สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ผู้กำกับเก่า - ใหม่ขน 13 หนังไทยไปภูฏาน
  LINK :
  แบ่งปัน   Share this on Twitter   Print 
 

 

ท่านมุ้ย บุตรชาย (กลาง) และอาทิตย์

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คนทำหนังไทยรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ทั้งอินดี้และไม่อินดี้ ขนหนังไทย 13 เรื่อง ไปฉายโชว์ที่ประเทศภูฏาน  พร้อมจัดสัมมนาส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย – ภูฏาน ในงานเทศกาลหนังไทยที่นั่นเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม - 2 กันยายน ภายใต้ความร่วมมือของหลาย ๆ ฝ่าย ได้แก่ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงธากา สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ กรุงทิมพู และกระทรวงสารสนเทศและสื่อสารภูฏาน

ภาพยนตร์ 13 เรื่อง ได้แก่ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ, October sonata; สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก องค์บาก ก้านกล้วย พระพุทธเจ้า นาก ตำนานสมเด็จพระนเรศวร 2, ที่รัก เป็นต้น โดยมีบุคลาการด้านภาพยนตร์ของไทยไปร่วมงานทั้งสิ้น 8 ท่าน ได้แก่ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล, ยุทธนา มุกดาสนิท, ณภัทร์ ภวภูตานนท์ ณ อยุธยา, สมเกียรติ วิทุรานิช, อาทิตย์ อัสสรัตน์ ฯลฯ

 

 

พิธีเปิดอย่างเป็นทางการเริ่มเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2554 โดยจัดฉายภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 2 เป็นเรื่องแรก ได้รับคำชมว่าสร้างได้ประณีต สอดแทรกอารมณ์ความรักชาติและชีวิตความเป็นอยู่คนไทยได้ดีแต่ใช้ทุนสร้างทุน สูง ขณะที่ภาพยนตร์ของภูฏานจะได้รับอิทธิพลจากหนังแขกอย่างบอลลีวู้ดค่อนข้างเยอะ อาทิ ภาพยนตร์เพลง เต้น และเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก โรแมนติกทุนต่ำ แต่ละปีมีการสร้างหนังมากถึงปีละ 30 เรื่อง ทั้งที่มีประชากรเพียง 6 แสนกว่าคน

 

พี่หง่าว (ยุทธนา มุกดาสนิท) และ ณภัทร ภวภูตานนท์ ณ อยุธยา

 

มีการจัดเวทีสัมมนาในประเด็นที่เป็นที่สนใจของบุคลากรด้านภาพยนตร์ของภูฏาน อาทิ แนวทางการร่วมลงทุนสร้างภาพยนตร์ไทย-ภูฏาน, การสร้างภาพยนตร์มหากาพย์/ดนตรี, การสร้างตัวละครในภาพยนตร์, การสร้างภาพยนตร์ต้นทุนต่ำและแนวทางการหาทุน, ศิลปะและธุรกิจของแอนิเมชั่นและ Visual Effect ซึ่งผู้เข้าร่วมสัมมนาให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังและซักถามความรู้อย่างเข้มข้น

ผลของการสัมมนาและหารือร่วมกันถึงแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านภาพยนตร์ของทั้ง 2 ประเทศ สรุปว่า มีข้อตกลงร่วมกัน คือ

1.การจัดส่งทีมทำภาพยนตร์ของภูฏานมาเรียนรู้ขั้นตอนการผลิตในประเทศไทย 2.การร่วมลงทุนสร้างภาพยนตร์ร่วมไทย-ภูฏาน
3. การจัดสรรทุนการศึกษาด้านภาพยนตร์/แอนิเมชั่นให้กับบุคลากรได้ภาพยนตร์ของภูฏาน เพื่อมาศึกษาในประเทศไทย และ
4. การนำภาพยนตร์ของภูฏานมาคัดเลือกเพื่อจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในช่วงปลายปี 2554 ร่วมกับภาพยนตร์ไทยเรื่องๆอื่น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และ เฉลิมฉลองราชพิธีเษกสมรสของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ด้วย

 

สมเกียรติ วิทุรานิช

 

ยุทธนา มุกดาสนิท กับนางเอกหนังภูฏาน ซึ่งได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมปีนี้

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.