สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ดูไปบ่นไป ไฉไล

 

ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง                            

 

4 กุมภาพันธ์ 2549

   
 

          เรื่องราวปฎิบัติการของพยัคฆ์สาว 5 พันธุ์ไม้ ชบา (จินตรา พูนลาภ) เจ้าของลูกถีบสุดบ้าบิ่น , กุหลาบ (บงกช คงมาลัย) มือวางยาสุดฮ็อต, ดอกบัว (ศุภักษร ไชยมงคล) มารยาเซ็กซี่ร้อยเล่มเกวียน, โป๊ยเซียน (เกษริน เอกธวัชกุล) ปรมาจารย์ด้านกังฟู, หน้าวัว (บุญญาวงษ์ พงษ์สุวรรณ) ด่าคนขาดใจในพริบตา ทั้งหมดต้องเข้าไปต่อกรอย่างถึงพริกถึงขิงกับเหล่าร้ายอย่าง มังกร (นิธิชัย ยศอมรสุนทร) เหมยหลิง (พรนภา เทพทินกร) และคิงคอง (วรรณศักดิ์ ศิริหล้า) สมุนมือขวาสุดแสบและอันตราย เพื่อปกป้องและช่วยเหลือ มิกิ (นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ) ลูกสาวนักธรณีวิทยาที่เป็นกุญแจหลักตัวเดียวที่กุมความลับที่ซ่อนแผนที่สมบัติล้ำค่าชิ้นสำคัญ ซึ่งเป็นที่ต้องการของเหล่าร้ายไว้ ด้วยปฎิบัติการเสี่ยงตายครั้งนี้จะต้องสำเร็จให้ได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามหรือลูกไม้ไหนพวกเธอยอมแลกด้วยชีวิตและศักดิ์ศรี และแล้วปฎิบัติการ ไฉไล ของพวกเธอก็เริ่มต้นขึ้น

          ไฉไลนับว่าเป็นหนังแอ๊คชั่น ระเบิด ไล่ยิงกันเรื่องแรกของ พจน์ อานนท์ ที่สร้างข่าวได้ตั้งแต่หนังยังไม่เปิดกล้อง ยันหนังเข้าโรงฉายแล้วไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกาเหลากันของดารา ข่าวตบตีแย่งผู้ชายระหว่างดารากับผู้กำกับอีก ถ้าเป็นการสร้างข่าวเพื่อกระแสประชาสัมพันธ์หนัง ขอถามเลยว่าไม่มีอะไรที่สร้างสรรค์กว่านี้แล้วเหรอ

          การกำกับฉากแอ๊คชั่น (คิวบู๊) เป็นสิ่งที่น่านำไปพัฒนามากที่สุดในหนังแอ๊คชั่นเรื่องนี้ เป็นการกำกับคิวบู๊แบบขอไปที ไม่รู้จะเล่นอะไรแล้วก็เตะไข่กันอย่างเดียว การใช้สลิงก็ใช้อย่างมั่วๆ ห้อยโตงเตงเป็นชะนีกันไปหมด

          เรื่องบทภาพยนตร์คงไม่ต้องพูดถึงกับหนังของพจน์ ความสมจริงในเหตุผลของหนังก็หละหลวม เช่น ตอนที่เหมยหลิงขับรถหนีออกจากสปามารับคิงคอง ซึ่งพยัคฆ์ก็ตามคิงคองมาติดๆแทบนำหน้าด้วยซ้ำ ทำไมไม่กระโดดขึ้นรถตามไปเลยล่ะ หรือเป็นฉากต่อสู้ที่ฆ่ากันยากเหลือเกิน พอจะตายก็ตายกันดื้อๆ การลำดับ ตัดต่อของหนังก็ขาดความพิถีพิถัน ทำให้เสียอรรถรสไม่น้อย

          ไหนจะส่วนเกินของหนังที่ให้ ตั๊ก บงกช มาถอดผ้าเหลือแต่ยกทรง กับกางเกงใน ไม่รู้ว่าเพื่ออะไร แค่ผู้ชายขอแต่งงานถึงขนาดต้องออกมาแก้ผ้าเต้นเลยเหรอ พอจะให้ตั๊ก บงกชมาเล่นดราม่า ฉากอารมณ์ก็เหลวไม่เป็นท่า ความสามารถครั้นบางระจันหายไปไหนหมด

          การคัดเลือกนักแสดงก็ไม่ได้ใส่ใจในบทบาท คาแรคเตอร์ของตัวละครมากนัก บางคนแค่ยกแขนยกขาได้ก็ยัดมาเล่น โดยไม่คำนึงถึงบุคลิกแต่ละคนว่าเหมาะสมรึเปล่า

          สิ่งที่ยังมีดีให้เห็นในหนังคือมุขตลกบางมุขที่ทันสมัยไม่ฝืดจนเกินไป ความสวย เซ็กซี่ของกระแต และพัฒนาการการทำหนังของพจน์ แม้จะไม่มากก็ตาม แต่ก็ไปในทางที่ดีขึ้น

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.