สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
8 หนังไทยไปปูซาน
  คน-โลก-จิต และ หนังสั้นอาทิตย์ โปรเจ็คใหม่ไปตลาด และ 4 โปรเจ็คหนังไทยได้ทุนพูซาน
  แบ่งปัน   Share this on Twitter  
 

 

ประกวด New Currents - I Carried You Home ต้องปอง จันทรางกูร  อ่านรายละเอียดของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ที่นี่

Midnight Screening : The Kick ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ ลัดดาแลนด์

Window on Asian Cinema : ชั่วฟ้าดินสลาย โดย หม่อมน้อย และ P-047 โดย คงเดช จาตุรนต์รัศมี

หนังสั้น Supersitious โดย นนทรีย์ นิมิบุตร และ 6 to 6 โดยอาทิตย์ อัสสรัตน์

รีโทรสเป็คทิฟหนังคาวบอย : ฟ้าทะลายโจร

 

คน-โลก-จิต และ หนังสั้นอาทิตย์ อัสสรัตน์ โปรเจ็คใหม่ได้ไปพิทช์หานายทุน
 

22 สิงหาคม 2554

หลังจากประกาศ 4 โปรเจ็คใหม่ที่ได้ทุนพูซานแล้ว ล่าสุดมีอีก 2 โปรเจ็คไทยที่ได้คัดเลือกไป Asian Film Market หรือ PPP เดิม เพื่อที่จะได้พบปะนายทุน ได้แก่ คน-โลก-จิต ของนนทรีย์ นิมิตบุตร และ Southeast Love ของอาทิตย์ อัสสรัตน์

คน-โลก-จิต เป็นโปรเจ็คเรื่องที่เจ็ดของนนทรีย์ นิมิตบุตร เป็นไซโค-ทริลเลอร์ ตีแผ่ให้คนสังคมได้เข้าใจคนที่เป็นโรคจิตว่าพวกเขากำลังคิดอะไร หรืออะไรที่เป็นแรงขับดันให้พวกเขาต้องเป็นแบบนั้น หนังเพิ่งบวงสรวงไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นำแสดงโดยนักแสดงหน้าใหม่หน้าเก่ามากมาย อาทิ “แบงค์-อาทิตย์ วิบูลย์พาณิชย์” (1 ใน 10 The Idol Project 1 ช่อง 3), “ป๊อปปี้-บุญยิสา จันทราราชัย” (ดัชชี่เกิร์ล 2006), “แม็กกี้-อาภา ภาวิไล” (ลูกสาวคนเก่งของ “อรุณ ภาวิไล”) และ “บีม-ศรัณยู ประชากริช” (นักแสดง, พิธีกร, ดีเจ 95.5 เวอร์จิ้น ฮิตซ์) ร่วมด้วยนักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ “สุเชาว์ พงษ์วิไล” และ “ชนานา นุตาคม”

Southeast Love เป็นโปรเจ็คร่วมผลิตระหว่างสิงคโปร์กับญี่ปุ่น เป็นหนังสั้น 5 เรื่อง จาก 5ผู้กำกับในเอเซีย คือ อาทิตย์, Vimukthi JAYASUNDARA, PHAN Dang Di, Ifa ISFANSYAH, Ishtiaque ZICO จากไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม บังคลาเทศ และ ศรีลังกา

   
4 โปรเจ็คหนังไทยได้ทุนพูซานปีนี้
  8 สิงหาคม 2554
 

ปีนี้หนังไทยไปโลด คว้าทุนจากพูซานได้ถึง 4 ทุน ดังนี้

ทุนพัฒนาบท มีหนังไทยได้ทุน 2 เรื่อง ได้แก่ Interior หรือ บ้าและสวน ของ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เขาเคยมีผลงานหนังสั้นและหนังยาวหลายเรื่อง รวมทั้ง Cherie Is Korean - Thai ซึ่งเคยฉายที่ร็อตเตอดัมเมื่อต้นปีนี้

บ้าและสวน เรื่องราวการซ่อมบ้านที่เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่ง หลังจากอากงตาย ผู้เป็นบุตรสาวคิดจะปรับบ้านของอากงเป็นออฟฟิศ แต่พ่อกับแม่ไม่เห็นด้วย ตัดสินใจยกบ้านของตัวเองให้ผู้เป็นลูก ขณะที่ตนเองย้ายไปอยู่บ้านอากง บ้าและสวน ถ่ายทอดความสัมพันธ์อันเปราะบางของครอบครัวสมัยใหม่

