สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
งานแสดง Primitive
   
 

หนังยาวเรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ ซึ่งเข้าประกวดเเมืองคานส์ในปีนี้นั้น   จริง ๆ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คสื่อผสม Primitive ซึ่งมีทั้งหนังยาว หนังสั้น และการแสดง performance arts   ผลงานเหล่านั้นได้เดินทางไปแสดงในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก มาตั้งแต่ต้นปี 2552   ซึ่งเราได้รวบรวมมาตลอดเท่าที่จะทราบ เชิญอ่านได้

2553

เืดือนเมษายน

 

เจ้ย รับรางวัลที่โซลต้นเดือนนี้

อภิชาตพงศ์  วีระเศรษฐกุล ชนะรางวัลเอเชียอาร์ทที่โซลเป็นคนแรก

Phanton of Nabua ไปแสดงที่โซล และได้รับรางวัลเอเชียอาร์ทเป็นคนแรกในเอเชีย

เอเชียอาร์ทเป็นรางวัลอาร์ททางศิลปะเป็นรางวัลใหม่  ที่ก่อตั้งโดยมูลนิธิวัฒนธรรมซีเจ  มูลนิธิส่งเสริมการของเกาหลีและศิลปะทางเลือก LOOP  เพิ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้  เพื่อที่จะค้นหาศิลปินเอเชียหนุ่มสาวที่มีฝีมือ  และสนับสนุนเผยแพร่ศิลปะของพวกเขาไปสู่ระดับนานาชาติ 

การคัดเลือกรางวัลนี้จะเริ่มจากนักวิจารณ์และภัณฑกรด้านศิลปะจากประเทศต่าง ๆ 42 คน  มาช่วยแนะนำศิลปินเอเชีย 42 ท่าน  จากนั้นก็จะให้กรรมการ 7 ท่าน  คัดศิลปินให้เหลือ 6 คน  ซึ่งศิลปินทั้ง 6 ท่านนี้จะแสดงนิทรรศการเดี่ยวไป 3 ประเทศ

สำหรับผลงานของเจ้ยที่ชนะรางวัลนี้เป็นภาพยนตร์สั้นเรื่อง Phantoms of Nabua  ซึ่งคณะกรรมการเห็นว่างานของอภิชาตพงศ์มีความหมายและมาก่อนเวลา  มันใช้เวลานานมากที่งานภาพถ่ายจะก้าวเข้าสู่ศิลปะไฟน์อาร์ตได้  แต่ขณะนี้งานวิดีโอโดด ๆ ก็ได้รับการยอมรับด้วยเช่นกัน

สำหรับศิลปินจากชาติอื่น ๆ มีดังนี้

Ashok Sukumaran, อินเดีย
ChimPom, ญี่ปุ่น
Jompet Kuswidananto อินโดนีเซีย
Shi Jin Song จีน
Yangachi เกาหลีใต้

23 มีนาคม - 17 เมษายน แสดงนิทรรศการเดี่ยว ชุด NATIVE LAND ณ SCAI THE BATHHOUSE แกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยของโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งงานศิลปะชิ้นสำคัญในนิทรรศการครั้งนี้ของเขาคือ ผลงานวีดีโออาร์ตชื่อ Phantoms of Nabua หรือ ผีนาบัว อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

27 มีนาคม - 5 เมษายน Festival Bo : m 201 ไปเทศกาลด้าน performance และ Visual Arts แสดงที่กรุงโซล โดยได้คัดเลือก A Letter to Uncle Boonmee ไปแสดง ตั้งแต่สัปดาห์เมื่อต้นเดือน

22 เมษายน - 2 พฤษภาคม - A Letter to Uncle Boonmee ไปฉายโชว์ที่เทศกาลหนังอินดดี้ลิสบ้อน โดยมี เถียงนาน้อยคอยรัก ไปประกวด อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

14 พฤษภาคม - 11 กรกฏาคม 2553 Phantoms of Nabua แสดงที่ BFI ทุกวัน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

