สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

กองทัพหนังเด็กบุกปีหนู (หนู)

  อัญชลี ชัยวรพร  ©thaicinema.org (การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ) / 15 มกราคม 2551
   
 

ในอดีตนั้น หนังไทยที่มีเนื้อหาหรือเน้นตัวละครที่เป็นเด็กนั้น  ถือว่ามีน้อยมาก  คนวงการหนังไทยไม่ค่อยนิยมจะสร้างกันเท่าไร   เพราะกลัวปัญหาในเรื่องรายได้เป็นหลัก  หนังเด็กที่ออกมา   ส่วนใหญ่ก็จะเจ๊งกับเจ๊งเป็นหลัก  หรือไม่ก็รายได้น้อยมาก

เพราะฉะนั้น  ถ้าให้ลองนึกถึงหนังเด็กในอดีตนั้น  แทบจะนับนิ้วได้เลย   ในวัยของคนเขียนที่เป็นคุณป้า (ใจดีของหลาน ๆ เป็นที่สุด)    พอจะนึกออกได้  ก็มี 7 ซุปเปอร์เปี๊ยก,  ปุกปุย,  กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้  

ว่ากันว่า เมื่อตอนหนัง แฟนฉัน จะฉายนั้น  ทางบริษัทแกรมมี่ก็หวาดหวั่นในเรื่องรายได้อยู่ไม่น้อย  แต่ผลปรากฎว่า แฟนฉัน กลับพลิกโผ ด้วยรายได้ เกิน 100 ล้านบาท  จนทำให้เกิดผู้กำกับรุ่นใหม่ที่เรียกว่า ผู้กำกับแฟนฉัน

แต่ปรากฎการณ์จาก แฟนฉัน อย่างเดียว  ก็ยังไม่ได้สร้างความมั่นใจให้กับคนทำหนัง  ถึงกับยอมหันมาลงทุนสร้างหนังเด็กกันมากขึ้น  และไม่มีหนังเรื่องใดที่สร้างเพื่อกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กอย่างชัดเจน ยกเว้นก็ ก้านกล้วย และ มะหมา 4 ขาครับ ในปี 2549   ผลก็คือ ก้านกล้วย กวาดเงินรายได้อีกร้อยล้าน  ไม่แตกต่างจาก แฟนฉัน เท่าไรนัก  ขณะที่ มะหมา 4 ขาครับ  ก็สามารถกวาดเงินไปได้ในประมาณหนึ่ง  ถ้าไม่เจอเทปผีซีดีเถื่อน ที่ออกอาละวาดกันเต็มบ้านเต็มเมือง

เรื่องรายได้ของหนังเด็กที่มีตัวเลขค่อนข้างสูงนั้น  ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ  เด็กคนหนึ่งกว่าจะไปดูหนังได้  ก็ต้องไปกับผู้ใหญ่ด้วยอย่างน้อย 1 คน  หรือบางครั้งก็พาไปกันทั้งครอบครัวเลยด้วยซ้ำ  นั่นเท่ากับเพิ่มปริมาณตัวเลขที่สูงขึ้นไปด้วย

นอกจากนี้ หนังไทยยังมีภาษีดีกว่าหนังฝรั่งที่จะให้เด็ก ๆ ดู   เพราะเด็ก ๆ ยังมีีปัญหาในการเข้าใจภาษาอังกฤษได้ไม่เต็มที่นัก     ถ้าจะดูหนังฝรั่งก็ต้องมีพากย์   ซึ่งอาจจะมีความแตกต่างของวัฒนธรรมข้ามชาติอยู่บ้าง  ถ้าเป็นหนังไทยเพื่อเด็ก ๆ แล้ว  ก็จะลดปัญหาตรงนี้ไปบ้าง

พอมาถึงปีนี้ ปรากฎว่า หนังเด็กหรือหนังครอบครัว เตรียมออกมาฉายกันจ้าละหวั่น  โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอมใหญ่  ตั้งแต่เดือนมีนาคม - เมษายน ที่กำลังจะมาถึงนี้

เรียงตามลำดับกองทัพหนังเด็กในปีีนี้ได้เลยค่ะ

สหมงคลฟิลม์
หม่ำ เดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม  

เป็นหนังเรื่องแรกที่ค่ายใบโพธิ์ที่จะส่งมาป้อนตลาดและโกยเงินโดยเฉพาะ เพราะนำแสดงโดย หม่ำ จ๊กม๊ก  ประชันกับ น้องเดียว เจ้าหนูทศกัณฐ์  งานนี้ยังเล่นเป็นพ่อลูกกันอีก  กำกับร่วมระหว่างหม่ำ จ๊กม๊ก กับ พาณิชย์ สดสี  ซึ่งเคยกวาดเงินมาแล้ว  เอ้ย กำกับ โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง  วางฤกษ์กวาดเงินวันที่  10 มกราคม ตรงกับวันเด็กพอดี   อ่านเรื่องย่อได้ที่นี่

