สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

หนังเด็กไทยชนะรางวัลที่สหรัฐ

 

 

 

เด็กไทยชื่อว่า ชยา สุพรรณรัตน์ ได้รับรางวัลชมเชยจากเทศกาลหนังรีลลอสแองเจลิส  จากภาพยนตร์เรื่อง Unfaithfully Yours ของเธอ

เทศกาลหนังดังกล่าวมีรางวัลเยอะแยะไปหมด โดยในสาขาที่เธอได้คือ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ  มีหนังที่ได้รางวัลรวมทั้งสิ้น 9 เรื่อง  โดยผลงานของเธอเป็นหนึ่งใน 5 เรื่องที่ได้รับรางวัลชมเชย

หนังใช้ชื่อว่า ชยา สุพรรณรัตน์ เป็นผู้เขียนบท โปรดิวซ์ และกำกับผลงานเรื่องนี้เอง  (ชื่อจริงของอุ้ม คือพรพัชญา สุพรรณรัตน์ และหนึ่งในหนังของเธอก็คือ Unfaithfully Yours คาดว่าน่าจะเป็นคนเดียวกัน) ความยาว 12 นาที พล็อตจะหักมุมอยู่ตลอดเวลา และมีจุดหักเหไป  โดยดารานำชายที่แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือไบรอน บิชอบ (สามีของซินดี้ เบอร์บริดจ์)  ก็ได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมอีกด้วย 

ชยากล่าวว่า “ตอนได้รับอีเมล์จากเทศกาล  กำลังอยู่เมืองไทยพอดี  พอได้ยินคำว่า “เทศกาลหนัง” ก็ขยาดไปเลย  ไม่กล้าเปิดอีเมล์เอง  กลัวมาก  แต่คราวนี้โชคดี"

ส่วนไบรอน บิชอบ กล่าวว่า ผมดีใจมากที่หนังภาษาไทยได้รับรางวัลนานาชาติครั้งนี้  ความสำเร็จของหนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นพลังของคนทำหนังที่เก่ง และทีมงานที่สามารถทำงานในเมืองไทยได้  ชยาเป็นผู้กำกับที่เก่งมาก  เป็นคนที่น่าจับตามองต่อไป

สำหรับเทศกาลหนังดังกล่าวนั้น จากข้อมูลของเว็บกล่าวว่า เทศกาลนี้เพิ่งจัดเป็นครั้งที่ 2 แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบไม่ระบุชัดเจนว่าเป็นใคร อ้างตัวแต่ว่าเป็นเทศกาลที่ได้รับการรองรับจาก imdb.com แต่ที่อยู่กลับมีแต่อีเมล์ ลองเช็คเฟซบุ๊คก็ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว   

แต่เพื่อกันข้อมูลผิดพลาด ทางเว็บได้เช็ครายชื่อหนังทั้งหมดที่ได้รับรางวัลว่ามีจริงหรือไม่ ก็มีหนังจริง ๆ และบางเรื่องก็ได้รายงานข่าวว่าหนังได้รับรางวัลด้วย )

อ้างอิง thaivisa.com และ http://www.lareelfilmfest.com/10_Foreign_Winners.html

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.