ในวาระปีใหม่นี้ ภาพยนตร์สั้น จดหมายถึงลุงบุญมี ยังคงเิดินทางอีกนิดหน่อย สรุปได้ดังนี้

18 - 28 กุมภาพันธ์ หนังได้เดินทางไปประกวดสาขาหนังสั้น ของเทศกาลหนังกลาสโกว์ไป แต่ไม่ได้รับรางวัลใด ๆ สามารถตามหาอ่านได้ที่ http://www.glasgowfilmfestival.org.uk/short

5 มีนาคม Asian Film Archive ของ Bee Thium ที่สิงคโปร์ เชิญหนังไปฉาย

22 มีนาคม - 6 เมษายน หนังไปฉายโชว์ในสาย Avant Garde ฉาย 2 รอบ คือ วันที่ 24 มีนาคม และ วันที่ 8 เมษายน

25 - 28 มีนาคม เทศกาลหนังแอนอาร์เบอร์ ที่สหรัฐ เชิญไปฉายโชว์ในสายพิเศษ รอบเดียวค่ะ

ทั้งนี้ทางเทศกาลได้พิจารณาให้รางวัลพิเศษ คือ The Memory and Magic Award แก่หนังเรื่อง A Letter to Uncle Boonmee - Apichatpong Weerasethakul เป็นเงินรางวัล 1,200 เหรียญสหรัฐด้วย

 

เดือนธันวาคม

สำหรับวาระสิ้นปี มีแถมท้ายอีก 2 งานที่

30 พฤศจิกายน - 9 ธันวาคม จดหมายถึงลุงบุญมีื ได้รับการคัดเลือกไปร่วมงานที่ Rencontres Internationales
Paris/Berlin/Madrid  นิทรรศการที่เน้นการค้นพบและการถ่ายทอดระหว่างงานศิลปะร่วมสมัยกับภาพยนตร์สมัยใหม่ โดยคัดเลือกผลงาน 120 ชิ้นจากทั่วโลก อ่านดูรายชื่ออื่น ๆ ได้ที่นี่

งานจัดแสดง 4 ที่ Centre Pompidou, 
• the Jeu de Paume national museum,
• the Ch?telet Theatre.
• the Reflet Medicis movie theater.

9 - 16 ธันวาคม จดหมายถึงลุงบุญมี เข้าประกวดที่ดูไบ

 

เดือนพฤศจิกายน

1 - 7 พฤศจิกายน จดหมายถึงลุงบุญมี เข้าประกวดที่เทศกาลหนังสารคดีโปโปลี่ ที่เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี ในสาขาหนังสั้น  แต่ไม่ได้รับรางวัลใด ๆ

6 - 15 พฤศจิกายน จดหมายถึงลุงบุญมี เข้าฉายใน World Film Festival of Bangkok

19 - 28 พฤศจิกายน จดหมายถึงลุงบุญมี เข้าประกวดสาขาหนังสั้นที่เทศกาลหนัง Gijon ประเทศสเปน แต่ไม่ได้รับรางวัลใด ๆ

เดือนตุลาคม

1 ตุลาคม - มกราคม 2553 หลังจากตระเวณไปแทบทุกทวีปเมื่อเดือนที่แล้ว  เดือนตุลาคมนี้ งานอินสตอลเลชั่นของอภิชาติพงศ์  ก็เดินทางไปเปิดนิทรรศการที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เป็นเวลาสามเดือน

7 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน ความจริงงานของอภิชาติพงศ์ เคยไปแสดงที่ซิดนี่ย์มาแล้ว  แต่ทางออสเตรเลียก็ยังสนใจที่จะเชิญงานของเขาไปอีก  โดยหนนี้เชิญงาน A Letter to Uncle Boonmee ไปฉายนานร่วมเดือนที่ควีนส์แลนด์

