k
 สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

อุ๋ย นนทรีย์ เสนอผลงานใหม่ “เหนือเมฆ” ทางจอแก้ว และเตรียมโปรดิวซ์แอนิเมชั่น ตั้งเป้าทุนสร้างร้อยล้านและหวังโกอินเตอร์

  14 มีนาคม 2553 / อัญชลี ชัยวรพร และ ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล รายงาน
   
 

 

หากคุณคิดถึงการกำกับของเขา  คุณจะได้พบกับผลงานใหม่ของเขา  นนทรีย์ นิมิบุตร ได้ในขณะนี้แล้ว  แต่หนนี้ไม่ใช่ทางจอเงิน  แต่เป็นจอแก้ว  กับละครบู๊สะบั้นหั่นแหลก “เหนือเมฆ”  ซึ่งเทรลเลอร์คงจะผ่านสายตาใครต่อใครไปบ้างแล้ว

เหนือเมฆ เป็นผลงานโทรทัศน์เรื่องที่สองของนนทรีย์ นิมิบุตร  หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากเรื่อง ดินน้ำลมไฟ  สำหรับผลงานเรื่องที่สองนี้ยังคงเป็นหนังบู๊  ที่นำดาราชั้นนำทั้งจอเงินจอแก้วมาประชันกัน  ไม่ว่าจะเป็น นพพล โกมารชุน, สินจัย เปล่งพาณิช, ชาคริต แย้มนาม, เข็มอัปสร สิริสุขะ, รัชวิน วงศ์วิริยะ, พศุตม์ บานแย้ม, สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ, อนุวัฒน์  นิวาตวงศ์ และ เจสัน ยัง  ออกอากาศวันพรุ่งนี้ 16 มีนาคมเป็นครั้งแรก      

โปรดอ่านรายละเอียดเนื้อเรื่องได้จากข้างล่างนี้

นอกเหนือจากผลงานละครโทรทัศน์แล้ว นนทรีย์ นิมิบุตรยังมีอีกโปรเจ็คหนึ่งเป็นแอนิเมชั่นเรื่องยาว  ที่มุ่งหวังส่งขายเมืองนอกโดยเฉพาะ 

เจ้าของผู้คิดค้นดังกล่าวได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกไทย หรือทัคก้า   โดยมีจุดมุ่งหวังเพื่อนำไปสู่การต่อยอดการทำงานแอนิเมชั่นจากไทยไปสู่ต่างประเทศ  ทางทัคก้าได้ไปขอทุนสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า  และได้เลือกให้ นนทรีย์ นิมิบุตรทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์  และเลือก 4 บริษัทแอนิเมชั่นและซีจีชั้นนำของไทยเป็นผู้ผลิต  ได้แก่ อิมเมจิแมกซ์  อันย่าแอนิเมชั่น   อิเมจิน  และกันตนา

นนทรีย์ได้กล่าวถึงหน้าที่ในส่วนของเขาว่า “ผมคอยดูแลเรื่องบทภาพยนตร์ ดูแลเรื่องการเล่าเรื่องในงานแอนิเมชั่น คอนโทรลให้สี่เรื่องสอดคล้องไปด้วยกัน  โดยผู้กำกับจะมาจากแต่ละบริษัท แต่ละบริษัทก็จะทำเรื่องของตัวเอง และแต่ละเรื่องก็จะมีความยาวแบบหนังอนิเมชั่นฉายโรงทั่วๆ ไป”

ธีมของเรื่องจะเป็นเรื่องความรัก ความรักระหว่างยายกับหลาน พ่อกับแม่ แม่กับลูก  นอกจากนั้น นนทรีย์ยังได้อธิบายถึงหลักการทำงานว่า “แต่ละเรื่องจะมีความหลากหลายกันไป ทั้งในด้านการทำงานและการเล่าเรื่อง แต่ทั้งหมดจะอยู่ในธีมเรื่องความรักเหมือนกัน”  

ในการทำงานขั้นต้น นนทรีย์กล่าวว่า จะทำทำตัวอย่างของทั้งสี่เรื่องขึ้นมาก่อนในงบ 10 ล้านบาท  เพื่อที่จะแอนิมิชั่นในส่วนพรีเซล  หรือเป็นตัวอย่างไปให้บริษัทต่างประเทศดู เผื่อว่าใครสนใจจะมาร่วมลงทุนกับแอนิเมชั่นเหล่านี้ ก็จะมาลงทุนร่วมกัน โดยตัวของเขาจะมีมีหน้าที่ควบคุมให้การทำงานไปในทิศทางเดียวกัน

โดยในชุดพรีเซลนี้  มีเป้าหมายเพื่อนำไปสู่การขอทุน 100 ล้าน มาผลิตเป็นเรื่องยาว โดยนนทรีย์กล่าวว่าการขอทุนให้สูงขนาดนี้เป็นเรื่องจำเป็น “เพราะต้องออกมาเป็นแอนิเมชั่นขนาดยาว ที่สมบูรณ์แบบในตัวเองคือฉายให้คนไทยดูและคนต่างประเทศดูได้”  ส่วนผลงานจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ ก็คงจะต้องติดตามกันอีกยาว เพราะการ

 

