สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
รักนะ 24 ชั่วโมง บทวิจารณ์อันพันลึก
 

แชมป์ สรดิเทพ ศุภจรรยา

  LINK: ข้อมูลหนัง พร้อมแกลอรี่
  ึคำเตือน: บทวิจารณ์ชิ้นนี้ต้องอาศัยผู้ใหญ่แนะนำในการอ่านครับผม
   
 

 

ข่าวด่วน ! หลังประสบความสำเร็จพิทักษ์สังคมไทยจาก 4 ฉากที่มีเนื้อหาอันไม่เหมาะสมใน “แสงศตวรรษ” จนได้รับคำชมมากมาย กองเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ คราวนี้ฟิตจัด ทั้งหั่นทั้งสับหนังโรแมนติกคอมเมอดี้เรื่องใหม่จากค่ายอาวองอย่างไร้ความปราณี ประกาศสั่งตัดฉากต่างๆดังต่อไปนี้

1.) ฉากที่ “เบิ้ล” พนักงานหนุ่มร้านเซเว่นอีเลฟเว่น รับบทโดยฟิล์ม - รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ เกิดอารมณ์ติสท์แตกเบี้ยวงานและผิดนัดสาวในวันวาเลนไทน์อย่างดื้อๆ และฉากที่ “เต๊าะ” พนักงานสาวร้านเซเว่นเช่นกัน รับบทโดยน้องเจี๊ยบ - ลลนา ก้องธรนินทร์ ทะเลาะบอกเลิกกับแฟนเก่าโดยใช้เสียงดังหลายครั้งจนสร้างความตกใจและรำคาญให้กับลูกค้าและพนักงานคนอื่น ซึ่งเป็นการทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงพนักงานร้านสะดวกซื้อทุกที่

2.) เนื้อเรื่องที่ไม่มีหมอออกมาให้คำอธิบายถึงอาการ ความเป็นมา และหนทางรักษาโรคประหลาดของ เบิ้ล ที่มีสองคนสองบุคลิคอยู่ในคนเดียวกัน สลับสับเปลี่ยนทุกวันหลังตื่นนอน โดยแฝดผู้พี่ “เบิ้ลเอ” มีบุคลิกเงียบๆเจ้าระเบียบและเอาจริงเอาจังกับชีวิต ในขณะที่แฝดผู้น้อง “เบิ้ลบี” อารมณ์ดีขี้เล่น เพราะการที่ไม่ให้บทบาทตรงนี้กับหมอ เปรียบเสมือนเป็นการดูหมิ่นว่าไม่มีจรรยาบรรณ์แพทย์ ซึ่งเป็นการทำให้วงการแพทย์ในประเทศไทยเสียชื่อเสียงอย่างใหญ่หลวง

3.) ทุกฉากที่มีเครื่องหมายการค้า เนสกาแฟ เซเว่นอีเลฟเว่น และยามาฮ่า เพราะเป็นการโฆษณามอมเมาเยาวชนให้จับจ่ายใช้สอยอย่างฟุ่มเฟือย ขัดต่อนโยบายเศรษฐกิจพอเพียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ที่หุ้นตก น้ำมันแพง และธุรกิจติดขัดและ 4.) ทุกฉากและทุกตัวละครที่ไม่ใช่ฟิล์ม เพราะจะเป็นการดึงดูดความสนใจผู้ชมจากซุปเปอร์สตาร์คนนี้มากเกินไป และอาจทำให้ไม่สามารถโปรโมทนักร้องและเพลงของเขาได้อย่างเต็มที่

ล่าสุด กองเซ็นเซอร์ไม่ยอมคืนฟิล์มหนังเพราะอยากจะเก็บฟิล์ม (ทั้งสองฟิล์ม) ไว้ดูคนเดียว (ฮ่าฮ่า)...

