สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ปราโมทย์ แสงศร และศิวโรจน์ คงสกุล ได้ทุนไปคานส์
  14 ธันวาคม 2553 / อัญชลี ชัยวรพร
  อัพเดท 5 มกราคม 2554
  แบ่งปัน            Share this on Twitter             Print  
 

 

 

หลังจากที่ขอความช่วยเหลือให้สมาคมฝรั่งเศสช่วยประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครคานส์เรสสิเดนท์เมื่อหลายเดือนก่อนหน้านี้  ล่าสุดเทศกาลหนังเมืองคานส์ก็ได้คัดเลือกผู้กำกับไทย 2 คนให้ได้รับทุนในปีนี้  จากจำนวนผู้ได้รับทุนทั้งหมด 6 คน

คานส์เรสสิเดนท์เป็นโปรเจ็คที่ให้ผู้กำกับหน้าใหม่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่ปารีสนานกว่า 5 เดือน  เพื่อเขียนบทและเรียนรู้ระบบอุตสาหกรรมของฝรั่งเศสนานกว่า 5 เดือน  ผู้ที่ได้รับทุนจะมีโอกาสได้พบปะกับคนในแวดวงอุตสาหกรรมหนังฝรั่งเศส  นอกจากไปดูหนังและนั่งเขียนบทเป็นของตนเอง 

คานส์เรสสิเดนท์จัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2543 ปีนี้ครบรอบ 10 ปีพอดี  เท่าที่ผ่านมายังไม่เคยมีผู้กำกับไทยที่ได้ทุนนี้  เนื่องจากส่วนใหญ่จะติดภารกิจส่วนตัว  ไม่สามารถไปใช้ชีวิตที่นั่นได้นานถึง 5 เดือน  ปีนี้เป็นปีแรกที่มีผู้กำกับจากไทยไปเข้าอบรม  และมีผู้กำกับที่ได้รับการคัดเลือกถึง 2 คน คือ ศิวโรจน์ คงสกุล และปราโมทย์ แสงศร

สำหรับคนทำหนังเพื่อนบ้านที่เคยได้รับทุนก็ีมี ตันชุยมุ่ย จากมาเลเซีย รายา มาร์ติน จากฟิลิปปินส์

ศิวโรจน์ คงสกุล เพิ่งจะทำหนังเรื่องแรกเสร็จแล้วคือ ที่รัก ซึ่งเป็นหนังเปิดเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ  และขณะนี้กำลังพัฒนาบทเรื่องที่สอง  อรุณกาล  เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตทหารกับการต่อสู้ความรู้สึกของตนเอง  ทหารซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคนเข้มแข็ง  แต่ข้างในอาจจะอ่อนกว่าที่เราคาดไว้ก็ได้  เป็นหนังที่ศิวโรจน์ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณตาซึ่งเป็นทหาร และพ่อตาซึ่งเป็นทหารเช่นกัน  หนังจะดำเนินเรื่องเป็นสองส่วน

ส่วนเรื่องของปราโมทย์ แสงศร เจ้าตัวบอกว่า เป็นเรื่อง ทาม ราษีไศล ซึ่งเป็นเรื่องเดียวกับที่ได้รับทุนไทยเข้มแข็ง

ทาม ราศีไศล เป็นเขตหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ ภาพยนตร์นำเสนอชีวิตและความเชื่อที่เกิดขึ้นในครอบครัวหนึ่งซึ่งสูญเสียลูกชายคนโต ทำให้พ่อเฝ้ารอการกลับมาของลูกชายคนโต จนไม่สามารถกลับไปทำไร่ทำนาได้อย่างเคย  แต่ในวันหนึ่งปรากฏว่ามีตัวเงินตัวทองปรากฏขึ้นและผู้เป็นพ่อเชื่อว่าเป็นลูกชายคนโตของตนกลับชาติมาเกิด พ่อจึงดูแลประคบประหงมตัวเงินตัวทองซึ่งเชื่อว่าเป็นลูกอย่างดีจนละเลยไม่ใส่ใจครอบครัวที่ดำรงชีวิตอยู่กับตนเอง  ชีวิตในครอบครัวยังคงดำเนินไปตามวิถีที่ทุกคนต้องการ โดยไม่รู้จะสิ้นสุดที่ใด เป็นความคลุมเครือที่ยังปรากฏให้เห็นใน “ทาม ราศีไศล”

ปราโมทย์กล่าวว่า ส่วนที่นำเสนอสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยไปนั้น เป็นเพียงพรีโปรดักชั่น และเทรลเลอร์ความยาว 20 นาที เพื่อไปหาทุนถ่ายทำต่อไป

ทั้งคู่เดินทางไปสัมภาษณ์ที่ฝรั่งเศสตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม และเป็น 12 คนสุดท้ายที่ได้คัดเลือกไปสอบสัมภาษณ์จากใบสมัครร่วมพัน  และคัดเลือกเหลือเพียง 6 คนที่จะเป็นผู้รับทุน 

ทั้งคู่จะเดินทางไปใช้ชีวิตที่ฝรั่งเศสตั้งแต่วันที่  มีนาคม – กรกฏาคมปีหน้านี้

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.