สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ผู้กำกับเก่า – ใหม่ โดดลองงานจอแก้วกันใหญ่ อาทิ นนทรีย์, ย้ง ทรงยศ, ภาคภูมิ วงษ์จินดา, และ ดุลยสิทธิ์

  13 พฤศจิกายน 2552
   
 

งานละครโทรทัศน์เคยได้ชื่อว่าเป็นงานเกรดรองในสายตาของผู้กำกับภาพยนตร์ส่วนใหญ่  เป็นงานของผู้หญิง  ไม่ก็เพศที่สาม  แต่ตอนนี้ภาพพจน์นี้กำลังจะเปลี่ยนไป  เมื่อผู้กำกับหนังส่วนหนึ่งหันไปกำกับละครทีวีเป็นอีกไซต์งานหนึ่ง

เริ่มจาก นนทรีย์ นิมิบุตร  ซึ่งได้    และขณะนี้กำลังจะมีผลงานอีกเรื่องชื่อว่า เหนือเมฆ  เป็นการทำงานร่วมกับฉัตรชัย เปล่งพานิชเหมือนเดิม คราวที่แล้ว ได้นำ กอฟ อครา  ก้อย รัชวิน ลงจอแก้วกับหนัง ดิน น้ำ ลม ไฟ

และล่าสุด  ผู้กำกับรุ่นใหม่อีกชุดหนึ่ง  ก็ได้หมุนเวียนกันมากำกับละครสั้นชื่อว่า บันทึกกรรม  โดยมีผู้กำกับชื่อดังอย่าง ภาคภูมิ วงษ์จินดา  ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล  หรือ ย้ง ทรงยศ  สุขมากอนันต์

บันทึกกรรม  นำเสนอเรื่องราว ของกฎแห่งกรรม   การละเว้นความชั่ว  มุ่งทำความดี ตามแนวทาง พุทธศาสนา เรื่องราวของการทำสิ่งใด ก็ย่อม ได้สิ่งนั้น ตอบแทน เพื่อที่จะให้ผู้ชมได้ตระหนัก และหลีกเลี่ยงการทำสิ่งที่ไม่  โดยในตอนแรก ซึ่งได้ออกกากาศไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  เป็นเรื่อง ชื่อเปลี่ยนชีพ  โดยภาคภูมิ วงษ์จินดา  ก่อนที่จะตามมาด้วย หนึ่งนัด โดย ดุลยสิทธิ์ นิยม กุล  และ ชิงตาย โดย ย้ง  ทรงยศ สุขมากอนันต์

 

 

ภาคภูมิ วงษ์จินดา   ผู้กำกับตอน “ชื่อเปลี่ยนชีพ”    เปิดเผยถึงการมาร่วมในครั้งนี้ว่า “ บันทึกกรรม เป็นอีกงานหนึ่งที่ท้าทาย และแตกต่างไปจากการกำกับภาพยนตร์ที่ฉาย ตามโรง   เพราะภาพยนตร์มันจะ มีกรอบอะไรมาเยอะมาก  ทั้งในเรื่องการตลาด หรือ รายได้   แต่การทำหนังจอเล็ก ทำให้เรามีอิสระในการทำงาน   มันจะสนุกกับการที่เราจะทำเรื่องที่อยู่ในกรอบ 45  นาทีอย่างไรให้สนุก สิ่งที่อยากให้คนดูได้จากละครบันทึกกรรม คือผมรู้สึกว่า คนสมัยนี้ คนเชื่อในเรื่องเวรกรรมน้อยมาก อยากสื่อให้เห็นว่า  เวรกรรมนั้นมีจริง และตามทันได้เร็วมากด้วย ในส่วนของการทำงาน ก็ไม่ได้ มีปัญหา อะไร นักแสดง  อย่างเอ๊ะ  อิสริยา, จุ๊น-กิตติคุณ   ก็เก่งและตั้งใจทำงานมาก ”  โดยเนื้อเรื่องที่เขานำเสนอ จะเป็นเรื่องของคนเป็นต่างด้าวที่นำชื่อและบัตรของคนตายมาใช้

 

 

ส่วน "หนึ่งนัด" จะเป็นการหลอกคนดูเล็กน้อย เพราะดาราที่นำแสดงชื่อ แน๊ก ชาลี ไตรรัตน์  ดาราคู่บุญของย้ง ทรงยศ แต่ผู้กำกับคือ ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล  เขากล่าวถึงมุมมอง นี้ในการกำกับหนังจอเล็กของเขาว่า “โปรเจ็คต์นี้ ทางช่อง 3 และทางผู้จัดและผู้กำกับมีมุมมองที่คล้ายกัน คืออยากให้มีความเป็นหนังสั้นอยู่ ไม่ใช่ละครเหมือนที่คนเคยดูโดยทั่วไป ส่วนเรื่อง หนึ่งนัด ที่ผมกำกับ เรื่องราวจะเป็นเรื่องของ กระสุนหนึ่งนัด  ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคนได้ แต่สิ่งที่อยากจะสื่อคือ การทำผิดแล้วยอมรับผิด คือถ้าเราไม่ยอมรับผิดแล้ว ผลที่เราไม่นับผิดชอบ มันจะเกิดขึ้นกับตัวเราและคนรอบข้าง  และฐานะชาวพุทธ ก็อยากให้คนได้เชื่อเรื่องเวรกรรม   ปกติเราก็เชื่อเรื่องอย่างนี้อยู่แล้ว บันทึกกรรรม จะเป็นตัวสื่อ ให้ผู้ชมได้เห็นภาพ ในเรื่องแบบนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น”

