สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ความจำสั้น แต่รักฉันยาว เป็นตัวแทนไทยเข้าชิงออสการ์ปีนี้
  20 กันยายน 2552
   
 

รายงานข่าวจากคุณนคร วีระประวัติ หนึ่งในคณะกรรมการผู้คัดเลือกหนังไทยเพื่อเข้าประกวดรางวัลออสการ์ที่สหรัฐอเมริกาในปีหน้านี้้ ทางคณะกรรมการตัดสินใจคัดเลือกหนังเรื่อง ความจำสั้น แต่รักฉันยาว เป็นตัวแทนจากประเทศไทยเพื่อเข้าประกวด

คุณนครให้รายละเอียดว่า หนังที่จะมาเป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อเข้าประกวดเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมนั้น  จะมีคณะกรรมการชุดหนึ่งประมาณ 10 ท่าน ที่จะร่วมประชุมและสรรหาภาพยนตร์ที่จะเป็นตัวแทนของประเทศ   ซึ่งในปีนี้ประกอบด้วย ตัวแทนจากโรงภาพยนตร์เอสเอฟซีเนม่า  ตัวแทนจากนักวิจารณ์ (นคร วีระประวัติ)  ตัวแทนจากสมาพันธ์ภาพยนตร์ (ชัยวัฒน์)  ตัวแทนจากผู้จัดจำหน่าย  ตัวแทนจากผู้กำกับ (ปรัชญา ปิ่นแก้ว) และตัวแทนจากนักแสดง (ยอดชาย เมฆสุวรรณ)  

ทางคณะกรรมการเห็นว่า ปีนี้ตัดสินใจที่จะส่ง ความจำสั้น แต่รักฉันยาว เป็นตัวแทนจากประเทศไทยเพื่อเข้าประกวด  โดยคณะกรรมการจะพิจารณาภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นมุมมองอันเป็นวัฒนธรรมไทย

ต่อข้อซักถามที่ว่า ในอดีตนั้นหนังที่เป็นตัวแทนประเทศไทยมักจะเป็นหนังที่ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม   นายนครกล่าวว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาหลายปีแล้ว  ตั้งแต่สมัยที่นายสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ เป็นนายกสมาพันธ์  และทางสมาัพันธ์ก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่ง เพื่อมาทำการคัดเลือกหนังไทยเพื่อเข้าประกวดรางวัลออสการ์  ซึ่งบางปีอาจจะไปตรงกับภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากสุพรรณหงส์พอดี

สำหรับตัวแทนภาพยนตร์ไทยที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยในหลายปีที่ผ่านมา มีดังนี้

2549 มหาลัยเหมืองแร่

2550 อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม

2551 รักแห่งสยาม

และ 2552 ความจำสั้น แต่รักฉันยาว

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.