สลัดตาเดียวกับเด็ก 200 ตา / 6 มีนาคม

ประเดิมปิดเทอมมาเลย  ด้วยหนังที่เต็มไปด้วยกองทัพหนังเด็ก   แม้ในเรื่องจะมีดารานำเด็กเพียง 9 คน  แต่ดาราที่เข้าฉากในเรื่องนี้ทั้งหมด มีถึง 200 คน เพราะฉะนั้น กองทัพเด็ก   ก็น่าจะพากันไปดูหนังด้วยเช่นกัน    อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

นาค / 20 มีนาคม

เรื่องราวของแม่นาค  ตำนานผีคลาสิคที่ไม่มีใครเกิน  แต่คราวนี้ทำเป็นแอนิเมชั่น เพราะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็ก และเนื้อหาที่ชวนสนุก  รับรองเด็ก ๆ ต้องรบเร้าพ่อแม่พาไปดูแน่ ๆ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

พาวเวอร์คิดส์

หนังที่สหมงคลฟิลม์ ประกาศว่าจะสร้างมาหลายปีแล้ว  แต่ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้า  จนมีข่าวลือออกมาว่า อาจจะมีการเลิกสร้าง  เพราะหนังโตไม่ทันเด็ก !

ส้มตำ

แม้จะมีดาราเด็กแสดงนำเพียงไม่กี่คน  แต่เราก็ยังคิดว่า นี่เป็นหนังเด็ก เพราะเด็กเป็นตัวแสดงนำ แถมเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ซีเรียส เพื่อความสนุกสนานแบบเด็ก ๆ กินส้มตำแล้วจะมาพลัง   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

ความสุขของกะทิ

แม้เนื้อหาที่อาจจะดูเศร้า และซีเรียส เกินที่เด็กทั่วไปจะรับได้   แต่เราก็คิดว่า ความสุขของกะทิ ก็น่าจะจัดเข้ากลุ่มหนังเด็กได้  เพราะตอนที่หนังสือได้รางวัลซีไรท์  ก็มีการถกเถียงกันว่า หนังสือจะจัดกลุ่มเข้าประเภทนวนิยาย หรือ วรรณกรรมเยาวชน กันถึงจะถูก  ด้วยเหตุนี้  เราจึงจัดหนังเรื่องนี้ เข้ากลุ่มกองทัพหนังเด็ก ด้วยค่ะ  

อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

ปิดเทอมใหญ่ ...หัวใจว้าวุ่น หนังรักของย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์  / จีทีเอช 

ปรกติ จีทีเอช ก็จะทำหนังเพื่อกลุ่มวัยรุ่นอยู่แล้ว   เพราะฉะนั้น ถ้าจีทีเอช จะลดอายุกลุ่มเป้าหมายให้น้อยลงอีกนิด  ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก  จึงทำให้เกิดหนังเรื่องนี้ แนวคล้ายๆ   กับ LOVE ACTUALLY จะเป็นความรักของเด็กมัธยมต้น   มัธยมปลาย มหาวิทยาลัยและดาราเซอร์ไพรส์จากต่างประเทศ  จะเข้าฉายมี.ค.   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

ดรีมทีม / อาร์เอสฟิลม์

หนังแนวเด็กอนุบาลที่มาแข่งขันกีฬาชักกะเย่อ   เป็นนักแสดงเด็กเล็กที่คัดเลือกมามีตัวเด่น 10 คน ร่วมด้วยพี่กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ, อ่ำ-อัมรินทร์, โฟร์-ศกลรัตน์ ฯลฯ  กำกับโดย เลียว กิติกรสกุล

อาร์เอสเริ่มประชาสัมพันธ์หนังแล้ว  คาดว่า น่าจะเตรียมลงโรงช่วงปิดเทอมใหญ่ปีนี้เช่นกัน

อรหันต์ซัมเมอร์  โดย เอจี เอ็นเตอร์เทนเมนท์ นำเด็ก ๆ กลุ่มหนึ่งที่ไปเข้าค่ายซัมเมอร์ในวัด  ประกบผู้ใหญ่อย่าง น้องฉายนันท์ นางเอกที่เคยประกบคู่อนันดามาแล้ว จาก Me Myself ประกบกับตูน-ธัชพล ชุมดวง (ตูน AF 3) กับดาราเด็ก ๆ จำนวนมาก อ่านรายละเอียดที่นี่ 
   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.