k
 สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สหรัฐตัดสินจำคุก 6 เดือน คดีติดสินเทศกาลหนังกรุงเทพ
  LINK : ลำดับปัญหาเทศกาลหนังกรุงเทพ  
  เปิดแฟ้มเอฟบีไอ กับการสืบสวนกรณีคอรัปชั่นในเทศกาลหนังกรุงเทพ
   
 

13 สิงหาคม ศาลสหรัฐตัดสินจำคุกนายเจอราล์ดและแพริกเซีย กรีน นาน 6 เดือน ก่อนที่จะกักบริเวณอีก 6 เดือน และจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 250,000 ดอลล่าร์ (ประมาณ 8 ล้านบาท) สำหรับความผิดฐานจ่ายเงินสินบนให้นางจุฑามาศเป็นเงินประมาณ 1.8 ล้านดอลลาร์ (ราว 58 ล้านบาท) เพื่อให้ได้จัดงานเทศกาลหนังกรุงเทพระหว่างปี 2545 - 2550

ผู้พิพากษาจอร์จ วู ระบุในคำตัดสินว่า อาชญากรรมที่ทั้ง 2 ก่อขึ้นนั้นร้ายแรง แต่ยังไม่ร้ายแรงเท่ากับกรณีอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน นอกจากนี้ นายเจอรัลด์ป่วยด้วยโรคถุงลมโป่งพอง ผู้พิพากษาจึงมีความเห็นว่าการต้องถูกจำคุกเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อเขา

ความผิดของคนทั้งสองมีอยู่หลายกระทง คือ สมรู้ร่วมคิด ละเมิดกฎต่อต้านการคอรัปชั่นและฉ้อโกง อัยการแจ้งว่า เงินที่่คนทั้งสองรับมีมูลค่ากว่า 13.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 430 ล้านบาท

ข่าวระบุว่า คู่สามีภรรยากรีนเป็นบุคคลในวงการบันเทิงคู่แรกที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดภายใต้ รัฐบัญญัติการประพฤติมิชอบในต่างประเทศ ซึ่งเป็นกฎหมายของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่ป้องกันการจ่ายเงินสินบนให้เจ้าหน้าที่ต่างชาติเพื่อแลกกับผลตอบแทนทางธุรกิจ

 

   
สหรัฐฟ้องผู้ว่า ททท และลูกสาว คดีติดสินบนเทศกาลหนังกรุงเทพแล้ว
  ึ21 มกราคม 2553
   
 

แม้ว่า ข่าวคราวการพิจารณาคดีรับสินบนของนายเจอราล์ดและแพริกเซีย กรีน ในการรับจ้างจัดเทศกาลหนังนานาชาติกรุงเทพระหว่างปี 2545 – 2550 ภายใต้การดำรงตำแหน่งผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยของนางจุฑามาศ ศิริวรรณ จะเป็นข่าวดังไปทั่วโลกตลอด  นับตั้งแต่เมื่อเอฟบีไอได้เปิดเผยคดีนี้เมื่อปลายปี 2550  (อ่านข่าวได้ที่นี่) 

แต่เท่าที่ผ่านมานั้น  การพิจารณาคดีดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบต่อนางจุฑามาศโดยตรง  เพราะทางสหรัฐฟ้องร้องนายเจราล์ดและแพริกเซีย กรีน  ไม่ได้มีการแตะต้องอดีตผู้ว่าการท่องเที่ยวโดยตรง  ประกอบกับทางฝ่ายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ก็มิได้ใส่ใจกับคดีนี้  ไม่เห็นมีการสอบสวนโดยตรงจากหน่วยงานของไทย  ทั้งที่ข่าวนี้ก็ได้ขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์และสื่อมวลไทยอยู่ตลอดเวลา    

แต่ในขณะนี้  ทางศาลสหรัฐได้ตัดสินใจฟ้องนางจุฑามาศ ศิริวรรณ และลูกสาว คือ จิตโสภา ศิริวรรณ ถึง 8 คดี  ซึ่งอาจจะถูกคำคุกถึง 20 ปีเต็ม

ศาลสหรัฐกล่าวว่า นางจุฑามาศได้รับเงินจำนวนถึง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 60 ล้านบาท ในการว่าจ้างสามีภรรยาตระกูลกรีนในการจัดงานเทศกาลหนังกรุงเทพและกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง  โดยการรับสินบนนี้มีทั้งการจ่ายเงินสดถึงนางจุฑามาศโดยตรง  ส่วนใหญ่จะเป็นการปลอมแปลงว่าเป็นค่าคอมมิชชั่นจำนวนถึง 10 – 20 เปอร์เซ็นต์  โดยนางจุฑามาศและลูกสาวได้เปิดบัญชีธนาคารที่สิงคโปร์และอังกฤษเพื่อรับเงินคอรัปชั่นนี้

ข่าวรายงานว่า ขณะนี้ไม่ปรากฏว่าได้มีการจับกุมนางจุฑามาศและลูกสาวแล้ว  หรือว่าทั้งสองได้ว่าจ้างทนายให้สู้คดีแล้วหรือไม่

สำหรับในส่วนการตัดสินสามีภรรยากรีนนั้นได้มีการพิจารณาคดีแล้วว่าทั้งคู่มีความผิดจริงในคดีสมรู้ร่วมคิดและการยักยอกเงินไปตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว  ส่วนการลงโทษนั้นจะตัดสินในวันนี้  ตามเวลาสหรัฐ  ซึ่งหลังจากการพิจารณาคดีในครั้งนั้น  ไมเคิล ดักลาส  ผู้กำกับดิโน เดอ ลอเรนติส ได้เขียนจดหมายถึงผู้พิพากษาให้การสนับสนุนว่า สามีภรรยาคู่นี้เป็นคนซื่อสัตย์และยุติธรรมขณะที่ได้ทำงานร่วมกับพวกเขา

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.