที่เป็นกระเทยเข้าไว้ด้วย


ฉากและเครื่องแต่งกายถือเป็นจุดเด่นที่น่าชมเชยว่า ทำได้ดีพอสมควรราวกับดูหนังจีนฮ่องกงทั้งบ้าน ทั้งบ่อน ร้านอาหารและตลาด ล้วนสวยงามเข้าท่าน่าชมทั้งสิ้น แต่เรื่องมวยจีน กังฟูนั้น ไม่มีอะไรน่าประทับใจ ไม่เหมือนกับที่ได้ดูลีลาเฉินหลงหรือโจวซิงฉือ ไม่ตื่นตาตื่นใจกับกระบวนท่าต่างๆ ของฉากบู๊ โดยเฉพาะฉากที่ควรจะเป็นฉากโชว์ฝีมือของจตุรงค์ (อาเฟย หัวหน้าแก๊งตรอกโรงเจ แสดงฝีมือให้แก๊งฝรั่งที่บ่อน) และตอนท้ายของเรื่องที่เป็นฉากโชว์ 10 กระบวนท่าของมวยนารี ก็ไม่มีอะไรตื่นเต้นหรือน่าประทับใจ ถ้าจะสร้างบทบู๊ (ถึงเป็นบู๊ในหนังตลกก็เถอะ ก็สร้างแนวหนังให้เป็นตลกแบบกังฟูไม่ใช่หรือ) ก็ควรมีลีลากระบวนท่าที่น่าทึ่งให้ดูบ้าง ผมไม่ได้คาดหวังว่า จะต้องมีลีลาบู๊เด็ดขาดแบบหนังบู๊หรอก ขอให้มีกระบวนท่าเด็ดของวิทยายุทธบ้างก็พอ แต่หนังเรื่องนี้ไม่มีมุขเด็ดอันน่าประทับใจอะไร แล้วการเคลื่อนไหวของกล้องที่สั่นไหวตลอดเวลาที่มีการต่อสู้นั่น มากไปหน่อย ดูแล้วเวียนหัวมากกว่าตื่นเต้น

บทบาทการแสดงเป็นไปตามมาตรฐานของนักแสดงตลกที่ชุมนุมกันอยู่นับสิบคนในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นตัวจตุรงค์เองที่รับบทอาเฟย หัวหน้าแก๊งตรอกโรงเจ เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง

ในบทเสิ่นปอ หัวหน้าแก๊งประตูผี จิ้ม ชวนชื่น ในบทหม่าหย่งไห่ หัวหน้าแก๊งมังกรทองและนุ้ย เชิญยิ้ม ในบทอาคุน พ่อบ้านของหม่าหย่งไห่ รวมทั้งนักแสดงตลกอื่นๆ

ส่วนนักแสดงนำบททายาทของหัวหน้าแก๊งมังกรทองของสิทธิชัย ผาบชมภู (บอย AF3) ที่ต้องแสดงเป็น 2 บทบาทของพี่น้องแฝด ทั้งชายแท้ (อาเต๋า) และกระเทย (อาเทียน) ยังไม่ค่อยเข้าตาครับ ทั้งๆที่บทส่งให้เด่นได้กว่านี้ ผมเข้าใจว่า การเอานักร้อง มาแสดงหนัง แถมแสดงเป็นกระเทยอีก ผู้กำกับต้องเคี่ยวมากๆ อย่าคิดว่าเป็นหนังตลก เอาแค่ขำๆ ผ่านๆ ก็พอ ส่วนนักแสดงนำหญิงคนเดียว คือ ปกฉัตร เทียมชัย ในบทเพ่ย เพ่ย ลูกสาวหัวหน้าแก๊งประตูผีที่มาหลงรักอาเต๋าลูกชายของแก๊งมังกรทอง ต้องยอมรับว่าเธอสวยมาก แต่ช่วงเล่นมุขบ้าๆ หวังให้ตลกแล้ว ไม่ตลกครับ ดูประดักประเดิกชอบกล