7 - 18 ตุลาคม A Letter to Uncle Boonmee ไปฉายโชว์ในสายหนัง ที่เทศกาลหนัง Festival du Nouveau Cinema ที่เมืองมอนทรีล แคนาดา

15 - 25 ตุลาคม A Letter to Uncle Boonmee เข้าฉายในสาย Section Risks ซึ่งเป็นสายที่เขาบอกว่าจะเป็นงานที่กล้าหาญและท้าทาย มีการคิดค้นแบบใหม่ และบางครั้งงานจะอยู่เชื่อมกลางระหว่างหนังเรื่องกับสารคดี   ที่เทศกาลหนังสารคดีลิสบอน ประเทศโปรตุเกส

15 - 29 ตุลาคม  A Letter to Uncle Boonmee ไปเข้าสาย Nuevos Caminos ที่เทศกาลหนัง Valdivia International Film Festival ประเทศสเปน

30 ตุลาคม - 7 พฤศจิกายน - A Letter to Uncle Boonmee ไปเข้าสาย Alternative Cinema ของเทศกาล AFI Fest ที่อเมริกา


 

31 ตุลาคม - 29 พฤศจิกายน คณะกรรมการจัดงานศิลปินร่วมสมัยโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น เตรียมจัดงาน CREAM - International For Arts and Media Yokohama 2009 โดยอภิชาติพงศ์ได้รับเชิญร่วมงานด้วย พร้อมกับศิลปินนานาชาติ   ใงานนี้ เขาจะฉายหนัง My Mother's Garden  ซึ่งเขาได้นำแอนิเมชั่นมาผสมผสานกับงานสารคดี เพื่อแสดงให้เห็นการเคลื่อนไหวและความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตในเขตป่าร้อนชื้น ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้ในบ้านแม่ที่ผลิบาน   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

   
งานชุด Primitive เดินทางต่อเนื่องตลอดเดือนกันยายนนี้ รวมทั้งประเทศไทย
   
 

 

เดินทางตลอดปีนี้ที่ผ่านมา    สำหรับงานชุด Primitive ของอภิชาติพงศ์  ไม่่ว่าจะเป็นการแสดงอินสตอลเลชั่น  หรือฉายหนัง

ล่าสุดประกาศมาแล้วว่า เดือนกันยายนนี้  คิวเดินทางของอภิชาิติพงศ์ดูจะแน่นขนัด  เพราะมีงานแสดงร่วมกันถึง 3 แห่ง ซึ่งจะมีทั้งอินสตอลเลชั่นและฉายหนัง โดยโปรแกรมออกมาแล้ว รวมทั้งประเทศไทยด้วย ดังนี้

2 กันยายน - 3 ตุลาคม แสดงที่เมืองไทย

งานแสดงชุด Primitive บางส่วนของอภิชาติพงศ์ แสดงที่ The Silom Galleria มาตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว  และจะแสดงต่อถึงวันเสาร์หน้านี้

สำหรับแกลอรี่นี้อยู่ที่ ห้อง B 16 ชั้นล่าง ซอยสีลม 19 เปิดวันจันทร์ - เสาร์ ตั้งแต่ 11.00 - 19.00

สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02 - 6300-0032

10 - 19 กันยายน แสดงที่พิพิธภัณฑ์งานร่วมสมัย ที่เมืองโตรอนโต้ แคนาดา งานนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของรายการ Future Project ซึ่งนะเชิญศิลปินชื่อดังมาแสดงงานตามความถนัดของเขา   ซึ่งในปีนี้ก็มีอิซาเบล รอสเซลลี่นี่  หรือคริส ดอยล์ ด้วย

12 - 19 กันยายน A Letter to Uncle Boonmee about His Past Lives เข้าประกวดที่เทศกาลหนัง SPLIT ที่โครเอเชีย  แต่ไม่ได้รับรางวัลค่ะ

18 กันยายน - 3 มกราคม แสดงที่สเปน เป็นโปรเจ็คยาว

23 กันยายน - 29 พฤศจิกายน แสดงที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

