สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
3 หนังอินดี้ไทยได้รับทุนฮูเบิร์ตบาลฟันส์ปีนี้
  21 พฤษภาคม 2552
 

 

ปีนี้มีภาพยนตร์ไทย 3 เรื่องได้รับรางวัลทุนจากฮูเบิร์ตบาลฟันด์ อันประกอบไปด้วย


 

“ที่รัก” หรือ Eternity ซึ่งจะเป็นหนังยาวเรื่องแรกของศิวโรจณ์ คงสกุล ที่เคยเดินสายในเทศกาลผ่านผลงานอย่าง “เหมือนเคย” และ “เสียงเงียบ” โดยหนังเรื่องนี้จะได้รับทุน digital production สำหรับหนังดิจิตอล เป็นเงิน 2 หมื่นเหรียญยูโร หรือ 9 แสนบาท และด้วยทุนสร้างที่ไม่มาก เงินก้อนนี้ถือเป็นเงินทุนสำคัญสำหรับการสร้างหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว หนังจะโปรดิวซ์โดย อาทิตย์ อัสสรัตน์ และโสฬส สุขุม ในนาม บริษัท ป็อบ พิคเจอร์

 

 

อีกเรื่องคือ “เจ้านกกระจอก”หรือชื่อภาษาอังกฤษ “Mundane History”  ผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวชิ้นแรกที่ถ่ายทำเสร็จสิ้นไปแล้วของ อโนชา สุวิชากรพงษ์ ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์สั้น “Graceland” ที่เคยร่วมฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ และ “ใจ” ที่เคยได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์สั้นฮ่องกง  โดยได้รับเป็นทุนสนับสนุนสำหรับช่วง post production และ final financing เป็นเงิน 15000 ยูโร หรือ 6 แสนบาท หนังเป็นผลงานการสร้างของอีเล็คทริค อิลล์ ฟิล์ม

และสุดท้ายเป็นผลงานของจักรวาล นิลธำรงค์ Vanishing Point ที่ได้รับรางวัลสำหรับการพัฒนาบทและโครงการในการสร้าง  หนังจะเป็นผลงานการผลิตของ เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้นี่

ทุนของฮิวเบิร์ต บาวน์ เป็นทุนที่แจกในเทศกาลภาพยนตร์ร็อตเตอร์ดาม และมีการแจกในทุกปี  เป็นทุนที่ได้รับการนับถือจากคนทำหนังอิสระในฐานะที่มีส่วนช่วยให้เกิดการสร้างสรรค์หนังอิสระใหม่ๆ  และที่ผ่านมาจะมีหนังไทยหลายเรื่องที่ได้รับทุนนี้ เช่น “Wonderful Town” ของอาทิตย์ อัสสรัตน์ หนังของอภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล และ “สวรรค์บ้านนา” ของอุรุพงษ์ รักษาสัตย์ 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.