เนื้อหาและการดำเนินเรื่องพอใช้ได้ ไม่บ้าบอไร้เหตุผลเหมือนหนังตลกบางเรื่อง เพียงแต่สงสัยว่า เขียนบทให้มีตั้ง 3 แก๊งแล้ว ยังสร้างแก๊งฝรั่งเข้ามาด้วยอีกทำไมให้มันมากเรื่องเข้าไปอีก น่าจะเสริมบทให้กับแก๊งทั้งสามให้เข้มข้นขึ้นมากกว่า

มุขตลกก็พอโอเค มีให้ขำตลอดเรื่อง จี้เส้นบ้าง ฝืดบ้างนิดหน่อย โดยรวมถือว่า ให้ความบันเทิงใช้ได้ ที่จะขอติงคือ ตลกคำหยาบกับมุขซ้ำ ขำไปแล้ว ยังมาเล่นอีก เช่น กระเทย 3 คนแก้ผ้าล่อนจ้อนตั้งต้นเรื่องแล้ว ท้ายเรื่องแก้อีกทำไมไม่รู้ ไม่ขำแล้ว

คนที่ได้ชมการแสดงตลกของจาตุรงค์ และนักแสดงตลกในบ้านเราหลายคณะในรายการโทรทัศน์ต่างๆ คงพอเดาแนวมุกตลกแบบไทยๆ ออก บ้าๆบอๆ ทะลึ่งทะเล้นบ้าง รุนแรงบ้าง ฮาบ้าง ฝืดบ้าง มุกตื้นๆ ไม่ลึกนัก แนวล้อเลียน กับแนว กระเทย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีทุกรสที่เราท่านเคยดูในโทรทัศน์นั่นแหละ แต่เพิ่มคำพูดหยาบคายตามแนวที่หนังตลกไทยหลายเรื่องนิยมทำ

ภาพยนตร์ในบ้านเรามักเสนอภาพลักษณ์ของเพศที่สามในแนวกระตุ้งกระตุ้ง วิปริต หยายคาย กระหายเซ็กส์ รวมทั้งเรื่องนี้ด้วย ทั้งบทบาทของอาเทียน นักแสดงนำในบทกระเทย ที่สถานการณ์บีบบังคับให้ต้องมารับบทเจ้าพ่อ และกลุ่มเพื่อนกระเทยสาว 3 คนที่มีเคทรี (โก๊ะตี๋) เป็นหัวหน้ากลุ่ม ไม่น่าแปลกใจหรอกที่มีองค์กรเกย์ออกมาประท้วง

ไม่รู้ว่า เมื่อไหร่จะเลิกเอามุขกระเทยมาเล่นตลก แค่เรียกเขาว่า “ ตุ๊ด” นี่ ดูเหมือนกลุ่มเพศที่สามก็ไม่ค่อยชอบกันแล้ว ถ้าคิดว่า เขามีศักดิ์ศรีความเป็นคนเหมือนกัน ก็ไม่ควรล้อเลียนให้เห็นเป็นพวกวิปริต ปากจัด บ้าเซ็กส์ นอกจากนี้ มุขตลกแต่งตัวเป็นกระเทยก็มีให้เห็นในโทรทัศน์แทบทุกวัน

ตั๊ดสู้ฟุด เป็นหนังตลก ไม่ใช่หนังเกย์ แต่เอาเกย์หรือกระเทย มาเป็นตัวตลกชูโรง

ผมเป็นคนชอบดูหนังไทย อยากเห็นหนังตลกไทย เป็นหนังตลกที่มีรสนิยมดี ไม่ต้องมีสาระมากก็ได้ ( แต่ควรจะมีบ้าง) ขอให้อย่าหยาบคายและอย่าใช้มุขตื้นเกินไปนัก ผมอยากให้หนังไทย มีส่วนช่วยพัฒนาความคิดและขยายมุมมองของผู้ชมด้วย

หนังตลกลึก แฝงสาระ และดูมีรสนิยมดีน่ะ ช่วยกันสร้างหน่อย

   
   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.