25 กันยายน - 11 ตุลาคม ไปโชว์ในสาย ย A View from the Avant-garde ของเทศกาลลหนังนิวยอร์ค

ก่อนหน้านั้น โปรเจ็ค Primitive เคยแสดงงานอินสตอลเลชั่นที่ออสเตรเลีย (ซิดนี่ย์)  เบอร์ลิน  และหนังได้ไปฉายตามที่ต่าง ๆ อย่างมิวนิค  เวียนนา  อเมริกา   โอเบอร์เฮาเซ่น  ขาดเฉพาะที่เอเชีย  ซึ่งตอนนี้ได้รับปากว่าจะมีงานอินสตอลเลชั่นและฉายหนังสั้น A Letter to Uncle Boonmee ที่เทศกาลหนังเวิร์ดฟิลม์ออฟแบงค็อก

   
"จดหมายถึงลุงบุญมี" และ "ผีแห่งทุ่งนาบัว" เข้าประกวดอีก
  13 กรกฎาคม 2552
   
 

©thaicinema.org(การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ) 

เพราะความขาดแคลนงานดี ๆ หรือว่าเพราะชื่อของผู้กำกับไม่ทราบ  ผลงานหนังสั้นของอภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล จึงยังคงได้รับความสนใจจากเวทีเทศกาลนานาชาติอยู่เสมอ

ล่าสุด ผลงาน "จดหมายถึงลุงบุญมี" เข้าประกวดอีก  เป็นการประกวดที่โปรตุเกส ชื่อว่า เคอร์ตาส วิลล์ คอนเดอ เทศกาลนี้ได้ให้ความสนใจกับงานของอภิชาติพงษ์มานานแล้ว  โดยเมื่อปี 2007 ก็ได้เชิญผู้กำกับไปแสดงงานในโปรแกรม Cinema & Other Visual Arts

ก่อนหน้านี้ิ จดหมายถึงลุงบุญมี คว้ารางวัลสูงสุดที่โอเบอร์เฮาเซ่นถึงสองรางวัล

หนังที่ได้รับรางวัลไปเป็นหนังฝรั่งเศส / ฮังการี เรื่อง A Repules Torteneteแต่ไม่เป็นไร ตอนนี้เราก็มีหนังสั้นอีกเรื่อง ผีีแห่งทุ่งนาบัว เข้าประกวดในสายนานาชาติที่เทศกาลหนังสารคดี แห่งเมืองมาร์แซร์ย์ ฝรั่งเศส ซึ่งจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 8 - 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

สำหรับเทศกาลนี้ก็เป็นอีกแห่งที่ฉายงานของอภิชาติพงษ์ทุกปี  โดยในปีที่แล้วฉายเรื่อง มรกต

สำหรับผลรางวัลนั้น กลายเป็นหนังชาติอื่นได้ไปครับผม

 

 

   
หนึ่งในหนังสั้นชุด Primitive ของอภิชาติพงศ์ แสดงที่อเมริกา
  21 มิถุนายน 2552
   
 

ขณะที่งานภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีผู้รำลึกถึงอดีต ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ยังมิได้เริ่มถ่ายทำ แต่งานในส่วนอื่น ๆ ของโครงการ Primitive ก็ได้เริ่มเปิดเผยต่อสายตาชาวโลกไปทั่วในยุโรปและสหรัฐ

เริ่มจากโครงการอินสตอลเลชั่นที่เมืองมิวนิค เยอรมนีนานกว่าสามเดือน ตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ - 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา  โดยงานเดียวกันนี้จะไปแสดงที่เมืองลิเวอร์พูลในเดือนกันยายน

ในส่วนของหนังสั้น อภิชาติพงศ์ก็ได้ผลิตหนังสั้นออกมาแล้ว 2 เรื่อง ได้แก่ A Letter to Uncle Boonmee   ซึ่งได้รับรางวัลสูงสุดจากการประกวดที่เทศกาลหนังสั้นโอเบอร์เฮาเซ่น เยอรมนี อ่านรายละเอียดได้ที่นี่