ี้

สุริยา ของ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ผลงานอินดี้ที่เคยได้รับการคัดเลือกไปพบปะแหล่งทุนที่ร็อตเตอดัมเมื่อต้นปีนี้ สุริยา เป็นเรื่องราวของนักมวยไทย สุริยา ลูกทุ่ง  เขาไม่เคยเข้าสังกัดค่ายมวยแห่งใด ไม่เคยมีใครเห็นเขาซ้อม ทุกครั้งที่เขาได้ชัยชนะ เขาจะเก็บเงินและหายไปอย่างไร้ร่องรอย มีคนเห็นเขาอยู่ตามซ่องเสมอ รายล้อมด้วยเหล่ากะหรี่ ในที่สุด การใช้ชีวิตอย่างไม่บันยะบันยังก็ออกผล เขาเป็นโรคซิฟิลิส และต้องชกมวยเพื่อหาเงินค่ายา ...เขาตายในที่สุด อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

ทุนโพสต์โปรดักชั่น เป็นของ I Carried You Home เรื่องยาวเรื่องแรกของ ต้องปอง จันทรางกูร ซึ่งเคยมีผลงานหนังสั้น และได้รับทุนพัฒนาบทจากพูซานเมื่อหลายปีก่อนที่จะได้รับทุนโพสต์โปรดักชั่นในที่สุด  สำหรับทุนถ่ายทำได้จากสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ปตท.และ สิงห์คอร์ปเรชั่น  หนังเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของแม่และลูกสาวสองคน ที่ไม่เคยปริปากเ่อ่ยถึงความรู้สึกในจิตใจ จนกระทั่งวันที่สองพี่น้องต้องไปรับแม่กลับบ้านด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย  อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

ทุนสารคดี Where Your Boundaries Are เป็นของ นนทวัฒน์ นำเบญจพล ผู้กำกับอินดี้ที่เคยมีผลงานก่อนหน้านั้นหลายเรื่อง และเป็นผู้ถ่ายภาพนิ่งให้กับ ลุงบุญมีระลึกชาติ Where Your Boundaries Are เป็นสารคดีที่เกิดขึ้นในเขตอำเภอกันทรลักษณ์ ซึ่งกำลังเกิดกรณีพิพาทเขาพระวิหารระหว่างไทย - เขมร สารคดีจะเริ่มต้นที่อ๊อด อดีตทหารที่เคยข้ามแดนไปเยี่ยมแฟนสาวเขมรได้  แต่เขามีปัญหาที่จะพบแฟนสาวได้อย่างเดิม  ทีมงานได้เข้าไปถ่ายทำสารคดีนี้ที่เขตอำเภอกันทรลักษณ์ และมีโอกาสได้เห็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เคยเห็นมาก่อน ...พวกเขาตัดสินใจกลับไปถ่ายทำหนังอีกครั้ง แต่หนนี้จากชายแดนเขมรมาไทย

สำหรับรายละเอียดของสารคดีเรื่องล่าสุดของเขานั้น อ่านได้ที่นี่  และประวัติของนนทวัฒน์ อ่านได้ที่นี่

 

ตัวแทนไทยไปอบรม เอเชี่ยนฟิลม์อะเคเดมี่
   
 

เอเชี่ยนฟิลม์อะเคเดมี่  ซึ่งเป็นทุนที่มอบให้คนทำหนังรุ่นเยาว์ในเอเชีย  ให้ไปอบรมเรียนทำหนังกับผู้กำกับดัง ๆ ในเอเชีย  ไม่ว่าจะเป็นอิมควอนแต็ก  หัวเฉี่ยวเฉี้ยน  เป็นเอก รัตนเรือง  นนทรีย์ นิมิบุตร  โดยได้เปิดอบรมปีนี้เป็นปีที่ 7 และเคยมีผู้กำกับอินดี้ไทยไปอบรมมาหลายคนแล้ว อาทิ พุฒิพงศ์ อรุณเพ็ง วิชานนท์ สมอุ่นจารย์ หรือ พณิช จิระวัฒนานันท

สำหรับปีนี้ ผู้ได้ทุนได้แก่ กมลธร เอกวัฒนกิจ ซึ่งเคยไปอบรมเบอร์ลินทาเลนท์แคมปัสเมื่อต้นปีีนี้ อ่านประวัติของ กมลธร ได้ที่นี่

 

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.