สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เป็นเอก ให้สัมภาษณ์ในโปแลนด์
  2 พฤศจิกายน 2552
   
 

คุณเดินทางจากเทศกาลหนังที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอย่างปูซาน คุณมีความประทับใจอะไรบ้างไหม
เป็นเอก : ผมเหนื่อย (หัวเราะ)  ผมต้องทำหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินภาพยนตร์ประกวดในสายหลักที่เรียกว่า New Currents  ซึ่งจะคัดเฉพาะหนังเรื่องแรกและเรื่องที่สองของผู้กำกับหน้าใหม่จากเอเชีย  ก็เลยต้องดูหนังเยอะ  ต้องนั่งถกเถียงกัน  ปูซานเป็นเทศกาลที่ทุกคนมาที่นี่  เพราะฉะนั้นที่นี่ก็เลยเป็นสถานที่เราจะได้พบเพื่อนเก่าเพื่อนใหม่  มีงานเลี้ยงอยู่ตลอดคืน  

ผมค่อนข้างพอใจผลการตัดสินนะครับ   หนังอิรัก – ญี่ปุ่นเรื่อง Kick Off ของ Shawkat Amin Korki'ego ได้รับรางวัลไป  รวมทั้งหนังเกาหลีที่ทำดีมาก ๆ เรื่อง I'm in Trouble ของ So Sang-mine เป็นหนังจากนักเรียนที่ผมชอบตั้งแต่แรกแล้ว  มีหนังโปแลนด์ที่นี่ด้วยอยู่ 2- 3 เรื่อง   ผมอยากไปดูหนังเรื่อง Forest โดย Peter Dumala มาก ๆ  แต่ไม่มีเวลาเลย ตอนนั้นผมต้องไปพบกับไดเร็คเตอร์ของทางเทศกาล

คุณมีความรู้สึกอย่างไรต่อสถานภาพหนังเอเชีย
ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่ดีที่สุดที่จะทำหนัง  มันเป็นปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในเอเชียเช่นกัน  ตอนนี้ไม่มีใครอยากลงทุนเพื่อจะขายหนังให้กับต่างประเทศ  มันเป็นปัญหาอันเนื่องมาจากวิกฤติการณ์ในขณะนี้  ที่กำลังส่งผลกระทบกับคนทำหนังทุกคน  หลายปีก่อนมันมีพลังที่เรารู้สึกได้  แต่พอถึงเวลาที่จะสร้างสรรค์หรือพอถึงเวลาของหนังอาร์ตแล้ว  มันตกหมดแบบมองไม่เห็น (หัวเราะ)

แล้วหนังไทยล่ะ
หนังไทยเหมือนหนังอเมริกา  ก็อปปี้มามากกว่าที่จะทำหนังในรูปแบบหนังยุโรป   หนังตลกโง่ ๆ เยอะแยะไปหมด   ทุกคนอยากจะถ่ายแต่หนังพวกนี้  หนังดี ๆ ที่ทะเยอทะยาน เป็นงานศิลป์ และมีความหมายลึก ๆ ยังคงอยู่นอกระบบอยู่

แล้วนิวเวฟไทยล่ะ
ผมไม่รู้  จริง ๆ แล้วคำนี้เป็นคำที่เขาพูดถึงเรา  เพื่อน ๆ ของผมอย่างอภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล และวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ถูกเรียกว่าเป็นอย่างนั้น    เขาบอกว่าเราแตกต่างจากมาตรฐานทั่วไป  เพราะว่าเราไม่อยากทำหนังแบบที่คนส่วนใหญ่อยากทำ  บางทีอาจะเป็นเพราะว่าเราถ่ายหนังเมนสตรีมไม่เป็น หรือหนังอันไม่เป็นที่ยอมรับของในระบบ ไม่รู้สิครับ  แต่มันก็ส่งผลกระทบเราบ้าง  เราต้องทำหนังทุนต่ำอย่างที่เราอยากทำ  โดยไม่มีโครงสร้างที่วางรากฐานมานาน หรือต้องทำ  แต่มันก็มีราคาที่เราต้องจ่าย  เราทำหนังได้น้อยลง  หาเงินยาก  ทุกคนชอบอิสรภาพของเรา  เอ่อ ไม่ทราบว่าอย่างนี้จะเรียกนิวเวฟได้หรือไม่

บทสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2552

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.