สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

หนังแอนิเมชั่นใหม่ของไทย 3 เรื่อง แม่นาค  ไตร   รามเกียรติ์

  22 กันยายน 2549
   
 

           ประกาศแน่ชัดแล้วว่า สหมงคลฟิลม์จะผลิตหรือจัดจำหน่ายหนังแอนิเมชั่น 3 เรื่อง คือ เรื่องไตร แม่นาค และรามเกียรติ์ สองเรื่องแรกนั้นได้ประกาศไว้แล้วตั้งแต่ที่เมืองคานส์ปีที่แล้ว ต่อท้ายที่ปูซาน แล้วก็ปีนี้อีก นั่นก็หมายความว่าเอาจริงแน่ ตามประสาเว็บไซด์ที่ชอบลงข่าวแปลกใหม่  เราพร้อมนำเสนอให้กับท่าน  พร้อมด้วยหลักฐานจริงจ้า

 

นาค
ไตร

          สำหรับเรื่องไตร เรื่องไตร จะดูแลโดย ทศพร พูนนาค หนังจะเป็นแนวแอคชั่น อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

          เรื่อง นาค กำกับโดย ปกาพงษ์ สันทนาพานิช หนังออกแนวตลก  รายละเอียดจ้า

          เรื่องสุดท้าย รามเกียรติ์ กำกับหรือดูแลโดย Prapas Cholsaranon อ่านก็ที ๆ ก็เป็นประภาส ชลศรานนท์ หรือว่าอ่านได้อย่างอื่น ลองดูสิคะ

          รามเกียรติ์ จะทำออกเป็นแนวดราม่า และเป็นครั้งแรกที่รามเกียรติ์จะออกมาในแนวหุ่นยนตร์!

          ข้อมูลหนังบอกไว้ว่า “ เรื่องรามเกียรติ์มีเวอร์ชั่น 10 ล้านกว่าเรื่อง แต่เวอร์ชั่นนี้จะเป็นเวอร์ชั่น 10,000,001 เป็นเรื่องรามเกียรติ์: กับยุคหุ่นยนตร์! ว้าว สไตล์แบบนี้ คงไม่มีใคร นอกจากพี่จิก ประภาส ชลศรานนท์

          เรื่องราวก็มีอยู่ว่า มีหุ่นยนตร์ยักษ์ 2 ตัวถูกค้นพบหลังจากสงครามกลางเมืองระหว่างหุ่นยนตร์รามยณะกับยักษ์แห่งเมืองลังกาสิ้นสุดลง สงครามครั้งนั้นถือว่าเป็นหายนะ สภาพสนามรบก็ไม่มีอะไรผิดไปกว่าวันโลกาวินาศด้วยซากเหล็กของพวกหุ่นยนตร์ หุ่นยนตร์ยักษ์ทั้งสองถูกล่ามโซ่เข้าด้วยกัน พวกมันจำความอะไรไม่ได้เลยนอกจากคำว่า “ พระราม” พวกมันไม่รู้ความหมายของคำ ๆ นี้ และมันก็ยังถูกล่ามโซ่ด้วยกัน แยกออกจากกันไม่ได้ พวกมันพยายามหาเครื่องมือที่จะแยกตัวเองออก แต่ในระหว่างนั้น มิตรภาพของมันทั้งสองได้ก่อตัวขึ้น หุ่นยนตร์ทั้งสองรู้สึกว่าต่างก็เป็นส่วนหนึ่งในการเติมชีวิตแต่ละฝ่ายให้สมบูรณ์ ก่อนที่มันจะรู้ตัวว่า แท้ที่จริงแล้วมันทั้งสองเป็นศัตรูกันมาตลอด ศัตรูที่ชื่อหนุมาน และทศกัณฑ์ พร้อมกับความจริงที่ว่า หนุมานเคยจับทศกัณฑ์ได้

          จนกระทั่งหลังจากนั้นไม่นานนัก หนุมานจำเป็นจะต้องเลือกระหว่างหน้าที่กับสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าเขาไม่ฆ่าทศกัณฑ์ สงครามกลางเมืองก็จะเกิดขึ้นอีก แต่หนุมานจะทำได้หรือ เขาจะฆ่าเพื่อนแท้ได้อย่างไร โดยเฉพาะเมื่อเขารู้สึกว่าทศกัณฑ์เป็นส่วนที่ช่วยเติมเต็มให้กับชีวิตเขา

-------------------------------------------------------------

 

 

รายงานจากปูซาน 18 ตุลาคม 2548 แอนิเมชั่นฉบับแม่นาค และ จา พนม

 