ทรงยศ  สุขมากอนันต์ ผู้กำกับ บันทึกกรรม ตอน “ชิงตาย”    กล่าวว่า “การมาร่วมงานในบันทึกกรรมนี้  มันเหมือนกับเราเจอศาสตร์แบบที่อยากทำ และเราคิดว่าทำได้ กับกลุ่มคนดูที่ตลาดมากขึ้น ผมคง เล่าเรื่องกรรม ในแบบที่ว่า มันไม่จำเป็นที่จะส่งผลต่อคนทำโดยตรง เพราะผมคิดว่า บางครั้ง การที่คนที่เรารัก เจ็บปวด หรือได้รับผลกรรม มันเจ็บปวดกว่าการที่เราได้รับกรรมเอง การที่คนเรารักทุกข์   เราก็ทุกข์กว่า ส่วนการนำเสนอนั้น ก็คงจะแตกต่างจากละครโทรทัศน์ทั่วไป เพราะเราจะมีมุมมอง ในการนำเสนอที่แตกต่างจากซีรียส์ ทางโทรทัศน์ ”

โปรดมาลุ้นกันว่า ย้ง ทรงยศ จะนำดาราคนไหนก้าวสู่จอแก้วกับหนังของเขา ใน บันทึกกรรม  ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่วันที่  7  พฤศจิกายน  เวลา  16.15 น. ทางไทยทีวีสี ช่อง   3

(ภาพและข่าวบางส่วนนำมาจากช่อง 3)

   
ดินน้ำลมไฟ และ ลมหายใจเดอะมิวสิคัล อีกก้าวหนึ่งของ นนทรีย์ นิมิบุตร และ เอกชัย เอื้อครองธรรม      
  25 สิงหาคม 2552
   
 

คุณทราบหรือไม่ว่า ละครชื่อดังที่ฉายทางช่อง 3 เมื่อหลายเดือนก่อน ดินน้ำลมไฟ เป็นผลงานกำกับของผู้กำกับชื่อดัง นนทรีย์ นิมิบุตร


 

ดินน้ำลมไฟ เป็นละครที่ออกจะแตกต่างจากเรื่องอื่น แรกสุดเห็นจะเป็นการเข้ามาร่วมแสดงของดาราจอเงินหลายคน ไม่ว่าจะเป็นกอล์ฟ อัครา อมาตยกุล หรือก้อย รัชวิน

สองเห็นจะเป็นละครช่อง 3 ไม่กี่เรื่องที่เน้นบู๊ แทนที่จะเป็นเนื้อเรื่องดราม่า

ละครประสบความสำเร็จอย่างสูง   พีอาร์ช่อง 3 บอกว่าเรตติ้งดี  

ได้ข่าวมาอีกว่า ผู้กำกับนนทรีย์กำลังจะทำละครอีกเรื่อง

ส่วนงานหนังก็ยังมีอยู่ ได้ข่าวมาว่าสิ้นปีนี้หรือปีหน้าจะเริ่มกำกับหนังเรื่องใหม่ โดยกลับไปร่วมงานกับคุณวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง เหมือนกับตอนทำ 2499 อันธพาลครองเมือง และ นางนาก

 

ส่วนผู้กำกับไทยชื่อดังอีกคนที่หันไปจับงานศิลปะอีกด้าน คือ คุณเอกชัย เอื้อครองธรรม


 

คุณเอกชัย กำลังจะกำกับละครเวทีเรื่องแรกในเมืองไทย ชื่อ ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล  ซึ่งเป็นการร่วมมือกับบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ จากเอ็กแซท  นอกจากนี้บทเพลงจะเป็นการเรียบเรียงจากศิลปินชื่อดัง บอย โกสิยพงษ์

สำหรับการทำงานของคุณเอกชัยนั้น ละครเวทีไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเขา  เขาเคยกำกับละครเวทีชื่อดังที่สิงคโปร์ เรื่อง Chang & Eng เรื่องราวเกี่ยวกับแฝดสยามชื่อดัง อินจัน และตัวเขาเองก็มีโรงละครอยู่ที่สิงคโปร์ด้วย อ่านรายละเอียด ลมหายใจเดอะมิวสิคัล ได้ที่นี่

ลมหายใจเดอะมิวสิคัล กำหนดเริ่มแสดงประมาณปลายเดือนตุลาคม แต่แม้จะหันไปจับงานด้านอื่น คุณเอกชัยก็ยังมีโปรเจ็คหนังไทยอีกหลายเรื่อง เรื่องหนึ่งก็เพิ่งได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการหาผู้ร่วมทุนจากเทศกาลหนังปูซาน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

   
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.