สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

หนังแอนิเมชั่นใหม่ของไทย 3 เรื่อง แม่นาค  ไตร   รามเกียรติ์

  22 กันยายน 2549
   
 

           ประกาศแน่ชัดแล้วว่า สหมงคลฟิลม์จะผลิตหรือจัดจำหน่ายหนังแอนิเมชั่น 3 เรื่อง คือ เรื่องไตร แม่นาค และรามเกียรติ์ สองเรื่องแรกนั้นได้ประกาศไว้แล้วตั้งแต่ที่เมืองคานส์ปีที่แล้ว ต่อท้ายที่ปูซาน แล้วก็ปีนี้อีก นั่นก็หมายความว่าเอาจริงแน่ ตามประสาเว็บไซด์ที่ชอบลงข่าวแปลกใหม่  เราพร้อมนำเสนอให้กับท่าน  พร้อมด้วยหลักฐานจริงจ้า

 

นาค
ไตร

          สำหรับเรื่องไตร เรื่องไตร จะดูแลโดย ทศพร พูนนาค หนังจะเป็นแนวแอคชั่น อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

          เรื่อง นาค กำกับโดย ปกาพงษ์ สันทนาพานิช หนังออกแนวตลก  รายละเอียดจ้า

          เรื่องสุดท้าย รามเกียรติ์ กำกับหรือดูแลโดย Prapas Cholsaranon อ่านก็ที ๆ ก็เป็นประภาส ชลศรานนท์ หรือว่าอ่านได้อย่างอื่น ลองดูสิคะ

          รามเกียรติ์ จะทำออกเป็นแนวดราม่า และเป็นครั้งแรกที่รามเกียรติ์จะออกมาในแนวหุ่นยนตร์!

          ข้อมูลหนังบอกไว้ว่า “ เรื่องรามเกียรติ์มีเวอร์ชั่น 10 ล้านกว่าเรื่อง แต่เวอร์ชั่นนี้จะเป็นเวอร์ชั่น 10,000,001 เป็นเรื่องรามเกียรติ์: กับยุคหุ่นยนตร์! ว้าว สไตล์แบบนี้ คงไม่มีใคร นอกจากพี่จิก ประภาส ชลศรานนท์

          เรื่องราวก็มีอยู่ว่า มีหุ่นยนตร์ยักษ์ 2 ตัวถูกค้นพบหลังจากสงครามกลางเมืองระหว่างหุ่นยนตร์รามยณะกับยักษ์แห่งเมืองลังกาสิ้นสุดลง สงครามครั้งนั้นถือว่าเป็นหายนะ สภาพสนามรบก็ไม่มีอะไรผิดไปกว่าวันโลกาวินาศด้วยซากเหล็กของพวกหุ่นยนตร์ หุ่นยนตร์ยักษ์ทั้งสองถูกล่ามโซ่เข้าด้วยกัน พวกมันจำความอะไรไม่ได้เลยนอกจากคำว่า “ พระราม” พวกมันไม่รู้ความหมายของคำ ๆ นี้ และมันก็ยังถูกล่ามโซ่ด้วยกัน แยกออกจากกันไม่ได้ พวกมันพยายามหาเครื่องมือที่จะแยกตัวเองออก แต่ในระหว่างนั้น มิตรภาพของมันทั้งสองได้ก่อตัวขึ้น หุ่นยนตร์ทั้งสองรู้สึกว่าต่างก็เป็นส่วนหนึ่งในการเติมชีวิตแต่ละฝ่ายให้สมบูรณ์ ก่อนที่มันจะรู้ตัวว่า แท้ที่จริงแล้วมันทั้งสองเป็นศัตรูกันมาตลอด ศัตรูที่ชื่อหนุมาน และทศกัณฑ์ พร้อมกับความจริงที่ว่า หนุมานเคยจับทศกัณฑ์ได้

          จนกระทั่งหลังจากนั้นไม่นานนัก หนุมานจำเป็นจะต้องเลือกระหว่างหน้าที่กับสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าเขาไม่ฆ่าทศกัณฑ์ สงครามกลางเมืองก็จะเกิดขึ้นอีก แต่หนุมานจะทำได้หรือ เขาจะฆ่าเพื่อนแท้ได้อย่างไร โดยเฉพาะเมื่อเขารู้สึกว่าทศกัณฑ์เป็นส่วนที่ช่วยเติมเต็มให้กับชีวิตเขา

-------------------------------------------------------------

 

 

รายงานจากปูซาน 18 ตุลาคม 2548 แอนิเมชั่นฉบับแม่นาค และ จา พนม

 

