สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โหน่งเท่งมาหาเฮีย
 

ข้อยเอง

  LINK: สัมภาษณ์ผู้กำกับ เท่ง โหน่ง    เครดิต      เรื่องย่อ     แนะนำนักแสดง
   
 

 

คุณ บก. เธอกริ๊งกร๊างบอกให้ข้อยช่วยวิจารณ์หนังโหน่งเท่งมาหาเฮีย ตั้งแต่เท้าหล่อนเพิ่งจะเหยียบสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อหลายวันก่อน พร้อมสรุปเสร็จสรรพว่า "เธอต้องจ่ายค่าอ่านเว็บของฉันบ้างย่ะ"   ข้อยล่ะแสนงง  โลกนี้มีเก็บค่าแบบนี้ด้วยหรือ เอาก็เอา (วะ)  แต่ข้อยก็บอกหล่อนว่า ห้ามตัดคำพูดอันห่าม ๆ โดยไม่ได้รับการอนุญาติิ  หล่อนก็เออออห่อหมกตามทันที “ ได้เลย เว็บของฉันก็เป็นที่รู้กันเรื่องรักษาความตรงเผงย่ะ ”

ข้อยก็ตีตั๋วเข้าไปดู โหน่งเท่งมาหาเฮีย ด้วยความตั้งใจจริง หลังจากที่พาหลาน ๆ ไปดู Shrek 3   จากนั้นน้องสาวของข้อยก็พาหลาน ๆ ไปส่งบ้าน   ข้อยก็เดินเข้าไปดูหนังพร้อมคาดหวังว่าจะหัวเราะเกิ๊กก๊าก แฮ็บปี้ สุขี ๆ

ข้อยเองก็ได้หัวเราะอยู่นะ แต่ดูคนอื่นหัวเราะเขามากกว่า   ก่อนเข้าไปดู ข้อยเองก็ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่า เอ้อ จะไม่หวังอะไรมากนักเรื่องพล็อต   เพราะคุณ บก.เว้าให้ฟังไว้ตามประสาผู้ร่ำเรียนวิชาหนังมา  "หนังแบบนี้เขาขายมุข เพราะฉะนั้นเธอควรเข้าใจ และอย่าไปหวังกับพวกเนื้อหามากนัก"   เอ้า เข้าไปดูเฉพาะมุขก็ได้ แต่ข้อยก็ให้แสนสงสัยมาตะหงิด ๆ   ถ้าจะดูมุขตลก ทำไมไม่ไปคาเฟ่ หรือดูหน้าจอทีวี ทำไมต้องมาดูในโรงหนังด้วย (วะ)

ถึงจะไม่พัฒนาพล็อต   แต่ข้อยบ่เข้าใจทำไมเนื้อเรื่องมันมัวแต่วนเวียนซ้ำ ๆ กับความยากลำบากในการหิ้วตุ๊กตาตาแป๊ะไปให้อาเฮียเขา  แรก ๆ รถก็วนเวียนมาจอดท่ารถ เพราะเท่งโหน่งหลับบนรถตลอด  ต่อมาเพราะโหน่งเข้าใจผิดกลับมาที่บ่อนใหม่

อ้าว ไม่ได้อีก ก็ต้องโบกรถล่ะ   แล้วความยากลำบากในการโบกรถให้ถึงบ้านอาเฮีย ก็มีอุปสรรคเยอะจริง (โว้ย) เดี๋ยวคุณเท่งอยากทำตัวเป็นฮีโร่   จะช่วยชาวบ้านร้านช่อง   แต่ก็กลายเป็นทำบาปเสียมากกว่า โอ้ย หามุขอะไรแจ๋ว ๆ หน่อยได้ไหม

แถมมุขที่ได้ก็เพียงมาจาก เท่ง กับ โหน่ง เท่านั้น   ข้อยสงสัยว่าเรื่องนี้เขามีการเขียนบทกันบ้างหรือเปล่า บางทีอาจจะมีแค่โครงเรื่อง เสร็จแล้วก็ให้เท่งกับโหน่งเธอเว้ามุขออกมาขณะถ่ายทำไปเลย เพราะฉะนั้นข้อยเองก็เลยหัวเราะแบบไม่เต็มที่เท่าไร   ข้อยคิดว่าถ้าเขาแจกมุขให้นักแสดงคนอื่น ๆ บ้าง ข้อยก็คงหัวเราะได้สนุกสนานกว่านี้

ข้อยไปดู เก๋า เก๋า ข้อยก็ชอบใจอาแปะมาก  ทั้งที่แกไม่ใช่ดาราสักหน่อย  ข้อยคิดว่าคนเขียนบทเขาเตรียมไว้ตั้งแต่แรก แต่ เท่งโหน่งไม่ตั้งใจจริงที่จะแจกแจงบทให้คนอื่น

ข้อยลองเปรียบเทียบเรื่องนี้กับ โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง กับ หลวงพี่เท่ง ซึ่งมาตรฐานการทำงานอยู่ในระดับไล่เลี่ยกัน แต่ข้อยคิดว่าอย่างน้อย โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง ก็ได้แอบแฝงเรื่องการต่อสู้ระหว่างวัฒนธรรมเก่าอย่างลิเก และวัฒนธรรมใหม่อย่างหนัง   แม้แต่ หลวงพี่เท่ง ก็ได้แสดงให้เห็น บทบาทความสำคัญของพระกับสังคมชนบท

แต่ เท่งโหน่ง มาหาเฮีย ไม่ยอมให้อะไรเช่นนี้   มีแต่การวนเวียนกับการไล่ล่า แล้วก็มาจบตรงที่เดิม  มันแสดงไว้แต่ความซื่อบื้อของชาวบ้านที่ชื่อเท่ง และโหน่ง  เพราะเปิ่น  เพราะไม่รู้เรื่อง  ถึงได้ทำอะไรพลาด ๆ แบบนี้ตลอด

 อ้อ ข้อยเพิ่งนึกได้ หลังจากที่พยายามขุดคุ้ยความดีของหนัง   อืม หนังพูดถึงความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนระหว่างเท่งกับโหน่งได้ดี   ความรักเพื่อน และอะไรต่าง ๆ มากมาย   แต่มันไม่ใช่เรื่องใหม่เลย  ข้อยเองก็เลยรู้สึกเฉย ๆ   พวกเราชาวบ้านรักกันมากกว่านี้อีก

สรุป ข้อยคิดว่า รออีกสักเดือน แล้วค่อยเช่าหนังเรื่องนี้มาดูก็ได้ขอรับ   ข้อยเองก็จะไปทวงเงินค่าตั๋วจาก บก. ด้วยเช่นกัน

 

ข้อยเอง : อดีตบัณฑิตจากรั้วธรรมศาสตร์ผู้นี้  เป็นผู้หนึ่งที่สมควรได้รับการยกย่องเป็นอย่างยิ่ง  ด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันสูงสุด ที่เธอสามารถคว้าเงินเดือนหลักแสนได้อย่างไม่ยากเย็นนัก   แต่เธอตัดสินใจรับเงินเดือนอันน้อยนิด  ทำงานเพื่อสังคม   คลุกคลีกับชาวบ้านจนแทบตลอดชีวิต   กินอยู่อย่างลำบากอย่างมิเคยบ่น   และด้วยความเป็นคนติดดิน  ใกล้ชิดกับชาวบ้าน บก.เห็นว่าเธอเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะเขียนวิจารณ์หนังเรื่องนี้

   
   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.