เรื่องย่อ เหนือเมฆ

“เมื่อถูกใส่ร้ายในความผิดที่ไม่ก่อ ภารกิจยิ่งใหญ่จึงบังเกิด...ทวงหาความยุติธรรมให้กับชีวิต
หากแต่...ยิงสืบ  ยิ่งค้นหา  ยิ่งต้องเผชิญหน้ากับความจริงมันเป็นเรื่อง...เหนือเมฆ”
พายุ (ชาคริต แย้มนาม) ชายหนุ่มอารมณ์ดี เพียบพร้อมด้วยฐานะทางสังคม ลูกชายคนเดียวของ เมฆา (นพพล โกมารชุน)นักการเมืองน้ำดี ว่าที่อนาคตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย แม้จะกำพร้าแม่แต่เล็กแต่ความรักและความอบอุ่นที่บิดามอบให้ก็สามารถทดแทนความขาดนั้นได้เป็นอย่างดี  ทั้งพายุและเมฆาสนิทสนมและรู้ใจกันมากแม้ว่าเมฆาจะคบหาดูใจอยู่กับ นภา (สินจัย เปล่งพาณิช) พายุก็ไม่ขัดข้องซ้ำยังยินดีในความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่

นภาหม้ายสามีตายแพทย์หญิงตำรวจ มือปราบผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจหน่วยสืบสวนพิเศษ สาวแกร่งที่มีความเข้มแข็งและมั่นใจในตัวเองสูงมากจนทำให้ ฟ้า (เข็มอัปสร สิริสุขะ) ลูกสาวคนเดียว โทษว่า เป็นชนวนที่ทำให้ อากาศ(ทรงสิทธ์ รุ่งนพคุณ) ผู้เป็นบิดาต้องฆ่าตัวตาย ทำให้ฟ้าแยกตัวไปใช้ชีวิตคนเดียวทันทีที่เรียนจบปริญญาโทด้านคอมพิวเตอร์ โดยยึดอาชีพโปรแกรมเมอร์และแอบเป็นนักแฮกเกอร์มืออาชีพ ทำให้ตัดขาด จากนภาผู้เป็นแม่และโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง

และแล้วเหตุการณ์ที่พลิกชะตาของ พายุและฟ้าก็เกิดขึ้น เมื่อเพื่อนทุกคนของพายุ ถูกฆ่าตายทั้งหมดในงานเลี้ยงฉลองปริญญาโทจากอเมริกาของเขาเอง โดยมีหลักฐานคืออาวุธปืนที่ใช้สังหารอยู่ในมือของพายุ หากแต่เขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา  โดยจำเหตุการณ์ได้เพียงว่าเขาน้อยใจที่ เมฆาผู้เป็นพ่อทำตัวห่างเหิน จึงดื่มหนักมาก และเมามายจนหลับไปไม่ได้สติ กระทั่งตื่นมาพบว่าเพื่อนทุกคนถูกฆ่าตายและเขากลายเป็นฆาตกร ด้านฟ้าก็ถูกจับในข้อหาเป็นแฮกเกอร์เจ้าของเครือข่ายค้ายาเสพติดล่อลวงเยาวชน โดยมีหลักฐานชัดเจนเช่นเดียวกับพายุ จึงนำมาซึ่งความทุกข์อย่างแสนสาหัสแก่เมฆาและนภา ที่ประกาศชัดเจนว่าจะไม่ให้ความช่วยเหลือใดใดแก่ทั้งคู่

แต่ภายใต้เงาของความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่ เมื่อทั้งพายุและฟ้าได้รอดตายจากการตามฆ่าในวันที่จะส่งมอบตัวทั้งสองเข้าเรือนจำ พายุและฟ้าหนีเข้าไปในชุมชนและได้พบกับ ทอรุ้ง (รัชวิน วงศ์วิริยะ) เด็กสาวกำพร้าก๋ากั่น แต่จิตใจดีงามที่ถูกตามจับโดย หมวดคราม (พศุฒน์ บานแย้ม) ผู้หมวดหนุ่มไฟแรงจากสำนักงานตำรวจหน่วยสืบสวนพิเศษ เพราะเข้าใจว่าเป็นหัวโจกค้ายาในชุมชนแล้วเหตุการณ์ก็พาไปทำให้ทั้งสามได้หนีไปด้วยกัน ท่ามกลางการตามล่าอย่างเอาเป็นเอาตายแทบพลิกแผ่นดินจาก ”องค์กร“ แต่ด้วยความฉลาดและไหวพริบทำให้ทั้งสามเอาตัวรอดไปได้ทุกครั้ง พร้อมกับสายสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นในใจระหว่างสองหญิงกับหนึ่งชาย พายุมุ่งมั่นจะเอาชนะใจฟ้าในขณะที่ทอรุ้งต้องกดความรู้สึกที่มีต่อพายุ

ไม่นานทอรุ้งก็คาดคั้นเอากับมือสังหารคนหนึ่งที่จับได้จึงพบความจริงว่า ทำงานให้กับองค์กรลับ  ที่มีพ่อแม่ของฟ้าและพายุเข้าไปเกี่ยวข้อง  เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร  โปรดติดตามได้

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.