ภาพจากเว็บไซต์ animate project


ยังมีหนังสั้นอีกเรื่องหนึ่งชื่อว่า Phantoms of Nabua ซึ่งเดิมตั้งใจให้เป็นเพียงงานโชว์ในเว็บเท่านั้น  เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกและความคิดเห็นของศิลปินที่มีต่อบ้านนาบัว  อภิชาติพงศ์ถ่ายทำหนังสั้นเรื่องนี้โดยเริ่มจากการเช็ตฉากด้านหลังจอหนังที่เขานำมาฉายในหมู่บ้านนาบัว   จากนั้นกลุ่มเด็กวัยรุ่นมาร่วมกันเตะลูกบอลไฟในบริเวณนั้น  ก่อนที่จะเผาจอหนังไปในที่สุด

หนังมีความยาวประมาณ 10 นาที อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

แต่ขณะนี้สถาบันอาร์ตแวกซ์เนอร์ที่รัฐโอไฮโอ สหรัฐ  ได้โชว์งานหนังสั้นชุดนี้ทั้งเดือน ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา (บอกช้า : ) จนถึงสิ้นเดือนนี้  โดยฉายทุกวัน ทั้งวัน

เมื่อไรจะมาทำบ้านเราก็ไ่ม่รู้นะ

   
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล แสดงงานอินสตอลเลชั่น "ลุงบุญมีผู้รำลึกถึงอดีต"
   
 
ภาพนำมาจากเว็บไซต์ของหอศิลป์ Haus der Kunt : ภาพงานอินสตอลเลชั่น Primitive ที่มิวนิค เยอรมนี

 

มีความคืบหน้าของงานสื่อผสม ""Primitive : ลุงบุญมีผู้รำลึกถึงอดีต" ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุลแล้ว  จากการรายงานข่าวของสกรีนเดลี่   แจ้งไว้ว่า งานสื่อผสม "ลุงบุญมีผู้รำลึกถึงอดีต" จะเริ่มจากงานอินสตอลเลชั่น โดยจะจัดขึ้นที่เมืองมิวนิคระหว่างวันที่ 20 กุมภาพันธ์ - 17 พฤษภาคม  และจะเดินทางไปเมืองลิเวอร์พูล ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้  

ภาพยนตร์จะเป็นผลงานหลังสุด    โดยจะเริ่มเปิดกล้องในเดือนตุลาคมนี้   มีบริษัทจากลอนดอน Illuminations Films เป็นโปรดิวเซอร์ และบริษัท The Match Factory เป็นผู้จัดจำหน่ายนานาประเทศ

 

ภาพนำมาจากเว็บไซต์ของหอศิลป์ Haus der Kunt : ภาพงานอินสตอลเลชั่น Primitive ที่มิวนิค เยอรมนี

 

งานอินสตอลเลชั่น Primitive ได้รับการสนับสนุนจากหอศิลป์ Haus der Kunst มิวนิค, FACT Liverpool และ Animate Projects  จะเน้นเรื่องราวของวัยรุ่นในหมู่บ้านนาบัว กับความสัมพันธ์ในอดีตของพวกเขา   ส่วนหนังจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายชราที่กำลังจะตาย   ที่ได้พบกับลูกชายซึ่งหายสาบสูญไปมานาน และกลับมาปรากฎตัวอีกครั้งในฐานะของ "ผีลิง"

เรื่องราวของลุงบุญมีเกิดขึ้น ขณะที่อภิชาติพงศ์เดินทางไปหมู่บ้านนาบัวในภาคอีสาน   ซึ่งเขาได้พบกับชาวนาที่ได้ใช้ชีวิตผ่านความรุนแรงและการกดขี่ในรูปแบบต่าง ๆ ในสมัยที่รัฐบาลพยายามระงับการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์

