k
 สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ไ้ด้ชื่อหนังรักไทย - มาเลเซียแล้ว "an intimate Life"
   
 

บริษัท เอเซียฟิล์มพลัส จำกัด ค่ายหนังใหม่ ร่วมกับการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำกรุงเทพ จัดงานพบปะสื่อมวลชน meeting เล็กๆ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจคการสร้างภาพยนตร์เรื่อง an intimate Life ภาพยนตร์ไทย-มาเลเซีย ซึ่งใช้สถานที่ถ่ายทำ 5 เมืองแหล่งท่องเที่ยวในประเทศมาเลเซีย ได้แก่ กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง มะละกา คาเมร่อน ไฮแลนด์ และเกาะลังกาวี โดยขณะนี้ภาพยนตร์ an intimate Life อยู่ระหว่างการเตรียมการ และจะเปิดกล้องคาดว่าจะเป็นในวันที่ 1 มิถุนายน นี้

นายธนกร บุญรัตน์ ประธานกรรมการบริษัท เอเซียฟิล์มพลัส จำกัด ได้กล่าวถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้สถานที่ถ่ายทำในประเทศมาเลเซีย เพราะมาเลเซียเป็นประเทศที่มีความน่าสนใจในแง่ของชีวิต ความเป็นอยู่ ซึ่งคล้ายกับคนไทยมาก นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจหลายแห่ง โดยส่วนตัวก็เป็น Artist และเคยไปแสดงงานศิลปะที่มาเลเซีย มีเพื่อนฝูงมากมายในมาเลเซีย ทำให้ใกล้ชิดและมองเห็นชีวิตของคนมาเลเซียเป็นอย่างดี

"ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแบบ Drama ผสมกับแบบ Love Story เป็นโปรเจคหนังข้ามชาติไทย-มาเลเซีย เรื่องแรก ได้ผู้กำกับฝีมือดีอย่างดุลยสิทธิ์ นิยมกุล และตากล้อง คุณสุทธิพงษ์ กองทอง ตากล้องจากสะบายดีหลวงพะบาง มาร่วมโปรเจค ได้นักแสดงนำในเรื่องนี้ คือ ชาคริต แย้มนาม"

"ภาพยนตร์เรื่องนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนไทยและคนมาเลเซียที่มีมาก่อน ให้เกิดความแน่นแฟ้นขึ้น เป็นเรื่องราวของชีวิต ครอบครัวของไทย-มาเลเซีย วัฒนธรรมที่ดีต่างๆ จะถูกถ่ายทอดผ่านทางตัวละคร อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศมาเลเซียโดยเฉพาะ 5 เมืองท่องเที่ยวที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก"

คุณอิสกันดา เมียร์ซา โมฮัมหมัด ยูโซป ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวมาเลเซีย สำนักงานกรุงเทพ กล่าวเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ว่า "ขอขอบคุณเอเซียฟิล์มพลัส ที่ได้ผลิตภาพยนตร์ไทยเรื่อง an intimate Life และเข้าไปถ่ายทำในประเทศมาเลเซีย และคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะช่วยส่งเสริมให้การท่องเที่ยวมาเลเซีย โดยเฉพาะ 5 สถานที่ที่เป็นที่รู้จัก แต่ละเมืองก็มีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนกันเป็นโอกาสอันดีที่ทางคนไทยจะได้เห็นแต่เมืองมีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ "

"หวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลังจากภาพยนตร์ที่ได้ออกฉายไปแล้ว จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยไปเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม และเนื่องด้วยประเทศมาเลเซียมีวัฒนธรรมหลายเชื้อชาติ ก็ในภาพยนตร์ก็จะเป็นโอกาสที่ผู้ชมจะได้มองเห็นความสามัคคีของคนหลายเชื้อชาติ ต่างเชื้อชาติต่างวัฒนธรรม แต่ก็สามารถจะอยู่ด้วยกันได้" ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวมาเลเซีย กล่าวเสริม

นอกจากนี้ นายทรงธรรม โชติพิมพ์ กรรมการบริหารบริษัทเอเซียฟิล์มพลัส จำกัด กล่าวทิ้งท้ายถึงภาพของเอเซียฟิล์มพลัสว่า "เอเซียฟิล์มพลัส ถือเป็นค่ายหนังใหม่ ที่มีแนวคิดมีเป้าหมาย ตลอดจนการส่งเสริมอุตสาหกรรมหนังไทยสู่ตลาดต่างประเทศ และเราหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะสามารถตอบโจทย์หรือตรงกับเป้าหมายของเรา ทั้งนี้สำหรับเอเซียฟิล์มพลัส มีเป้าหมายจะผลิตภาพยนตร์ไทยประมาณปีละ 2 เรื่องด้วยกัน"

   
ฟิล์มเอเซียพลัส ค่ายหนังใหม่ เตรียมสร้างหนังรักไทย-มาเลเซีย
  28 เมษายน 2552
   
 

 

บริษัท ฟิล์มเอเซียพลัส จำกัด ค่ายหนังใหม่ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์ เตรียมคลอดโปรเจ็คภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกในปี 2009 โดยเลือกผู้กำกับมากฝีมืออย่างดุลยสิทธิ์ นิยมกุล มากำกับภาพยนตร์ให้เป็นเรื่องแรก ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมงานสำรวจสถานที่ถ่ายทำในประเทศมาเลเซีย นับเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีการถ่ายทำในประเทศมาเลเซียเกือบตลอดทั้งเรื่อง

 


สำหรับภาพยนตร์เรื่องใหม่นี้ยังไม่ได้มีชื่อภาษาไทย เป็นภาพยนตร์ไทยแนวดราม่า และเลิฟสตอรี่ ซึ่งดุลยสิทธิ์ผู้กำกับเล่าถึงเหตุผลการทำงานในโปรเจ็คหนังใหม่เรื่องนี้ว่า

"เราเข้าไปในมาเลเซียกันหลายรอบแล้วเพื่อหาสำรวจ หาข้อมูล และหาแรงบันดาลใจเพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ดีซักเรื่อง และสิ่งที่เราพบมันคือเรื่องของคนสองประเทศที่ผูกพันกันมายาวนานจากรุ่นต่อรุ่น เป็นเรื่องของความรักที่ถ่ายทอดผ่านมุมมองที่ต่างกัน"
สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้บริษัท ฟิล์มเอเซียพลัส จำกัด มีความตั้งใจจะผลิตภาพยนตร์ที่ดีออกสู่สายตาผู้ชม ทั้งยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทย-มาเลเซีย ด้านสังคม และวัฒนธรรมประเพณี ถือเป็นจุดมุ่งหมายและเป็นหนึ่งในโปรเจ็คที่บริษัทฯ จะทำภาพยนตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ได้ปีละ 2 เรื่อง   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.