สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

“สุพรรณหงส์” ครั้งที่ 17 – เน้นหรูหราอลังการ ตั้งเป้าเทียบเท่าฮอลลีวู๊ด์

  29 มกราคม 2551
  ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล รายงาน
  LINK : ตารางเปรียบเทียบรางวัลทั้งหมด
   
 


ในตอนแรกที่ผมก้าวเท้าเข้าไปยังห้องแกรนด์บอลลูม ของโรงแรมสุโขทัย  ก็นึกว่ามาผิดงาน เพราะมีการแสดงเครื่องเพชรมากมายหลายชนิด จนกระทั่งเหลือบสายตาไปเห็นป้ายงาน จึงค่อยค้นพบว่า อ๋อ มาถูกงานแล้วล่ะ แต่ถ้าอย่างนั้น พวกเครื่องเพชรทั้งหลายมันเกี่ยวอะไรด้วยกับงานนี้กัน?

คณะกรรมการจัดงาน “สุพรรณหงส์” ครั้งที่ 17 เลือกเอาวันที่ 29 มกราคม 2551 ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงในสาขาต่างๆ 16 สาขา โดยมีภาพยนตร์ร่วมชิง 43 เรื่องจากทั้งหมดในปีนี้ 45 เรื่อง (ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ทั้งสองภาค ไม่ขอเข้าร่วมประกวด) ซึ่งใครได้เข้าชิงรางวัลอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบแล้ว นอกจากรายชื่อผู้เข้าชิง ก็มีการแถลงถึงรายละเอียดการจัดงานในปีนี้  ที่จะพิเศษกว่าปีก่อน เพราะนอกจากจะเป็นการจัดครั้งแรกของนายกสมาคมสมาพันธ์ฯ คนใหม่ คุณจาฤก กัลย์จาฤกแล้ว ยังเป็นครั้งแรกของงาน ที่จะจัดในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้  ซึ่งจะจัดกันที่โรงละครสยามนิรมิต เจ้าของความจุ 2000 ที่นั่ง ใจกลางย่านรัชดาภิเษก และมีเวทีที่มีความยาวในระดับโลก

 


และการจัดงานจะเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่  โดยจะยังมีการให้นักแสดงเดินพรมแดงเข้างาน โดยนักแสดงจะได้รับเครื่องเพชรและเครื่องแต่งกายจากแบรนด์ระดับโลกทั้งไทยและเทศ  และยังเปิดให้ประชาชนได้ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อเข้าร่วมงานด้วย  โดยทางนายกสมาคมสมาพันธ์ฯ ได้กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาหนังไทยส่งออกไปได้มากขึ้น  ภาครัฐให้ความสนใจ  จึงตั้งใจอยากให้ความเชื่อถือให้มากขึ้น ทำอย่างไรจึงจะดึงสิ่งดีๆ ที่ซ่อนเร้นอยู่ในวงการหนังไทยปรากฏออกมาได้  แต่ตัวเขาก็ไม่อยากให้มองว่าเป็นการยกระดับจากงานสุพรรณหงส์ปีที่ผ่านมาๆ  ตัวเขาเองเห็นว่าเขาแค่ทำในแบบที่อยากทำ 

อีกอย่างหนึ่งที่เป็นเรื่องพิเศษ คือต่อไปนี้งานสุพรรณหงส์จะมีเพลงประจำเป็นเพลงหลัก โดยทางสมาคมสมาพันธ์ฯ ได้ติดต่อให้ อาจารย์ดนู ฮันตระกูล ยอดฝีมือด้านดนตรี มาช่วยแต่งเพลงให้ และเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่เพลงนี้ก็จะประเดิมใช้ในงานปีนี้เป็นปีแรก เท่าที่ผมได้ฟังคร่าวๆ ถือว่าน่าสนใจทีเดียว ส่วนการแสดงดนตรีในวันงาน คณะผู้จัดงานกล่าวว่ามีคนดนตรีที่ต้องปิดชื่อไว้ก่อน  มาร่วมสร้างเซอร์ไพร์สด้วย

 

 

