สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ทัวร์โรงถ่ายพร้อมมิตร ที่กาญจนบุรี

  เรื่องและภาพโดย อัญชลี ชัยวรพร / 20 สิงหาคม 2551
 

 

เชื่อว่า หลายคนคงจะยังไม่ทราบว่าขณะนี้โรงถ่ายพร้อมมิตร หรือถ้าจะกล่าวให้ถูกต้องก็คือ โรงถ่ายภาพยนตร์เรื่องนเรศวรนั้น  ขณะนี้ได้เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้แล้ว   แม้ว่าขณะนี้หนัง นเรศวร ภาค 3 ก็ยังคงถ่ายทำอยู่

พร้อมมิตรฟิลม์สตูดิโอ ตั้งอยู่ที่ค่่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี  ซึ่งการเดินทางไปมาค่อนข้างง่าย  วิธีี่ที่ง่ายที่สุดก็คือขับรถ  แต่ท่านที่ไม่มีรถ  ก็อาจจะนั่งรถไฟหรือรถบัสไปก็ได้  ราคาตั๋วก็ค่อนข้างถูก  มีหลายระดับ  รถทัวร์จะง่ายกว่าเยอะ  เพียงไปขึ้นที่สถานีขนส่งสายใต้   อย่างรถทัวร์ปรับอากาศจะออกทุก 20 นาทีตั้งแต่ตี 5 จนถึงสี่ทุ่ม  ราคาตั๋วเพียงคนละ 117 บาทเท่านั้น

รถปรับอากาศจะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง - สามชั่วโมง  เมื่อไปถึงท่ารถที่จังหวัดกาญจนบุรีแล้ว  ให้นั่งรถสองแถวไปค่ายสุรสีห์  ตกคนละประมาณ 50 บาท

โรงถ่ายจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 10.00 - 17.00 น. มีจุดให้เที่ยวชมอยู่หลายแห่ง   ขณะนี้เปิดให้เข้าชมได้ประมาณ 20 แห่ง   ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฉากที่ใช้ถ่ายทำ นเรศวร ภาค 1 และ 2   ซึ่งแบ่งคร่าว ๆ ออกเป็นบริเวณฝั่งพม่าและฝั่งไทย

สรุปแล้ว สถานที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในขณะนี้ ได้แก่ หมู่บ้านโยเดีย  กุฏิมหาเถรคันฉ่อง  โบสถ์วัดมหาเถรคันฉ่อง  กำแพงเมืองหงสาวดี  สีหสาสนบัลลังก์  คุกใต้ดิน  ตำหนักพระนเรศวร  ยิงปืนไฟโปรตุเกส  สรรเพชรปราสาท  นั่งช้าง  นั่งเกวียน  ขี่ม้า  กำแพงเมืองอโยธยา  หมู่บ้านอโยธยา  ตำหนักบุเรงนอง  

นอกจากนี้ยังมีอาคารแสดงนิทรรศการ และห้องเก็บศาสตราวุธอีกด้วย

ขณะนี้ก็ยังมีการก่อสร้่างสถานที่ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อใช้ถ่ายฉาก นเรศวร ภาค 3 อยู่  ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านริมน้ำอโยธยา  ท่าเรืออโยธยา  ค่ายต้นตาล  ตำหนักพระสุพรรณกัลยา  ถนนบ่อนไก่ (โรงชำเราชาย)  โรงช้างหลวง  ค่ายทหารริมน้ำพระเจ้านันทบุเรง  คาดว่าจะเสร็จในปีนี้

นอกจากนี้ ในอนาคตก็จะมีการสร้างโรงถ่ายภาพยนตร์ขึ้น 4 โรง  มีศูนย์ฝึกอบรมและสัมมนา  พิพิธภัณฑ์ศิลปินแห่งชาติสาขาภาพยนตร์  บ้านพักแบบเรือนไทยโบราณ

และที่สำคัญจะมีฉากที่จะใช้ถ่ายทำ เพชรพระอุมาด้วย ว้าว ! (หมายเลข 34)

เชิญชมตามแผนที่นี้ได้เลย (คลิ๊กขยายภาพได้ค่ะ)  ตัวเลขพื้นเหลืองคือสถานที่เปิดให้ชมในขณะนี้  ส่วนตัวเลขพื้นสีส้มกำลังอยู่ในระยะก่อสร้างค่ะ


 

 

 

 

 

บน ฉากฝั่งไทย  ล่างเป็นส่วนรายละเอียดภายใน

 

 

 

 

 
 
ฝั่งพม่า

ตำหนักพม่า ซึ่งใช้เป็นอาคารแสดงเครื่องแต่งกายที่ใช้ถ่ายทำด้วย
 
เรือที่่จะใช้ถ่ายทำภาค 3
 
บางครั้ง ก็จะมีโอกาสได้เห็นการซ้อมหรือถ่ายทำจริง ๆ ด้วย


หรืออาจจะเจอท่านมุ้ย (ในภาพขณะกำลังให้ CNN สัมภาษณ์)


เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 10.00 - 17.00 น. บัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท  เด็ก 50 บาท  ถ้าเป็นชาวต่างชาติ 200 บาท  สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่ กรุงเทพ 02 7362300  กาญจนบุรี 034 532057 - 8

แนะนำโปรแกรมสำหรับคนรักหนัง น่าจะแวะชม พิพิธภัณฑ์หนังไทย ที่หอภาพยนตร์แห่งชาติ ศาลายา นครปฐมด้วย  ซึ่งอยู่ในเส้นทางผ่านด้วย  ดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.