สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บรรยากาศ รอบพิเศษ แสงศตวรรษ เวอร์ชั่น Thailand's Edition

  ถ่ายภาพโดย ณัฐธรณ์
 

 

งานสัมนาก่อนภาพยนตร์จะเริ่มฉาย
 
ผู้ร่วมสัมนาถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน
 
หลังภาพยนตร์ฉายจบ นักแสดงออกมาพูดคุยกับคนดู
 
อภิชาติพงษ์ขณะกำลังให้สัมภาษณทีวี
 
ศิวโรจณ์ คงสกุล และอโนชา สุวิชากรพงศ์
 
โสรยา นาคะสุวรรณ
 
สุชาดา สิริธนาวุฒิ คนทำหนังอิสระและผู้ช่วยผู้กำกับ "แสงศตวรรษ"
   
เจ้ย ให้เหตุผล แสงศตวรรษ ฉายในไทย
   
 

 

หลังจากเป็นเรื่องถกเถียงมากกว่าหนึ่งปีเต็ม ในที่สุด เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับมือรางวัลจากนานาชาติ  ก็ตัดสินใจนำภาพยนตร์เรื่องแสงศตวรรษ ผลงานที่ติดอันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากหลายโพลทั่วโลกเมื่อปีที่แล้ว เข้ารับการตรวจพิจารณาจากคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์อีกครั้ง ซึ่งผลปรากฏว่า จากเดิมที่คณะกรรมการฯ มีคำสั่งให้ตัดฉาก 4 ฉาก ออกจากภาพยนตร์ คราวนี้ ทางคณะกรรมการฯ สั่งให้ตัดเพิ่มอีก 2 ฉาก  ซึ่งทางคุณอภิชาติพงศ์ก็รับมติคณะกรรมการฯ  ที่ให้ตัดฉากทั้ง 6 ฉากออกจากภาพยนตร์ และจะใส่ฟิล์มดำที่มีรอยขูดขีดแทนในฉากที่หายไป

จากการสอบถามไปยังอภิชาติพงศ์ ก็ได้รับคำอธิบายว่า “ผมอยากกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึง ปัญหาการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ในบ้านเรา โดยเฉพาะในช่วงนี้ จะเริ่มมีการนำ พรบ.ภาพยนตร์ ฉบับใหม่ออกมาใช้แล้ว ซึ่งพรบ.ฉบับใหม่นี้ แม้จะมีการจัดเรตติ้ง แต่ก็ยังให้อำนาจคณะกรรมการฯ ในการสั่งเซ็นเซอร์หรือแบนภาพยนตร์อยู่ดี การที่ผมตัดสินใจใส่ฟิล์มดำที่เป็นรอยขูดขีดลงไปในหนังแทนฉากที่ถูกเซ็นเซอร์นั้น ก็เพื่อจะให้คนดูได้รู้สึกถึงความมืดที่มีเส้นสายของการทำลาย พร้อมทั้งความเงียบ ซึ่งแน่นอนว่าปริ๊นต์หนังฉบับนี้จะเป็นปริ๊นต์เดียวในโลก เป็นการบอกว่า ถ้าระบบเซ็นเซอร์ยังอยู่ เราก็ต้องดูหนังกันแบบนี้แหละ ซึ่งผมก็หวังให้เกิดการพูดคุยในสังคมวงกว้างเกี่ยวกับสิทธิ์ของผู้สร้างและผู้เสพงานด้วย” ผู้กำกับกล่าวสรุป

โดยภาพยนตร์แสงศตวรรษ เวอร์ชั่นที่หาชมได้ที่ประเทศไทยที่เดียวเท่านั้น หรือ Thailand’s edition จะเริ่มฉายวันพฤหัสบดีที่ 10 เม.ย. นี้ ณ โรงภาพยนตร์สยามพารากอน แห่งเดียว  และ ผู้ซื้อตั๋วจะได้รับโปสการ์ดพิเศษ Collector’s item นอกจากนี้ บริเวณหน้าโรงภาพยนตร์จะมีการจัดบอร์ดนิทรรศการการเดินทางของภาพยนตร์เรื่อง “แสงศตวรรษ” และขั้นตอนการพิจารณาภาพยนตร์ในประเทศไทย โดยรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิหนังไทยฯ เพื่อการต่อสู้เพื่อเสรีภาพของผู้สร้างและผู้ชมภาพยนตร์ในประเทศไทย ต่อไป

งานนี้ผู้ที่สนใจร่วมชมและรับรู้อรรถรสในการดูหนังแบบพิเศษห้ามพลาด  และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.thaifilm.com  และเช็ครอบฉายได้ที่ โรงภาพยนตร์สยามพารากอน

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.