สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป ไฉไล

 

ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง                            

 

4 กุมภาพันธ์ 2549

   
 

          เรื่องราวปฎิบัติการของพยัคฆ์สาว 5 พันธุ์ไม้ ชบา (จินตรา พูนลาภ) เจ้าของลูกถีบสุดบ้าบิ่น , กุหลาบ (บงกช คงมาลัย) มือวางยาสุดฮ็อต, ดอกบัว (ศุภักษร ไชยมงคล) มารยาเซ็กซี่ร้อยเล่มเกวียน, โป๊ยเซียน (เกษริน เอกธวัชกุล) ปรมาจารย์ด้านกังฟู, หน้าวัว (บุญญาวงษ์ พงษ์สุวรรณ) ด่าคนขาดใจในพริบตา ทั้งหมดต้องเข้าไปต่อกรอย่างถึงพริกถึงขิงกับเหล่าร้ายอย่าง มังกร (นิธิชัย ยศอมรสุนทร) เหมยหลิง (พรนภา เทพทินกร) และคิงคอง (วรรณศักดิ์ ศิริหล้า) สมุนมือขวาสุดแสบและอันตราย เพื่อปกป้องและช่วยเหลือ มิกิ (นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ) ลูกสาวนักธรณีวิทยาที่เป็นกุญแจหลักตัวเดียวที่กุมความลับที่ซ่อนแผนที่สมบัติล้ำค่าชิ้นสำคัญ ซึ่งเป็นที่ต้องการของเหล่าร้ายไว้ ด้วยปฎิบัติการเสี่ยงตายครั้งนี้จะต้องสำเร็จให้ได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามหรือลูกไม้ไหนพวกเธอยอมแลกด้วยชีวิตและศักดิ์ศรี และแล้วปฎิบัติการ ไฉไล ของพวกเธอก็เริ่มต้นขึ้น

          ไฉไลนับว่าเป็นหนังแอ๊คชั่น ระเบิด ไล่ยิงกันเรื่องแรกของ พจน์ อานนท์ ที่สร้างข่าวได้ตั้งแต่หนังยังไม่เปิดกล้อง ยันหนังเข้าโรงฉายแล้วไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกาเหลากันของดารา ข่าวตบตีแย่งผู้ชายระหว่างดารากับผู้กำกับอีก ถ้าเป็นการสร้างข่าวเพื่อกระแสประชาสัมพันธ์หนัง ขอถามเลยว่าไม่มีอะไรที่สร้างสรรค์กว่านี้แล้วเหรอ

          การกำกับฉากแอ๊คชั่น (คิวบู๊) เป็นสิ่งที่น่านำไปพัฒนามากที่สุดในหนังแอ๊คชั่นเรื่องนี้ เป็นการกำกับคิวบู๊แบบขอไปที ไม่รู้จะเล่นอะไรแล้วก็เตะไข่กันอย่างเดียว การใช้สลิงก็ใช้อย่างมั่วๆ ห้อยโตงเตงเป็นชะนีกันไปหมด

          เรื่องบทภาพยนตร์คงไม่ต้องพูดถึงกับหนังของพจน์ ความสมจริงในเหตุผลของหนังก็หละหลวม เช่น ตอนที่เหมยหลิงขับรถหนีออกจากสปามารับคิงคอง ซึ่งพยัคฆ์ก็ตามคิงคองมาติดๆแทบนำหน้าด้วยซ้ำ ทำไมไม่กระโดดขึ้นรถตามไปเลยล่ะ หรือเป็นฉากต่อสู้ที่ฆ่ากันยากเหลือเกิน พอจะตายก็ตายกันดื้อๆ การลำดับ ตัดต่อของหนังก็ขาดความพิถีพิถัน ทำให้เสียอรรถรสไม่น้อย

          ไหนจะส่วนเกินของหนังที่ให้ ตั๊ก บงกช มาถอดผ้าเหลือแต่ยกทรง กับกางเกงใน ไม่รู้ว่าเพื่ออะไร แค่ผู้ชายขอแต่งงานถึงขนาดต้องออกมาแก้ผ้าเต้นเลยเหรอ พอจะให้ตั๊ก บงกชมาเล่นดราม่า ฉากอารมณ์ก็เหลวไม่เป็นท่า ความสามารถครั้นบางระจันหายไปไหนหมด

          การคัดเลือกนักแสดงก็ไม่ได้ใส่ใจในบทบาท คาแรคเตอร์ของตัวละครมากนัก บางคนแค่ยกแขนยกขาได้ก็ยัดมาเล่น โดยไม่คำนึงถึงบุคลิกแต่ละคนว่าเหมาะสมรึเปล่า

          สิ่งที่ยังมีดีให้เห็นในหนังคือมุขตลกบางมุขที่ทันสมัยไม่ฝืดจนเกินไป ความสวย เซ็กซี่ของกระแต และพัฒนาการการทำหนังของพจน์ แม้จะไม่มากก็ตาม แต่ก็ไปในทางที่ดีขึ้น

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.