k
 สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โคลัมเบีย ไทรสตาร์ บัวนา วิสต้า รับจัดจำหน่ายหนังไทย
  22 กันยายน 2552
   
 

 

เปิดโมเดลการตลาดธุรกิจภาพยนตร์ไทยปี 2553 “โอเรียนทัล อายส์” เตรียมชูนโยบาย “Out Side In” เผยแนวหนัง คิดนอกกรอบ ด้วยปริมาณการผลิตภาพยนตร์ 3 เรื่องต่อปี เน้นหนังคุณภาพสร้างกระแส เนื้อหาหลากแนว ทั้ง “ผี-แอ็คชั่น-มหากาพย์ภาพยนตร์”

นายวัชรินทร์ สุทธิประภา กรรมการผู้จัดการและผู้บริหารงานสร้าง บริษัท โอเรียนทัล อายส์ จำกัด เปิดแถลงข่าวในพิธีเซ็นสัญญาจัดจำหน่ายภาพยนตร์ไทย 2 เรื่องของบริษัท โอเรียนทัล อายส์ จำกัด กับ บริษัท ภาพยนตร์ โคลัมเบีย ไทรสตาร์ บัวนา วิสต้า (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมแถลงนโยบายการวางแผนการสร้างและการตลาดภาพยนตร์ของบริษัทฯ

หลังจากส่งผลงานภาพยนตร์แนวดราม่าเรื่องแรก “หนึ่งใจเดียวกัน” ของค่าย “โอเรียนทัล อายส์” เข้าฉายเมื่อปลายปี 2551 จนประสบความสำเร็จทั้งในประเทศไทย และได้รับเสียงตอบรับชื่นชมจากต่างประเทศ ล่าสุด โอเรียนทัล อายส์ เตรียมแผนที่จะผลิตภาพยนตร์ไทยออกสู่ตลาดภาพยนตร์ในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องในปี 2553

“...ตอนนี้โปรเจคท์ภาพยนตร์ที่ทางโอเรียนทัล อายส์ เตรียมไว้มี 3 เรื่อง ได้แก่ ภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่อง 9 วัด ส่วนอีก 2 เรื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมงานการถ่ายทำ ได้แก่ “มาย เบสท์ บอดี้การ์ด” เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น-ดราม่า และ “พระนางจามเทวี” เป็นภาพยนตร์แนวมหากาพย์ หรือ Epic ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ที่ได้รับพระกรุณาแสดงนำโดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี นอกจากนั้น ยังมีโปรเจคท์ภาพยนตร์อีก 1 เรื่อง เป็นภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างกับต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเรื่องบทภาพยนตร์และนักแสดง” นายวัชรินทร์ กล่าว

สำหรับนโยบายการผลิตภาพยนตร์ของ โอเรียนทัล อายส์ จะสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์และ ผสมผสานสไตล์ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับความต้องการของผู้ชม ภาพยนตร์ที่ผลิตจึงเป็นภาพยนตร์ที่ตลาดและคนดูอยากดูด้วย มีความร่วมสมัย ไอเดียนำเสนอแปลกใหม่ มีความเป็นศิลปะสูง หรืออีกนัยหนึ่ง คือ เป็นภาพยนตร์ที่ดูสนุก โปรดั๊กชั่นดี อาร์ตไดเร็กชั่นสวย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคอหนังไทย

 

ชาคริต แย้มนาม และผู้กำกับ My Best Bodyguard

 

นอกจากนั้น ภายใต้นโยบายการตลาด “Out Side In” คือการส่งทีมการตลาดไปยังผู้ชมเพื่อเก็บข้อมูลความต้องการที่แท้จริงของคนดูว่าต้องการชมภาพยนตร์แบบไหน ก่อนจะส่งข้อมูลให้ทางทีมโปรดั๊กชั่นตีโจทย์ความต้องการนั้น ขณะเดียวกันประสบการณ์ที่ได้รับจากการนำภาพยนตร์ไปฉายในต่างประเทศ ทำให้มีโอกาสศึกษาตลาดภาพยนตร์ต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะภาพยนตร์แนวสยองขวัญเป็นตลาดที่ยังเปิดกว้างและมีคอหนังกลุ่มใหญ่ที่เหนียวแน่นมาก

ทั้งนี้ บริษัท โอเรียนทัล อายส์ ตั้งเป้าว่าปีหนึ่งจะผลิตภาพยนตร์ป้อนสู่ตลาดไม่ต่ำกว่า 3 เรื่อง ส่วนงบประมาณการผลิตจะเป็นภาพรวมใน 1 ปี ซึ่งพิจารณาจากหน้าหนัง บทภาพยนตร์ นักแสดง และทีมงาน รวมไปถึงแผนการตลาดและโฆษณาประชาสัมพันธ์ของภาพยนตร์แต่ละเรื่อง โดยตัวเลขการลงทุนในปีหน้าจะอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านบาท และบริษัท ฯ ยังได้เซ็นสัญญากับทาง บริษัท ภาพยนตร์ โคลัมเบีย ไทรสตาร์ บัวนา วิสต้า (ประเทศไทย) จำกัด ให้เป็นผู้ถือสิทธิ์จัดจำหน่ายภาพยนตร์ให้ในประเทศไทยอีกด้วย”

 

 

ด้าน นายรชต ธีระบุตร กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท ภาพยนตร์ โคลัมเบีย ไทรสตาร์ บัวนา วิสต้า (ประเทศไทย) จำกัด หรือ “ซีทีบีวี” ค่ายผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ในสังกัด โซนี่ พิคเจอร์ส และวอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอ โมชั่น พิคเจอร์ส เผยถึงความพร้อมในฐานะผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ไทย 2 เรื่อง ได้แก่ “9 วัด” และ “มาย เบสท์บอดี้การ์ด” ว่า “...ทางค่ายซีทีบีวีเล็งเห็นถึงความตั้งใจจริง และศักยภาพของบริษัท โอเรียนทัล อายส์ จำกัด ที่จะผลิตหนังไทยคุณภาพออกมาป้อนตลาดภาพยนตร์ จึงอยากมีส่วนร่วมในการช่วยยกระดับมาตรฐานการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ไทยให้มีความเป็นสากลมากขึ้น...”

นายรชต ยังกล่าวเสริมว่า “ปัจจุบันอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยมีการพัฒนามากขึ้นในด้านของการใช้เทคโนโลยี คุณภาพในการผลิต การใช้งบประมาณการลงทุนที่มากขึ้น และที่สำคัญคือเนื้อหาภาพยนตร์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความเป็นสากล เห็นถึงการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับวัฒนธรรมต่างชาติให้เข้ากันได้เป็นอย่างดีในภาพยนตร์ ดังนั้น โอเรียนทัล อายส์ เป็นอีกหนึ่งสตูดิโอผลิตภาพยนตร์น้องใหม่ที่เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยกันพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผลิตผลงานคุณภาพออกสู่ตลาดภาพยนตร์ในประเทศไทยและต่างประเทศที่ยังมีช่องทางในการเติบโตอีกมาก”

 

พระเอก 9 วัด

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “9 วัด” และ “มาย เบสท์ บอดี้การ์ด” มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ในช่วงต้นปี 2010

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.