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นในจินตนาการผมเท่านั้นครับ ก่อนที่ผมจะตื่นขึ้นมาแล้วเห็นฟิลม์เต็มหน้าจอผม

ผมขออนุญาติเริ่มต้นบทความแบบเบาๆ เพื่อเป็นการคลายเครียดและทำให้สมองปรอดโปร่ง ว่างๆ เบาๆ ก่อนไปชมเรื่องนี้ “รักนะ 24 ชั่วโมง” เป็นหนังที่ไม่มีอะไรมาก ถึงแม้จะมีการตัดตามที่เสนอ (เล่นๆ) เบื้องต้น แก่นสารของหนังก็ยังไม่เปลี่ยน เพราะสุดท้ายแล้วมันก็เป็นแค่อีกหนึ่งสื่อที่บริษัทอาร์เอสมอบให้กับแฟนคลับคนรักฟิล์ม พูดง่ายๆก็คือหนังเรื่องนี้ขายพระเอกอย่างเดียว บท การแสดง และองค์ประกอบอื่นๆใดก็ไม่สำคัญเท่า

ดังนั้นถ้าจะดูเรื่องนี้ให้สนุกก็ไม่ควรคาดหวังเกินไป อย่าคิดมากถ้าเนื้อเรื่องจะดำเนินอย่างรวบรัด เบิ้ลกับเต๊าะสวีตกันไม่เท่าไหร่ก็เป็นแฟนกันแล้ว ทั้งๆที่เบิ้ลก็ไม่ได้ทำอะไรมากมายให้เต๊าะ แถมยังมีการด่าว่าเป็นสัตว์มีเขาประเภทหนึ่งด้วย ส่วนเต๊าะก็เหมือนกัน ทั้งขี้โมโหทั้งแสนงอน ไม่มีใครอวยพรวันเกิดก็มานั่งร้องไห้แทบตาย เบิ้ลทำอะไรไม่ถูกใจก็ทำเป็นดื้อเงียบไม่ช่วยทอนเงินลูกค้า แต่ไม่รู้เป็นไงมาไงทั้งคู่ตกลงจะแต่งงานกัน แต่อีกไม่กี่นาทีต่อมาก็มีโกรธมีงอนอีก และเอ๊ะไหงสุดท้ายกลายเป็นรักสามเส้าได้ อีกทั้งตอนท้ายเรื่องกลับเปลี่ยนทิศทางอย่างสิ้นเชิงราวกับไม่ใช่เรื่องเดียวกันด้วย และแปลกที่เพื่อนซี้ร่วมห้องที่อยู่ด้วยกันมาหลายปีอย่าง “ซ่า” รับบทโดยบ๊วย - เชษฐวุฒิ วัชรคุณ ยังไม่รู้ว่าเบิ้ลมีสองคน

การแสดงก็ไม่มีอะไรเด่น เบิ้ลก็ยังเป็นฟิลม์ ซุปเปอร์สตาร์หน้าหล่อสไตล์เกาหลีที่เรารู้จักดี เบิ้ลเอก็ยังเป็นฟิลม์ เบิ้ลบีก็ยังเป็นฟิลม์ ทั้งเรื่องผมแยกไม่ออกว่าตอนไหนเป็นเอตอนไหนเป็นบี ถ้าเอกับบีทำผมคนละทรงน่าจะทำให้งงน้อยลง ส่วนทางด้านน้องเจี๊ยบ นักแสดงหน้าใหม่ คงต้องฝึกฝนกันอีกหน่อย ทางด้าน การแสดง

แต่ที่ผิดหวังมากที่สุดน่าจะเป็นมุขตลกที่มีน้อยไปนิด ทั้งที่มี คุณบ๊วยจอมฮา, คุณ อาภาพร นครสวรรค์ที่รับบทเป็นมิสคอนดอม, คุณ ค่อม ชวนชื่น ตลกตัวจริง และเรื่องราวที่พระเอกรับจ๊อบพิเศษเล่นตลกคาเฟ่ มุขขำๆกลับมีประปราย หนังไปเน้นหนักที่ความสัมพันธุ์ระหว่างคู่พระคู่นาง

แต่ก็อย่างที่ว่า จะดูให้สนุกก็อย่าคิดมาก มันไม่มีอะไรมาก ฟิล์มเป็นเหตุผลเดียวที่หนังเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้น และฟิล์มก็ควรเป็นเหตุผลเดียวที่คุณไปดู

 

   
   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.