สำหรับในเรื่องของการพิจารณาภาพยนตร์  คุณจาฤกได้ยืนยันว่า คณะกรรมการ 17 ท่านซึ่งมีคุณอดุลย์ ดุลย์รัตน์เป็นประธานกรรมการ จะพิจารณาหนังทุกเรื่องอย่างเท่าเทียมกัน  และเพื่อให้เกิดความเป็นกลางก็ได้เชิญบุคคลจากแวดวงหนังหลายๆ ด้านมาทำหน้าที่ตัดสิน

สำหรับบุคคลเกียรติยศแห่งปี  ปีนี้ทางสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ได้เลือกที่จะยกย่องคุณพิศมัย วิไลศักดิ์ นักแสดงอาวุโสที่ผ่านการแสดงหนังมากว่า 300 เรื่อง และเป็นทั้งครูของนักแสดงหลายรุ่น และเป็นที่เคารพรักจากบุคคลหลากหลายในวงการ

ส่วนเรื่องอื่นๆ  สำหรับสื่อมวลชน จะมี press center ไว้ให้สำหรับสื่อโดยเฉพาะเพื่อจะได้ทำการส่งข่าวอย่างรวดเร็ว  และสำหรับผู้เข้าร่วมงาน จะมี after party แบบเดียวกับออสการ์ ให้ทุกคนไม่ว่าจะจากค่ายหนังค่ายไหนก็ตามมาร่วมสังสรรค์กัน 

ดารามาร่วมงานเพียงไม่กี่คน เห็นหลักๆ ก็ทีมนักแสดงจากไชยา,จิรัญ รัตนวิริยะชัย โปรดิวเซอร์ของโมโนฟิล์ม ,ทีมงานบางคนจากพระนครฟิล์ม และเครือข่ายทีมงานกันตนา อาจจะเป็นเพราะว่างานยุ่งกันเลยไม่ร่วมงาน แต่ถ้าหากว่านักแสดงจากหลายค่ายมาร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้มากกว่านี้  งานก็คงจะมีสีสันมากขึ้น และคงจะสะท้อนไปถึงงานวันที่ 17 ที่น่าจะหลากหลายกว่านี้

ก็ต้องตามดูกันต่อไปน่ะครับว่างานจะยิ่งใหญ่ สมกับที่ทางสมาคมสมาพันธ์ฯ ได้ประกาศเอาไว้หรือเปล่า แต่คงจะหนีพ้นจากเสียงนินทาที่ว่าจัดงาน “ฟุ่มเฟื่อย” หรือจะเป็น “แทนที่จะมามัวแต่คิดจัดงานใหญ่ๆ เอาเวลาไปคิดทำให้หนังไทยโดยรวมพัฒนาขึ้นไม่ดีกว่าหรือ” ได้ยากยิ่งนัก

การเสนอชื่อแยกตามรายชื่อหนัง
รักแห่งสยาม ได้รับการเสนอชื่อมากที่สุด 15 รางวัล (บางรางวัลได้รับการเสนอชื่อ 2 ครั้ง)
ไชยา 12 รางวัล
บอดี้ ศพ # 19 เสนอ 9 รางวัล
เพื่อนกูรักมึงว่ะ 8 รางวัล
พลอย   แฝด   เปิงมาง ได้รับการเสนอชื่อเรื่องละ 6 รางวัล
Me Myself เสนอ 4 รางวัล
โอปปาติกะ, พระพุทธเจ้า, Final Score ได้รับการเสนอชื่อเรื่องละ 3 รางวัล
บ้านผีสิง   รักนะ 24 ชม.   ยังไงก็รัก  ตั๊ดสู้ฟุด   สวยลากไส้  ได้รับการเสนอชื่อเรื่องละ 1 รางวัล

การเสนอชื่อแยกตามบริษัท
สหมงคลฟิลม์   ได้รับการเสนอชื่อ 27 ครั้ง
จีทีเอช     ได้รับการเสนอชื่อ 19 ครั้ง
ไฟว์สตาร์ ได้รับการเสนอชื่อ 18 ครั้ง
พระนครฟิลม์  ได้รับการเสนอชื่อ 6 ครั้ง
โมโนฟิลม์ ได้รับการเสนอชื่อ 4 ครั้ง
บริษัท (พระพุทธเจ้า) ได้รับการเสนอชื่อ 3 ครั้ง
อาร์เอสฟิลม์ ได้รับการเสนอชื่อ 2 ครั้ง
เอจี (ยังไงก็รัก) ได้รับการเสนอชื่อ 1 ครั้ง  

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.