      

 

 

      ความจริงเห็นโปสเตอร์หนังการ์ตูนสองเรื่องนี้ตั้งแต่ช่วงเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่บริษัทที่รับจัดจำหน่ายไม่มีรายละเอียดอะไรให้เลย ยกเว้นชื่อหนังเรื่อง ไตร กับ นาค ผลิตโดยสหมงคลฟิลม์

      จนกระทั่งมาถึงปูซานนี้แหล่ะ จึงเริ่มมีอะไรให้เห็นกันบ้าง มีการพิมพ์คู่มือสี่สีสวยงามแจก

      สำหรับเรื่องแรกนั้นชื่อเรื่องว่า ไตร เห็นได้ชัดว่า เป็นการ์ตูนที่วาดมาจากต้นแบบอย่างจา พนมของเรา จนแรก ๆ คิดว่าจะเป็นหนังเกี่ยวกับจา พนมเสียอีก อ่านไปอ่านมาถึงได้ทราบว่าเนื้อเรื่องเป็นอีกอย่าง

       ไตร นำมาจากนิทานพื้นบ้านที่เล่าขานกันนานมาเป็นศตวรรษ ไตร เป็นชื่อของเด็กหนุ่มในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ผู้มีพลังเหนือธรรมชาติยากที่ใครจะ้เทียมทาน แต่เขาถูกกล่าวหาจากชาวบ้านว่าเป็นพลังของภูตผีปีศาจ และถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้านไปเสีย ระหว่างที่ร่อนเร่พเนจรอยู่นั้น ไตรได้พบกับพระรูปหนึ่ง ทั้งสองเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็วและออกผจญภัยด้วยกัน จนถึงด่านสุดท้ายที่ยากที่สุด นั่นคือ ประตูนรก

      การ์ตูนเรื่องนี้จะใช้เทคนิคแอนิเมชั่นใหม่ล่าสุด เพื่อในการนำเสนอภาพศิลปะมวยไทยอย่างดูสวยงามและตื่นเต้นมากที่สุด

       

ไตร การ์ตูนที่ยึดแบบจากจา พนม
แม่นาคฉบับแอนิเมชั่น

      สำหรับแอนิเมชั่นเรื่อง นาค จะทำเป็นการ์ตูนฉบับสนุกสนาน ไม่ใช่หนังผีที่น่ากลัวอีกต่อไป แม่นาคฉบับนี้มีเหตุจำเป็นที่จะต้องทิ้งบ้านนอกเข้ากรุง เพื่อไปช่วยเด็กชายวัยเจ็ดขวบชื่อตี๋ ซึ่งถูกผีจับตัวไปขณะกำลังดูหนังกลางแปลงกันอยู่ นาคต้องช่วยพางาม …. พี่สาวของตี๋เข้าสู่โลกแห่งวิญญาณ รวมทั้งเมืองกรุงที่ทันสมัยอย่างรวดเร็ว เพื่อไปช่วยน้องชาย พวกเขาต้องผจญภัยต่อสู้กับเหล่าภูติผีหลากหลายตัวตน และสังคมเมืองกรุงที่เจริญอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่พวกเขาจะคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นสถานีหัวลำโพง ที่สิงสถิตของบรรดาผีทั้งหลาย จนกลายเป็นศูนย์กลางของเหล่าภูติผี และได้รับการขนานนามว่าสหประชาแห่งโลกวิญญาณ

      งานนี้ผู้ชมจะได้พบผีในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผีแม่นาคสูง 170 เซนติเมตร มีความสามารถยืดแขนได้ไม่จำกัด

      ผีหัวขาดไมค์ อดีตเป็นแชมป์นักมวยสมัยอยุธยา ชอบวางท่าเป็นเจ้านาย อยากเป็นผีอินเทรนด์ แต่ลึกลงไปในจิตใจเป็นผีที่ต้องการการยอมรับมากที่สุด

      จีจี้ เป็นผีญี่ปุ่นที่หน้าตาเหมือนหนอนขนาดยักษ์ แต่จริง ๆ แล้วเป็นผีที่ไม่มีพิษภัย และน่ารัก ชอบเล่นหลอกคนปลูกชาทุกเช้า

      อายเบรล่า เป็นผีร่มที่มาจากญี่ปุ่น เป็นผีกลัวน้ำ

      อันนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของเหล่าผีกว่าสามสิบประเภท

                  หนังผีแม่นาคจะออกอาละวาดปีหน้านี้ ส่วนเรื่อง ไตร ยังไม่รู้จะออกมาอวดไม้ลายมือเมื่อไรค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.