      

 

 

      ความจริงเห็นโปสเตอร์หนังการ์ตูนสองเรื่องนี้ตั้งแต่ช่วงเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่บริษัทที่รับจัดจำหน่ายไม่มีรายละเอียดอะไรให้เลย ยกเว้นชื่อหนังเรื่อง ไตร กับ นาค ผลิตโดยสหมงคลฟิลม์

      จนกระทั่งมาถึงปูซานนี้แหล่ะ จึงเริ่มมีอะไรให้เห็นกันบ้าง มีการพิมพ์คู่มือสี่สีสวยงามแจก

      สำหรับเรื่องแรกนั้นชื่อเรื่องว่า ไตร เห็นได้ชัดว่า เป็นการ์ตูนที่วาดมาจากต้นแบบอย่างจา พนมของเรา จนแรก ๆ คิดว่าจะเป็นหนังเกี่ยวกับจา พนมเสียอีก อ่านไปอ่านมาถึงได้ทราบว่าเนื้อเรื่องเป็นอีกอย่าง

       ไตร นำมาจากนิทานพื้นบ้านที่เล่าขานกันนานมาเป็นศตวรรษ ไตร เป็นชื่อของเด็กหนุ่มในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ผู้มีพลังเหนือธรรมชาติยากที่ใครจะ้เทียมทาน แต่เขาถูกกล่าวหาจากชาวบ้านว่าเป็นพลังของภูตผีปีศาจ และถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้านไปเสีย ระหว่างที่ร่อนเร่พเนจรอยู่นั้น ไตรได้พบกับพระรูปหนึ่ง ทั้งสองเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็วและออกผจญภัยด้วยกัน จนถึงด่านสุดท้ายที่ยากที่สุด นั่นคือ ประตูนรก

      การ์ตูนเรื่องนี้จะใช้เทคนิคแอนิเมชั่นใหม่ล่าสุด เพื่อในการนำเสนอภาพศิลปะมวยไทยอย่างดูสวยงามและตื่นเต้นมากที่สุด

       

ไตร การ์ตูนที่ยึดแบบจากจา พนม
แม่นาคฉบับแอนิเมชั่น

      สำหรับแอนิเมชั่นเรื่อง นาค จะทำเป็นการ์ตูนฉบับสนุกสนาน ไม่ใช่หนังผีที่น่ากลัวอีกต่อไป แม่นาคฉบับนี้มีเหตุจำเป็นที่จะต้องทิ้งบ้านนอกเข้ากรุง เพื่อไปช่วยเด็กชายวัยเจ็ดขวบชื่อตี๋ ซึ่งถูกผีจับตัวไปขณะกำลังดูหนังกลางแปลงกันอยู่ นาคต้องช่วยพางาม …. พี่สาวของตี๋เข้าสู่โลกแห่งวิญญาณ รวมทั้งเมืองกรุงที่ทันสมัยอย่างรวดเร็ว เพื่อไปช่วยน้องชาย พวกเขาต้องผจญภัยต่อสู้กับเหล่าภูติผีหลากหลายตัวตน และสังคมเมืองกรุงที่เจริญอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่พวกเขาจะคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นสถานีหัวลำโพง ที่สิงสถิตของบรรดาผีทั้งหลาย จนกลายเป็นศูนย์กลางของเหล่าภูติผี และได้รับการขนานนามว่าสหประชาแห่งโลกวิญญาณ

      งานนี้ผู้ชมจะได้พบผีในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผีแม่นาคสูง 170 เซนติเมตร มีความสามารถยืดแขนได้ไม่จำกัด

      ผีหัวขาดไมค์ อดีตเป็นแชมป์นักมวยสมัยอยุธยา ชอบวางท่าเป็นเจ้านาย อยากเป็นผีอินเทรนด์ แต่ลึกลงไปในจิตใจเป็นผีที่ต้องการการยอมรับมากที่สุด

      จีจี้ เป็นผีญี่ปุ่นที่หน้าตาเหมือนหนอนขนาดยักษ์ แต่จริง ๆ แล้วเป็นผีที่ไม่มีพิษภัย และน่ารัก ชอบเล่นหลอกคนปลูกชาทุกเช้า

      อายเบรล่า เป็นผีร่มที่มาจากญี่ปุ่น เป็นผีกลัวน้ำ

      อันนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของเหล่าผีกว่าสามสิบประเภท

                  หนังผีแม่นาคจะออกอาละวาดปีหน้านี้ ส่วนเรื่อง ไตร ยังไม่รู้จะออกมาอวดไม้ลายมือเมื่อไรค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.