   
"ลุงบุญมีผู้รำลึกถึงอดีต" ของอภิชาติพงศ์ ได้รับทุนอีก
  ึ7 พฤศจิกายน 2551
   
 

หลังจากที่ได้รับทุนเวิร์ลด์ซีเนม่าฟันด์ จากเบอร์ลิน  โปรเจ็คหนังใหม่ของอภิชาติพงศ์ เรื่อง "ลุงบุญมีผู้รำลึกถึงอดีต" ก็ได้รับทุนเพิ่มอีก   คราวนี้เป็นทุนพัฒนาบท ฮูเบิร์ตบอลฟันด์จากเทศกาลหนังร็อตเตอดัม

มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจ็คหนังเรื่องนี้ของอภิชาติพงษ์เพิ่มขึ้น  กล่าวคือ เป็นโปรเจ็คสื่อผสมที่จะพัฒนาทำเป็นหนัง  งานอินสตอลเลชั่นศิลปะ และหนังสั้น 2 เรื่อง

   
โปรเจ็คหนังใหม่ของอภิชาติพงศ์ ได้รับทุน เวิร์ลด์ซีเนม่าฟันด์ จากเบอร์ลิน 
  28 ตุลาคม 2551
   
 

หลังจาก แสงศตวรรษ แล้ว  อภิชาตพงศ์ ดูจะเงียบหายไปจากหนังเรื่องไประยะหนึ่ง  ผลงานที่เห็นก็คงมีเฉพาะหนังสั้นกับการเป็นกรรมการตามเทศกาลหนังต่าง ๆ  ล่าสุดประกาศมาแล้วว่า  โปรเจ็คหนังใหม่ของเขาอีกเรื่อง คือ Primitive : ลุงบุญมีผู้ซึ่งรำลึกถึงอดีต  หรือ Primitive: Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives ก็เป็นหนึ่งในสามโปรเจ็คที่ได้รับทุนจากเวิรลด์ซีเนม่าฟันด์ เทศกาลหนังเบอร์ลินปีนี้  โดยได้รับทุน 60,000 ยูโร หรือประมาณ 3 ล้านบาท

ส่วนผู้ได้รับทุนอีก 2 คน คือ รายา มาร์ติน จากฟิลิปปิลน์  และ ดีพันดัง จากเวียดนาม ดังนี้

Primitive: Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives,
director: Apichatpong Weerasethakul ( Thailand ), producer: Kick The Machine Films, Bangkok. Feature film, funding: 60,000 €

Independencia, director: Raya Martin ( Philippines ), producer: Cinematografica Films, Manila . Feature film, funding: 50,000 €

Bi, Don’t Be Afraid, director: Di Phan Dang ( Vietnam ), producer: Vietnam Media Corp, Hanoi . Feature film, funding: 50,000 €

ทุนเวิร์ลด์ซีเนม่าฟันด์เป็นทุนจากเทศกาลหนังเบอร์ลินที่มอบให้กับคนสร้างหนังในประเทศกำลังพัฒนา  เช่น อัฟริกา  ลาตินอเมริกา  ตะวันออกกลางและเอเชียกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2007

ปีนี้มีผู้ส่งโครงการรวมทั้งสิ้น 108 โครงการ จาก 33 ประเทศ  

ก่อนหน้านี้ อภิชาติพงศ์ เคยได้รับรางวัลจากการเสนอโปรเจ็คหนังเรื่อง ยูโทเปีย จากเทศกาลหนังฮ่องกง และเทศกาลหนังแห่งกรุงโรมที่อิตาลี   

สำหรับรายละเอียดทุนนั้น จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ทุนโปรดักชั่น กับทุนสำหรับจัดจำหน่าย ทุนโปรดักชั่นขอได้ปีละ 2 ครั้ง ครั้งต่อไปหมดเขต มีนาคม 2009 อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.